Tư vấn hướng nghiệp: “Có nên học nghề Y, Dược không”?

Em năm nay tốt nghiệp THPT, gia đình hướng em vào học ngành Y, nhưng em lo sợ ngành Y vất vả và có nhiều áp lực? mong anh chị đi trước cho em xin ý kiến.

Có nên theo học ngành Y Dược?

Có nên theo học ngành Y Dược?

Có lẽ trước ngưỡng cửa chọn nghề nghiệp cho tương lai khá nhiều thí sinh hoang mang và lo lắng khi bản thân chưa có những định hướng rõ ràng cũng như hiểu rõ về tính chất công việc mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai, đặc biệt với những bạn trẻ để “cha mẹ đặt đâu mình ngồi đấy”. Thực tế ngành Y Dược có thời gian học lâu hơn các ngành nghề khác, nhưng ngành vẫn có những lý do tuyệt vời đáng để chúng ta theo học.

Tương lai tươi sáng nhờ học ngành Y dược

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn không thể phủ nhận nghề Y, Dược đem đến cho chúng ta không ít những niềm tự hào nhưng cũng không thiếu những giọt nước mắt của sự tủi hổ. Dù có khó khăn và vất vả nhưng vẫn rất nhiều bạn trẻ đam mê và yêu thích công việc ngành Y Dược , bằng chứng cho thấy hàng năm vẫn có một lượng lớn thí sinh trên khắp cả nước ứng tuyển hồ sơ theo học Cao đẳng Y Dược , Trung cấp, khi năng lực bản thân không quá nổi trội để vượt qua cánh cổng các trường đại học danh tiếng. Trong khi hệ cao đẳng tại các ngành học khác đang dần trở lên “ế ẩm” thiếu sinh viên thì các trường đạo tạo về ngành Y Dược hệ Cao đẳng vẫn “đông như quân Nguyên” bởi chất lượng đào tạo tại các trường cao đẳng hiện nay không hề kém cạnh các trường đại học, khi có đội ngũ giảng viên giảng dạy tốt, có sự đầu tư bài bản về mặt cơ sơ sở vật chất hệ thống trang thiết bị thực hành. Cơ hội việc làm với sinh viên ngành Y Dược trong xã hội ngày nay cực kỳ rộng mở. Đặc biệt điều kiện tuyển sinh ngành Y Dược hệ Cao đẳng cũng “dễ xơi” hơn, thời gian đào tạo ngắn, giúp nhiều gia đình tiết kiệm được chi tối đa chi phí học tập.

Đặc biệt hơn nếu ở các trường Đại học trước mỗi kỳ tuyển sinh các em và phụ huynh phải “khăn gói quả mướp” để lên làm và nộp hồ sơ thì hiện nay đại đa số các trường Cao đẳng đã cập nhật cách đăng ký trực tuyến giúp thí sinh tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức đi lại. Tưởng chừng như đây là một chi tiết rất nhỏ nhưng với sự linh hoạt và nhanh gọn giúp thí sinh đơn giản hóa nhiều các thủ tục rườm rà trước khi theo học. Đó là những điều kiện thuận lợi mà các trường đào tạo về Y dược luôn tạo điều kiện tối đa cho sinh viên. Tuy nhiên để được trở thành một người Dược sĩ, Y sĩ, Bác sĩ chuyên nghiệp thì dù là môi trường đại học, cao đẳng hay trung cấp các em cũng luôn phải nỗ lực cố gắng hết mình để có thể bước đến đỉnh vinh quang vì không có con đường nào dẫn đến thành công mà trải nhiều hoa hồng.

Học Y dược tuy có nhiều khó khăn nhưng cũng mang đến không ít cơ hội việc làm tốt

Học Y dược tuy có nhiều khó khăn nhưng cũng mang đến không ít cơ hội việc làm tốt

Phải có “máu điên” mới theo được nghề Y dược

Với đặc thù là một ngành nghề liên quan trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của con người nên thời gian, điều kiện học tập bao giờ cũng yêu cầu sự khắt khe hơn so với nhiều ngành nghề khác. Để có thể đảm nhiệm được những công việc, chức vụ quan trọng trong ngành Y Dược các bạn trẻ phải lường trước được nhiều khó khăn khi dấn thân vào nghề. Khi ngay từ năm thứ nhất các em không được “thong thả” như những sinh viên ngành khác mà đã phải đối mặt với lượng kiến thức khổng lồ từ những môn đại cương. Đến năm thứ 2 thứ 3 bắt tay vào học chuyên ngành, làm thí nghiệm, đi thực tập tại các cơ sơ y tế Bệnh viện. Về cơ bản cuộc đời sinh viên ngành Y khá vất vả. Tuy nhiên mọi cố gắng đều được đền đáp xứng đáng khi sinh viên các ngành nghề khác đang chạy ngược xuôi để lo xin việc thì ngành Y, Dược đã có thể ung dung, yên vị với những công việc phù hợp với năng lực. Vì trước nhu cầu thăm khám, kiểm tra sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao như hiện nay thì những sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng Dược, Điều dưỡng… dễ dàng tìm kiếm được một công việc ổn định khi mỗi năm các trung tâm y tế, bệnh viện lớn từ địa phương tới cấp tỉnh, thành phố cùng với các phòng khám, bệnh viện tư nhân, trung tâm xét nghiệm,.. luôn đăng tuyển hàng trăm cán bộ cán bộ nhân (CBNV) viên y tế với mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

Dễ nhận thấy tuy học Y Dược có thể khiến các bạn trẻ vất vả trong giai đoạn đầu đời nhưng luôn thu được những “trái ngọt” về sau đó đều là những đền đáp xứng đáng cho sự nỗ lực của bản thân. Hiện nay cơ hội học tập ngành Y dược đối với thí sinh không quá khó, thậm chí nhiều trường còn áp dụng những chính sách miễn giảm 100% học phí năm 2018 đối với những thí sinh có trung bình các môn học 03 năm khối A Toán – Lý – Hoá hoặc Toán – Hoá – Sinh từ 8,0 trở lên và hạnh kiểm khá trở lên. Cùng với nhiều chính sách ưu đãi khác dành cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em có thể thực hiện được ước mơ cũng như có được tương lai tươi sáng sau này với Ngành Y.

Nếu các bạn trẻ muốn biết thêm thông tin về các quy chế tuyển sinh ngành Y Dược cũng như cơ hội tìm được việc làm ngay sau khi tra trường các em có thể tìm hiểu và liên hệ qua địa chỉ để được tư vấn miễn phí tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*