“Cậu bé băng giá” hiếu học khiến bao người nhói lòng

Bức ảnh “cậu bé băng giá” người Trung Quốc mới đây thu hút sự chú ý của hàng triệu người. Cậu đã phải vượt quãng đường 4,5 km dưới cái lạnh âm 9 độ C để tới trường.

“Cậu bé băng giá” hiếu học khiến bao người nao lòng

“Cậu bé băng giá” hiếu học khiến bao người nao lòng

“Cậu bé băng giá” hiếu học khiến bao người nao lòng
 

Hình ảnh đó là Vương Phú Mãn, 8 tuổi, đã đi bộ hơn một tiếng trên quãng đường dài 4,5 km để đến trường trong buổi sáng mùa đông khắc nghiệt. Bất chấp nhiệt độ xuống đến âm 9 độ C, khoác một bộ quần áo mỏng, cậu bé vẫn hăng hái đến lớp làm bài thi. Sau khi đến trường, băng tuyết phủ trắng mái tóc và lông mày của Mãn.

Mãn là học sinh lớp 3 của trường Tiểu học Zhuan Shan Bao (thị trấn Tân Nhai, huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Em xuất thân trong gia đình kém may mắn.Mẹ của Mãn đã bỏ cha, em và chị gái ra đi. Để kiếm tiền nuôi sống gia đình, cha của em phải đến làm việc tại thành phố khác. Hiện tại, em sống cùng bà và chị gái trong ngôi nhà đất đơn sơ, cách trường hàng giờ đi bộ. Trẻ em ở một số vùng nông thôn Trung Quốc phải mất 1 giờ đi đường để đến trường mỗi ngày dù trời nắng nóng hay mưa giông, bão tuyết.

Hình ảnh bàn tay nứt nẻ của cậu bé trên những trang giấy khiến bao người nhói lòng.

Hình ảnh bàn tay nứt nẻ của cậu bé trên những trang giấy khiến bao người nhói lòng.

Theo nhận xét của các thầy cô, Mãn là học sinh dễ thương, chăm chỉ, học giỏi môn Toán.

Đôi bàn tay của Mãn nứt nẻ và lạnh cóng đặt trên bài kiểm tra toán đạt 99 điểm. Mãn cho biết tay em tê cóng vì giúp bà làm ruộng. Mãn cũng thông tin em không gặp cha trong nhiều tháng và nhớ ông rất nhiều.

“Hãy học tập chăm chỉ để thay đổi số phận. Tôi tin em có thể làm được điều đó”, Thu Hà – sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xúc động chia sẻ.

Sau khi nhìn thấy hình ảnh của cậu bé, nhiều cư dân mạng đã không cầm được nước mắt. Nhiều nhà hảo tâm đã ngỏ ý muốn giúp đỡ và hỗ trợ tài chính cho cậu bé, trong cả học tập và cuộc sống hằng ngày.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*