Thư viện phức hợp lần đầu tiên có mặt trên thế giới

Lần đầu tiên, thiếu nhi Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa đặc biệt trong không gian một thư viện văn hóa đa ngôn ngữ dành riêng cho lứa tuổi của mình.

Thư viện phức hợp lần đầu tiên có mặt trên thế giới
Thư viện phức hợp lần đầu tiên có mặt trên thế giới

Thư viện phức hợp lần đầu tiên có mặt trên thế giới

Sáng ngày 16/11 tại số 31 Tràng Thi, Hà Nội Thư viện Quốc gia Việt Nam đã chính thức ra mắt thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam, thư viện được xây dựng nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam được xây dựng theo mô hình phức hợp lần đầu tiên có ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Là dự án phi lợi nhuận thực hiện theo chuyên mục Góc Cửa sổ Hàn Quốc năng động, Thư viện văn hóa thiếu nhi là một mô hình thư viện kiểu mới, kết hợp giữa đọc sách với các hoạt động trải nghiệm văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, với khoảng 2.000 đầu sách, tài liệu đọc bằng tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Anh sẽ đem đến nguồn cảm hứng về văn hóa đọc dành cho các em học sinh tiểu học và cả trung học cơ sở…

Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có thư viện văn hóa riêng

Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có thư viện văn hóa riêng

Lần đầu tiên thiếu nhi Việt Nam có thư viện văn hóa riêng

Thư viện được xây dựng trong không gian 240m2, trung tâm của thư viện là cây ước mơ được xây dựng với 2 cột trụ bê tông lớn của tòa nhà, mang tính biểu tượng về tinh thần của một vườn ươm những sáng tạo, trí tưởng tượng của các em thiếu nhi.

Trong không gian mở và rất hiện đại của thư viện, độc giả nhí sẽ có cơ hội trải nghiệm với nhiều thị mục hấp dẫn khác như phòng trưng bày các nhạc cụ dân tộc, đặc trưng của Việt Nam, Hàn Quốc một cách sinh động.

Bên cạnh đó, là các không gian tương tác khác như phòng đồ chơi, phòng trải nghiệm âm thanh nhạc cụ, phòng nghe nhạc riêng.

Có được một thư viện thiếu nhi đẹp như ngày hôm nay đó là một sự nỗ lực lớn của Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc đối với dự án mang tính thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam cũng như tạo dựng nền tảng về sự tôn trọng và hiểu biết văn hóa hai nước từ lứa tuổi thiếu nhi.

ông Yoon Kwang Shik – Tổng thư ký Quỹ văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (ICF), người đã có 15 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực văn hóa, thư viện và bảo tàng chia sẻ, ông đã tìm hiểu hệ thống thư viện, bảo tàng về mỹ thuật, thư viện nhạc cụ, thư viện sách báo cho thiếu nhi ở Hàn Quốc (dù đây là mô hình ở Hàn Quốc chưa từng có).

Thầy Hoàng Đức Thắng – Trường phòng Đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ở Việt Nam, thiếu nhi không chỉ thiếu nhiều những không gian sinh hoạt văn hóa, đặc biệt là thư viện. Và thường thì mọi người nghĩ đến thư viện chỉ để đọc sách nhưng với thiếu nhi thì các em cần nhiều hơn thế. Ý tưởng xây dựng một không gian phức hợp để các em vừa có thể đọc, nghe, xem và chơi là rất hợp lý.

Đây sẽ là một điểm hẹn mới về văn hóa, chắp cánh những ước mơ bằng tri thức, khoa học cho thiếu nhi Việt Nam cũng như trẻ em quốc tế sống và học tập tại đây.

Từ những trải nghiệm đa dạng văn hóa tại thư viện, vọng trẻ em Việt Nam sẽ có sự phát triển năng động và trở thành những nhà thiết kế tương lai cho đất nước Việt Nam.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*