Học ngoại ngữ ở bậc Phổ thông như thế nào để mang lại hiệu quả?

Học ngoại ngữ ở bậc phổ thông

Hiện nay, nhiều bạn học sinh đã ý thức được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, nhưng không phải ai cũng tìm thấy những bí quyết để nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

Học ngoại ngữ ở bậc phổ thông

Học ngoại ngữ ở bậc phổ thông

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin, bí quyết học ngoại ngữ giúp các bạn nhanh chóng tiếp cận được với phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Những hạn chế về phương pháp dạy ngoại ngữ hiện nay?

Hiện nay, rất nhiều các Trường Trung học phổ thông, đặc biệt là ở các thành phố lớn được phép lựa chọn để giảng dạy một trong 3 ngoại ngữ là Nga, Anh hay Pháp. Chương trình dạy ngoại ngữ hiện nay đã mang tính liên thông, có nghĩa là kiến thức các bạn học ở cấp dưới sẽ được nối tiếp ở cấp trên, chính vì vậy muốn học tốt ngoại ngữ ngay từ đầu bạn cần có nền tảng kiến thức tốt.

Tuy nhiên, một thực tế diễn ra ở nhiều trường phổ thông hiện nay đó là khả năng ngoại ngữ của đa phần học sinh còn chưa tốt, phần lớn các bạn được chú trọng đào tạo nhiều hơn về mặt ngữ pháp, chính vì vậy kỹ năng nghe, nói còn chưa tốt.

Đặc biệt, phương pháp giảng dạy của một số thầy cô chưa tạo được hứng thú cho người học, chính điều này ngay từ đầu đã không tạo được sự tập trung cao độ cho các bạn học sinh phổ thông, đây cũng chính là lý do khiến nhiều bạn học sinh mất gốc dẫn đến việc tiếp thu kiến thức về sau bị gián đoạn, không tạo được hiệu quả tốt nhất.

Những hạn chế trong phương pháp ngoại ngữ ở Trường Phổ thông (hình ảnh minh họa)

Những hạn chế trong phương pháp ngoại ngữ ở Trường Phổ thông (hình ảnh minh họa)

Học ngoại ngữ ở bậc Phổ thông như thế nào để mang lại hiệu quả?

Dưới đây là một số chia sẻ về cách học ngoại ngữ để mang lại hiệu quả tốt nhất:

Học tập có kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng: Theo các thầy cô giảng dạy tại Cao đẳng Y Hà Nội, trong bất kể công việc gì, muốn thành công bạn phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, mục tiêu ấy không nên đề ra các yêu cầu quá cao hoặc quá thấp so với khả năng của bản thân. Nếu quá cao thì khó thực hiện, dễ mất niềm tin vào bản thân, khiến cho mọi kế hoạch sẽ mãi mãi nằm trên giấy. Nếu quá thấp thì không cần nỗ lực cũng đạt được, dễ nhàm chán, không tạo ra thách thức để vươn lên. Đối với  việc học ngoại ngữ cũng vậy, bạn cần đề ra kế hoạch để từng bước chinh phục những khó khăn, thời gian ngắn hạn và dài hạn để thực hiện các công việc của mình.

Giao tiếp bằng ngoại ngữ thường xuyên mỗi ngày: Bạn tiếp xúc với ngoại ngữ trong đời sống thường nhật càng nhiều thì não bộ càng ghi nhận hoạt động này là bổ ích và đáng để lưu tâm. Một học giả đã khuyên tất cả chúng ta rằng: “Hãy chọn ra 50 từ và dùng nó để giao tiếp với người khác – sau đó mới dần dần lựa chọn các điểm ngữ pháp thích hợp.” Đây là cách học rất thông minh, giúp lưu giữ kiến thức lâu hơn với người học.

Tham gia câu lạc bộ để học ngoại ngữ có hiệu quả hơn

Học ngoại ngữ phải kiên trìRiêng đối với việc học ngoại ngữ, nếu bạn muốn đạt được sự tiến bộ, bạn nhất định phải thực hành thường xuyên. Sẽ không thể hiệu quả nếu bạn chỉ thi thoảng mở sách học, vì bạn sẽ sớm quên đi những gì mình đã học được. Để học ngoại ngữ hiệu quả bạn nên dành thời gian thích hợp mỗi ngày để tìm hiểu nó. Nghiên cứu cho thấy học ngoại ngữ thường xuyên, trong những khoảng thời gian ngắn hiệu quả hơn khi học không thường xuyên trong những khoảng thời gian kéo dài. Hãy cố gắng học mỗi ngày, vào bất cứ khi nào có thể và một vài lần trong ngày. Nghĩa là làm một số bài tập ở nhà mỗi ngày hơn là làm tất cả những bài tập được giao ở nhà vào buổi tối, kiên trì là yếu tố giúp thành công đến với mọi người học.

Tham gia các câu lạc bộ: Việc tham gia các câu lạc bộ học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ đáng kể. Khi tham gia câu lạc bộ bạn sẽ tự đặt mình vào môi trường buộc bản thân phải làm và phải học. Khi học ngoại ngữ, đừng ngồi trong nhà ôm đống sách vở và tài liệu thay vào đó hãy bước ra khỏi “vòng an toàn” và tự đặt bản thân vào môi trường mà mọi người ai cũng nói Tiếng Anh. Đây là hình thức nên được áp dụng ở cả các cấp học Tiểu học, Trung học cơ sở.

Trên đây là một số bí quyết giúp các bạn học sinh phổ thông nâng cao khả năng học ngoại ngữ của mình, hãy cùng tham khảo và tìm ra phương pháp học tập tốt nhất đối với bản thân.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*