Nhiều trường Đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2018

Các trường Đại học đến thời điểm này hầu hết đã hoàn thành phương án tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 để báo cáo Bộ GD&ĐT.

Nhiều trường Đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2018

Nhiều trường Đại học điều chỉnh phương án tuyển sinh năm 2018

Theo thông tin từ nhiều trường Đại học, năm 2018 sẽ có nhiều điều chỉnh trong phương án tuyển sinh, chỉ tiêu, mã ngành, tổ hợp môn xét tuyển…

Nhiều điều chỉnh trong phương án tuyển sinh năm 2018.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TPHCM, phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2018 của trường, ngoài các phương thức tuyển sinh như năm 2017, dự kiến có thêm kỳ thi đánh giá năng lực.

Kết quả thi được sử dụng như một phương án tuyển sinh vào ĐHQG TPHCM. Đây là kết quả của “Đề án xây dựng và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ công tác tuyển sinh ĐH-CĐ tại ĐHQG TPHCM”, được triển khai từ năm 2016.

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh, như năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy logic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề.

Các năng lực này được đánh giá thông qua một bài thi tổng hợp gồm 100 câu trắc nghiệm, với thời gian làm bài 150 phút. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của thí sinh, chứ không đánh giá khả năng học thuộc.

Bài thi có cách tiếp cận tương tự bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh. “Phương án này được triển khai trong 2 năm qua và ĐHQG TPHCM đã tập trung xây dựng ngân hàng đề thi có số lượng lớn, chất lượng cao, theo quy trình xây dựng chặt chẽ với đội ngũ các chuyên gia đến từ các đơn vị thành viên của ĐHQG TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM và các trường THPT”, TS Nguyễn Quốc Chính cho biết.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực sẽ không nhiều, chiếm khoảng 10% và không phải ngành nào cũng áp dụng phương thức này.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM trong năm 2018 cũng có một số thay đổi về phương thức tuyển sinh. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh riêng tất cả các ngành thay vì tuyển sinh theo nhóm ngành như trước, và các ngành sẽ được xác định điểm chuẩn riêng.

Trường sẽ bổ sung tổ hợp D07 (Toán – Hóa – Anh) cho hầu hết các ngành, đồng thời bỏ tổ hợp D90 (Toán – Anh – Khoa học tự nhiên) vì thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp này trong năm 2017 là quá ít. Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TPHCM) cũng dự kiến bỏ tổ hợp D90 với lý do tương tự.

Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM xét tuyển thẳng học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm đạt học sinh giỏi. Ngoài 3 tổ hợp truyền thống là A00 (Toán – Vật lý – Hóa), A01 (Toán – Vật lý – Tiếng Anh) và D01 (Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh), trường bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển D96 (Toán – Tiếng Anh – Khoa học xã hội).

Bên cạnh đó, theo Th.S Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, trường cũng tuyển sinh riêng cho chương trình chất lượng cao và chương trình quốc tế trình độ ĐH hệ chính quy, với 2 phương thức xét tuyển theo kết quả học tập ở cấp THPT và xét theo kết quả thi THPT quốc gia 2018. Thí sinh được đăng ký xét tuyển riêng cho 2 chương trình này, trường sẽ có chỉ tiêu tuyển sinh và mã đăng ký xét tuyển riêng.

Theo giảng viên một cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược, với phương án tuyển sinh năm 2018, thí sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Sẽ có thêm nhiều ngành học trong mùa tuyển sinh năm 2018

Sẽ có thêm nhiều ngành học trong mùa tuyển sinh năm 2018

Thêm nhiều ngành học mới trong mùa tuyển sinh năm 2018.

TS Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết năm 2018 trường có thêm chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh tiểu học (bậc ĐH). Những năm trước, danh mục mã ngành cấp 4 không có mã ngành này ở cả bậc ĐH và cao đẳng, dù ngành đang có nhu cầu rất lớn.

Dù vậy, quy định mã ngành mới chỉ có một mã ngành sư phạm Tiếng Anh, buộc trường phải chia thành 3 chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh dành cho bậc THPT, THCS và tiểu học. Thí sinh sẽ được xét tuyển vào chuyên ngành ngay từ đầu, không phải học một thời gian mới phân chuyên ngành như trước đây.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho biết: “Trường dự kiến tuyển 3.500 chỉ tiêu bậc ĐH và 500 chỉ tiêu bậc cao đẳng.

Trong đó, bậc ĐH có một ngành mới là Khoa học chế biến món ăn với các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D07, B00. Trường cũng bổ sung thêm các khối D07, D09, D10, D11 vào các tổ hợp xét tuyển truyền thống ở tất cả ngành còn lại. Việc bổ sung khối xét tuyển nhằm tăng chuẩn Tiếng Anh đầu ra cho các chương trình học”.

Đối với Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, thí sinh cần lưu ý việc trường này điều chỉnh một số tên và mã ngành theo quy định mới của Bộ GD-ĐT như Lâm nghiệp, Bản đồ học, Kỹ thuật cơ khí. Tương tự, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) cũng đổi tên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành ngành Du lịch.

Danh mục mã ngành đào tạo, vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, có thêm 105 ngành mới. Trong đó, nhiều ngành, mã ngành và tên gọi mới hoàn toàn như Du lịch, Bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, Kiến trúc nội thất, Tổ chức và quản lý y tế… Tuy nhiên, theo đại diện nhiều trường, cũng có nhiều ngành chỉ mới về tên gọi, còn chương trình đào tạo vẫn như những năm trước.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, năm 2018 trường tiếp tục tuyển sinh các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, với hình thức xét tuyển này thí sinh không phải chịu áp lực về thi cử cũng như gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Nguồn: tổng hợp từ báo SGGP.

Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*