Nguyên nhân 100 giáo viên 8 tháng chưa được nhận lương?

100 giáo viên dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã 8 tháng chưa được trả lương. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân 100 giáo viên 8 tháng chưa được nhận lương?

Nguyên nhân 100 giáo viên 8 tháng chưa được nhận lương?

Nguyên nhân 100 giáo viên 8 tháng chưa được nhận lương?

“Tình trạng nợ lương kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của giáo viên cũng như hoạt động dạy và học ở các trường”, ông Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Từ tháng 4/2017 đến nay, nhiều giáo viên diện hợp đồng vẫn chưa được trả lương. Theo Ban Giám hiệu trường Tiểu học Thăng Long (phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa) , nguyên nhân là do vướng một số quy định mới nên các cấp có thẩm quyền chưa đồng ý giải ngân, tiền chưa được đưa về trường nên chưa chi trả. Nhiều giáo viên bày tỏ lo lắng khi có thông tin nhiều giáo viên sẽ bị cắt hợp đồng khi hết hạn vào cuối năm học 2017 – 2018.

Tình trạng nợ lương kéo dài khiến đời sống các giáo viên hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn. Họ đều là những giáo viên trẻ, sống xa nhà, các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết để các giáo viên sớm được nhận lương. 8 tháng qua, các giáo viên mầm non diện hợp đồng chỉ nhận được 800.000 đồng tiền trực buổi trưa, còn lương 8 tháng qua vẫn chưa được chi trả, khiến các giáo viên gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ lương là do đầu năm học 2017 – 2018, UBND thị xã Gia Nghĩa ký hợp đồng với 111 giáo viên, tăng 31 trường hợp so với năm học trước đó. Việc ký hợp đồng này chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, trái so với các quy định mới, đặc biệt là Công văn số 989/UBND-NC ngày 3/3/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông, được ban hành trước đó 6 tháng. Phòng Nội vụ đã thông tin cho lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa về quy định mới này nhưng được chỉ đạo tiếp tục tham mưu để tiến hành ký hợp đồng. Bên cạnh việc ký hợp đồng, UBND thị xã Gia Nghĩa chỉ đạo Phòng Nội vụ và các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu để xin ý kiến của UBND tỉnh và các ngành chức năng để được bổ sung biên chế giáo viên nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa tiến triển.

Số học sinh tăng liên tục

Số học sinh tăng liên tục

Số học sinh tăng liên tục

Về việc ký hợp đồng hơn 100 giáo viên trái quy định, lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa lý giải rằng đó là việc phải làm vì học sinh tăng liên tục qua từng năm nhưng biên chế giáo viên không được điều chỉnh. Thêm nữa, việc triển khai chương trình phổ cập giáo dục Mầm non, chương trình bán trú đòi hỏi phải tăng giáo viên.

Xem thêm: Đến khi nào lương giáo viên mới được tăng?

Kho bạc Nhà nước Đắk Nông lý giải, việc đơn vị không đồng ý giải ngân để chi trả lương đối với các trường hợp lao động hợp đồng nêu trên là do đã có Công văn chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ (Công văn số 30/VPCP-TCCV ngày 4/1/2017) và Công văn của UBND tỉnh Đắk Nông (Công văn số 989/UBND-NC ngày 3/3/2017). Kho bạc Nhà nước Đắk Nông rất chia sẻ với các khó khăn của UBND thị xã Gia Nghĩa. Tuy nhiên, đơn vị không thể làm trái các quy định của các cấp có thẩm quyền cao hơn.

Tình trạng này cần có giải pháp tháo gỡ

Tình trạng này cần có giải pháp tháo gỡ

Tình trạng này cần có giải pháp tháo gỡ

Từ thời điểm Kho bạc không đồng ý giải ngân để chi trả lương giáo viên theo dạng hợp đồng, Phòng Nội vụ thị xã Gia Nghĩa và các đơn vị liên quan đã tham mưu để UBND thị xã gửi nhiều công văn lên UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để tháo gỡ, tiến hành chi trả lương cho giáo viên nhưng đến nay mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết sẽ tiếp tục đề xuất lên UBND tỉnh và các đơn vị liên quan để xin một cơ chế đặc thù hợp đồng lao động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trong lĩnh vực giáo dục, nếu đến hết năm học này mà không xin được cơ chế, ngành Giáo dục phải xem xét việc “dồn” học sinh, sắp xếp lớp lại, hoặc ngừng tổ chức học hai buổi. Bên cạnh đó là tổ chức dạy thay để đảm bảo việc dạy học. Đây sẽ là những việc làm rất khó khăn và công tác dạy học sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*