Tuyển sinh lớp 10 căng thẳng hơn thi Đại học

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội năm nay được dự báo hết sức căng thẳng do tỉ lệ “chọi” cao hơn mọi năm.

Tuyển sinh lớp 10 căng thẳng hơn thi Đại học

Tuyển sinh lớp 10 căng thẳng hơn thi Đại học

Năm học 2018-2019, các trường công lập của TP Hà Nội chỉ đáp ứng được 60% học sinh vào học lớp 10, số còn lại sẽ phải học trường dân lập.

Tuyển sinh lớp 10 căng thẳng hơn thi Đại học

Theo tin tức giáo dục cho biết, tại Hà Nội, năm nay có tới hơn 100.000 học sinh thi vào lớp 10, tăng khoảng 24.000 em (các năm chỉ khoảng 70.000 – 80.000 thí sinh). Điều này khiến kỳ thi vào lớp 10 vốn được coi là căng hơn thi ĐH, nay sẽ càng căng thẳng hơn vì tỉ lệ “chọi” dự báo sẽ tăng cao.

Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT TP Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh đầu cấp tại các trường phổ thông trên địa bàn vào tháng 3-2018, tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có con số tuyển sinh cụ thể được công bố chính thức, các trường THPT chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể.

Lý do là Sở GD-ĐT TP Hà Nội cần cân nhắc thêm khả năng có thể tăng được chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập trong năm học 2018-2019 hay không? Phương án đưa ra là sẽ có từ 62% – 65% học sinh được học trường THPT công lập (các năm trước chỉ 60%). Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng xem xét cho phép các trường trung học phổ thông tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập được tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vượt chỉ tiêu khoảng 10% – 20%, tùy theo quy mô, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Nhiều phụ huynh có con em học lớp 9 chia sẻ, năm nay các em phải chịu áp lực kinh khủng. Ngay từ đầu năm các trường đã lên kế hoạch ôn tập cho học sinh, vì học sinh giỏi được cộng 5 điểm, khá 3 điểm nên học sinh cũng bị “ép” học để có điểm tốt nhất.

Sở GD-ĐT TP Hà Nội khẳng định sẽ bảo đảm 60% học sinh được học trường công nhưng đó là tỉ lệ tính chung cho toàn Hà Nội. Trên thực tế, sức ép dồn trên các quận nội thành là rất lớn. Đơn cử Cầu Giấy, quận này có số lượng trường Trung học cơ sở lớn, số thí sinh đăng ký vào lớp 10 rất đông nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của 3 trường THPT công lập lại thấp nên áp lực lên học sinh càng nặng thêm.

“Chạy đua” vào các trường chuyên

“Chạy đua” vào các trường chuyên

“Chạy đua” vào các trường chuyên

Trong khi đó, kỳ thi căng thẳng vào các trường THPT chuyên trực thuộc các trường ĐH cũng đã bắt đầu với lịch thi ngay trong tháng 5/2018.

Tổ chức thi tuyển sinh sớm nhất ở Hà Nội là Trường THPT Khoa học Giáo dục, thuộc ĐHQG Hà Nội. Trường này thông báo tuyển 300 chỉ tiêu vào lớp 10 năm 2018, học sinh dự tuyển phải có học lực cả năm học các lớp cấp THCS cũng như xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Trường này công bố lịch thi từ ngày 29/5 và có kết quả thi vào ngày 15/6.

Trường THPT chuyên Sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng công bố lịch thi vào ngày 30 và 31-5 với 350 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Ngoài chỉ tiêu các lớp chuyên ở trên, căn cứ kết quả thi, trường còn tuyển thêm 4 lớp cận chuyên với 180 học sinh.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội có lịch thi vào ngày 2/6 và công bố kết quả tuyển sinh trước ngày 22/6.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cũng chính thức công bố thi vào lớp 10 trong hai ngày 3 và 4/6. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 lớp chuyên toán học, tin học, vật lý, hóa học, sinh học. Thí sinh phải làm bài thi viết 3 môn ngữ văn, toán (vòng 1) và môn chuyên. Đề thi vào trường này được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn toán (vòng 1) và các môn chuyên, trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn ngữ văn.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*