Sai lầm của các sĩ tử 2k1 thường mắc phải khi chọn ngành học trong năm 2019

Trước ngưỡng cửa chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sắp tới thì việc chọn ngành nghề mình theo đuổi rất dễ mắc những sai lầm bất kể là những sĩ tử có học lực trung bình khá đến những sĩ tử có học lực khá giỏi.

Sai lầm của các sĩ tử 2k1 thường mắc phải khi chọn ngành học trong năm 2019

Sai lầm của các sĩ tử 2k1 thường mắc phải khi chọn ngành học trong năm 2019

Để giúp các sĩ tử có quyết định lựa chọn đúng đắn khi chọn ngành, chọn nghề, các chuyên gia tư vấn Tuyển sinh Cao đẳng sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp mà các thí sinh hay mắc phải, đặc biệt là trong thời gian chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT QG.

Sai lầm khi chọn ngành nghề là lựa chọn theo mong muốn của cha mẹ

Hiện nay thực trạng cha mẹ quyết định thay con cái trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bao gồm cả định hướng nghề nghiệp, tương lai sau này không hề hiếm thấy. Thực tế, định hướng nghề nghiệp để tương lai con tốt đẹp hơn là ước vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, nếu mong muốn của cha mẹ khiến bạn phải gồng mình làm điều không thích, lựa chọn ngành nghề vượt quá khả năng bản thân thì hãy mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ của mình, mong ước của mình, vì bạn mới chính là người lao động trong công việc đó. Do đó, thay vì nhắm mắt “chọn bừa” thì bạn hãy trò chuyện cùng cha mẹ để tìm ra tiếng nói chung.

Chạy theo xu thế xã hội mà không định hướng tương lai

Theo nguồn Tin Giáo dục, trong những năm gần đây đã không ít học sinh có xu hướng chọn trường và ngành học hot, được nhiều người lựa chọn, với hy vọng dễ tìm việc làm cùng mức lương cao sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên việc có quá nhiều người theo học đã dẫn đến việc cung lớn hơn cầu tỷ lệ chọi và điểm đầu vào các ngành này sẽ tăng cao, mặt khác điều này cũng sẽ đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển của học sinh sẽ thấp hơn. Ngoài ra, ngành học hot cũng sẽ “tàn” rất nhanh bởi thị hiếu của xã hội luôn không ngừng thay đổi. Ngành học bạn lựa chọn tại thời điểm hiện tại chưa chắc đã là ngành được các nhà tuyển dụng ưu ái và săn đón trong tương lai. Vì thế chỉ có 2 giải pháp cho bạn, đó là chọn lựa khối ngành mà ở thời cuộc nào xã hội cũng cần đến, ví dụ như khối ngành sức khỏe, y dược… Nếu không đảm bảo được yếu tố này thì bạn chỉ nên chọn ngành thật sự yêu thích và muốn theo đuổi chúng thì bạn mới có thể đạt được thành công.

Rất nhiều thí sinh chạy theo xu thế mà không đưa ra định hướng cho bản thân

Rất nhiều thí sinh chạy theo xu thế mà không đưa ra định hướng cho bản thân

Chưa tìm hiểu định hướng nghề nghiệp đã chọn ngành

Đam mê rất cần thiết khi chọn trường, ngành học, nhưng năng lực mới là điều quan trọng. Theo đó, bạn cần xác định được năng lực của bản thân và cân nhắc mức độ phù hợp giữa khả năng của chính mình với niềm đam mê riêng, bởi nếu bạn có lòng đam mê nhưng không có năng lực phấn đấu và phát triển thì cơ hội thành công cũng sẽ không đến, hệ lụy là sau khi tốt nghiệp bạn cũng không tìm được công việc phù hợp và mức thu nhập xứng đáng.

Ngoài các sai lầm kể trên thì rất nhiều thí sinh mắc phải lỗi không tận dụng cơ hội xét tuyển Đại học Cao đẳng bằng phương thức xét học bạ hay các trường có yêu cầu tuyển sinh đơn giản chỉ cần tốt nghiệp THPT. Trên thực tế, hình thức này có một số ưu điểm như: giảm bớt áp lực thi cử, linh hoạt về thời gian, hồ sơ thủ tục đơn giản, chủ động lựa chọn tổ hợp xét tuyển…

Đặc biệt, với những thí sinh có điểm thi THPT quốc gia chỉ ở mức trung bình thì cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược là rất khó vì điểm chuẩn vào các trường Đại học chính quy thường rất cao, mặt khác theo dự thảo đổi mới các thí sinh phải có học lực giỏi mới được phép tham gia đăng ký xét tuyển. Nhằm tạo điều kiện cho những thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Y Dược trong năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo xét tuyển Cao đẳng Y Dược hệ chính quy với các ngành học tiềm năng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng. Điều kiện tham gia xét tuyển là các thí sinh chỉ cần thi đỗ tốt nghiệp THPT.  Do đó để không làm mất đi cơ hội học tập cũng như công việc trong tương lai thì các thí sinh có thể làm hồ sơ xét tuyển ngay sau khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Các thí sinh có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến sau đó hoàn thiện hồ sơ về địa chỉ: Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*