Học sinh THPT học theo tín chỉ, học trực tuyến tại nhà

UBND TPHCM có nhiều đề xuất liên quan đến việc tạo cơ chế mở cho giáo dục TPHCM, trong đó có đề xuất học sinh THPT học tín chỉ và có thể học trực tuyến tại nhà.

Học sinh THPT học theo tín chỉ, học trực tuyến tại nhà

Học sinh THPT học theo tín chỉ, học trực tuyến tại nhà

Học sinh THPT học theo tín chỉ, học trực tuyến tại nhà

UBND TPHCM cho biết, với địa hình phức tạp, nhiều địa phương như ở ấp đảo, học sinh phải đi tàu đi học, rất vất vả và nguy hiểm… Chính vì thế TPHCM muốn tạo điều kiện để học sinh có thể tự chọn hình thức học, tại trường hay học tại nhà theo hình thức trực tuyến.

Thời lượng giảng dạy cũng có thể thay đổi tùy trường học và môn học. Việc này sẽ khiến giáo viên và học sinh không phải vất vả đi lại. Bên cạnh đó, TPHCM còn đề xuất được đa dạng việc kiểm tra, đánh giá: Đánh giá qua kết quả học tập, các kỹ năng đạt được, kết quả nghiên cứu khoa học… và thành phố có quyền được tự công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh.

Rút ngắn thời gian năm học

Một trong những đề xuất đáng chú ý là có định hướng mở trong biên chế năm học. Thay vì học đủ 9 tháng/năm như hiện nay, thì thời gian học có thể được rút ngắn lại.

Việc này sẽ thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, lựa chọn của học sinh và phụ huynh. Tức là ngoài việc học theo niên chế, nếu học sinh nào có điều kiện, khả năng tiếp thu bài nhanh hơn, có thể đăng ký học theo tín chỉ để rút ngắn thời gian học phổ thông.

Ngoài ra, cơ cấu giờ, tiết học cũng được linh hoạt. Học sinh có thể lựa chọn học 1 buổi, 2 buổi hoặc cả ngày… Hình thức giáo dục mới này gần giống loại hình đào tạo tín chỉ đang được áp dụng tại các trường Đại học.

Rút ngắn thời gian năm học

Rút ngắn thời gian năm học

Một học sinh có năng lực học tập tốt, chỉ cần 6 tháng để hoàn thành chương trình cho cả năm, nhưng vẫn phải học đủ 9 tháng mới được công nhận. Cũng có những trường, học sinh không cần nghỉ hè 3 tháng như hiện nay mà rút ngắn lại. Việc áp dụng học theo hình thức tín chỉ sẽ giúp người học chủ động hơn, tùy vào điều kiện và khả năng của mình.

Nhận xét về đề xuất trên, ông Hoàng Đức Thắng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, đó là những đề xuất hoàn toàn hợp lý với một đô thị phát triển như TP HCM. Nếu thành hiện thực thì giáo dục TP HCM sẽ có thêm nhiều điều kiện để phát triển, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới giáo dục.

Những đề xuất này được thực hiện tốt, ngoài điều kiện chuẩn bị kỹ thì việc trao thêm quyền tự chủ cho các trường phải được đẩy mạnh hơn nữa. Đó là việc các trường được quyền chủ động chương trình dạy, thời lượng dạy, đồng thời được giao quyền chủ động kiểm tra, đánh giá.

Nếu những đề xuất trên được thông qua, ngay trong năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT TPHCM sẽ triển khai thí điểm dạy học theo tín chỉ ở những trường trung học cơ sở, trung học phổ thông có điều kiện, trên nguyên tắc tự nguyện của phụ huynh, học sinh.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*