Không nên để ngành Y Dược tiếp tục tuyển sinh tràn lan trong năm 2019

Hiện nay, tình trạng tuyển sinh ngành Y Dược tràn lan để lại hệ lụy không hề nhỏ trong tương lai, vì thế Bộ Giáo dục đã đưa ra mức điểm sàn dành riêng, đồng thời quy định thí sinh phải có học lực giỏi mới được đăng ký xét tuyển khối ngành này.

Không nên để ngành Y Dược tiếp tục tuyển sinh tràn lan trong năm 2019

Không nên để ngành Y Dược tiếp tục tuyển sinh tràn lan trong năm 2019

Quy định mức điểm sàn riêng cho khối ngành sức khỏe là 1 trong 6 điểm mới dự kiến sẽ sửa đổi trong quy chế tuyển sinh năm 2019 được Tin tức Giáo dục tổng hợp do bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục đại họ đưa tin. Theo đó, những dự kiến thay đổi này có căn cứ pháp lý từ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2019; căn cứ thực tiễn từ một số nội dung bất cập của Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hay tuyển sinh Liên thông Đại học, Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018.

Giải pháp giúp hạn chế đào tạo khối ngành Y Dược tràn lan

Trên thực tế, trong năm học 2018 ngoài một số trường danh tiếng, có truyền thống về đào tạo ngành Y – Dược nhue các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược TP HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giữ được điểm chuẩn ở mức cao thì không ít trường có đào tạo ngành này với điểm chuẩn khá thấp. Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ y – bác sĩ tương lai và kiến nghị cơ quan quản lý cần có giải pháp để siết chặt chất lượng đào tạo với khối ngành này, bởi đây là một khối ngành liên quan đến sức khỏe, tính mạng không phải là một ngành học thông thường.

Trao đổi về điểm mới này, PGS. TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng bộ GD&ĐT đánh giá: “Sư phạm và sức khỏe là hai ngành quan trọng, người có sức khỏe mà không có trí tuệ thì không làm được việc, còn người có trí tuệ mà không có sức khỏe cũng không thể cống hiến được hết mình. Việc đưa ra những điều kiện phục vụ tuyển sinh nhằm lựa chọn sinh viên có lợi thế với thực tế là đúng. Bởi vì, những sinh viên đăng ký khối ngành sức khỏe, tương lai sẽ trở thành những người trực tiếp chăm sóc sức khỏe con người, cũng là một công việc hết sức vất vả, cần được tuyển chọn thật kỹ”. Tuy nhiên, PGS. TS. Trần Xuân Nhĩ cũng cảnh báo: “Muốn thực hiện được, bộ GD&ĐT nên có một cuộc kiểm nghiệm thực tế, với những khảo sát nhất định, có số liệu thống kê cụ thể về số lượng học sinh, dự toán tỷ lệ học sinh có kết quả tổng kết lớp 12 là giỏi đăng ký dự tuyển ngành là bao nhiêu. Từ đó, đưa ra điểm sàn phù hợp nhất. Không nên để tình trạng “tràn lan” như mấy năm trước, cũng không nên hạn chế quá. Nếu hạn chế quá, các trường có thể sẽ lại đứng trước nguy cơ khan hiếm, không đủ sinh viên”. “Năm 2019 dự kiến là năm đầu tiên áp dụng quy định trên với khối ngành sức khỏe, chưa thể đo lường được diễn biến, kết quả tuyển sinh, vì vậy, cần có sự tính toán cẩn thận để tránh tình trạng trục trặc về số lượng, không đủ sinh viên, dẫn đến phải điều chỉnh đi, điều chỉnh lại một cách rườm rà”, ông nhấn mạnh.

Theo đó, trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, để tránh tình trạng tuyển sinh tràn nan nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố chất lượng đầu vào và đầu ra thì cần kiểm soát chất lượng sinh viên và chất lượng đào tạo của trường. Bộ có thể đưa ra quy định chỉ tiêu xét tuyển cho từng trường có truyền thống đào tạo Y Dược, các địa chỉ đào tạo Đại học, Cao đẳng Y Dược uy tín do chính các nhà tuyển dụng bình chọn. Bởi hiện nay có rất nhiều sinh viên theo trung cấp trình độ rất kém, sau khi ra trường, học liên thông lên cao đẳng hay thậm chí đại học, thực chất chạy chọt để nâng giá trị bằng, nhưng trình độ vẫn không thay đổi. Nếu đổi mới quy chế tuyển sinh, ưu tiên cho những người giỏi hơn, nâng cao được chất lượng đầu vào thì sẽ tiến tới đảm bảo khung chất lượng đầu ra”.

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược uy tín tốt nghiệp có việc làm ngay

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược uy tín tốt nghiệp có việc làm ngay

Địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược uy tín tốt nghiệp có việc làm ngay

Nhận thấy sự thay đổi về quy chế tuyển sinh Cao đẳng là yếu tố quyết định quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người, đồng thời để lấp đầy cán bộ nhân lực ngành Y chất lượng cao còn đang thiếu ở nước nhà. Năm 2019 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã thống nhất đề án tuyển sinh đạt chuẩn chất lượng đầu vào, trong quá trình học và đảm bảo kiến thức chuyên môn thực hành cho các học viên sau khi tốt nghiệp, bằng cách:

Đầu tiên, để đảm bảo chất lượng đầu vào Nhà trường thực hiện phương án xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia và các thí sinh đã tốt nghiệp THPT với các ngành đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm,Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu. Tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh có mong muốn học tập trong năm 2019.

Thứ 2, để đảm bảo chất lượng trong quá trình dạy học thì ngay từ những ngày đầu thành lập Nhà trường đã áp dụng mô hình Bệnh viện – Trường Y để các học viên theo học vừa có thể tiếp thu kiến thức chuyên môn, vừa có cơ hội vận dụng thực hành đúng chuyên ngành học với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Thứ 3, sau những nỗ lực, cống hiến tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh thì Nhà trường còn liên kết với nhiều các cơ sở tuyển dụng việc làm, các doanh nghiệp, bệnh viện phòng khám ở cả trong và ngoài nước, làm cầu nối giúp các cử nhân tốt nghiệp có cơ hội gần gũi với việc làm và các nhà tuyển dụng, đảm bảo 100% sinh viên ra trường đều có việc làm và làm ngay được việc.

Từ mô hình đào tạo một vòng tròn khép kín đảm bảo chất lượng sinh viên đầu vào, trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp này thì các thí sinh có mong muốn theo học ngành Y Dược nhưng không đủ điểm xét tuyển vào các Trường Đại học Y Dược thì nên đăng ký xét tuyển theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong năm 2019.

Để tạo điều kiện cho thí sinh trên cả nước có thể tham gia xét tuyển, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ nhận hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược vào nhiều đợt trong năm. Ngoài phương thức nhận hồ sơ, các thí sinh có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến sau đó hoàn thiện hồ sơ về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*