Phương án tuyển sinh năm 2018 sẽ có nhiều điểm mới?

Mới đây, đại diện của nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã tiết lộ thông tin về phương án tuyển sinh năm 2018, theo đó sẽ có nhiều điểm mới được triển khai.

Phương án tuyển sinh năm 2018 sẽ có nhiều điểm mới?

Phương án tuyển sinh năm 2018 sẽ có nhiều điểm mới?

Điểm mới đáng lưu ý của mùa tuyển sinh năm 2017 đối với thí sinh trong xét tuyển đợt 1 là sẽ được đăng ký xét tuyển cùng với thời gian đăng ký dự thi; không bị giới hạn số lượng nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển; các nguyện vọng của thí sinh được sắp theo thứ tự ưu tiên.

Đối với các trường, điểm mới quan trọng nhất là có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm. Bộ GĐ&ĐT tiếp tục tạo điều kiện để các trường được tự nguyện phối hợp thành nhóm trường để thực hiện xét tuyển.

Nhiều điểm mới được triển khai trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Bộ GD&ĐT khẳng định từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017. Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga thông tin, từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Từ năm 2021, các bài, môn thi được thiết kế phù hợp lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Nếu điều kiện cho phép, thí sinh có thể làm bài trên máy tính.

Bộ GD&ĐT tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Rà soát các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, thầy Chu Hòa Sơn, giảng viên một trường Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho biết, việc này thực hiện sao cho phù hợp điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

Trước đó, tháng 8/2017, Bộ GD&ĐT gửi văn bản tới các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên để lấy ý kiến về phương án thi THPT quốc gia 2018 và việc xét tuyển dựa trên kết quả từ kỳ thi này.

Nhiều điểm mới được triển khai trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Nhiều điểm mới được triển khai trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Bộ này đề xuất hai phương án thực hiện bài thi tổ hợp và lấy ý kiến đóng góp từ các trường tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên trước khi thống nhất. Phương án thứ nhất là giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần (như năm 2017).

Phương án thứ hai, mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất toàn bài thi (không tách thành 3 đầu điểm theo từng môn thi thành phần như năm 2017).

Nếu theo phương án 2, các trường có thể chọn hai hoặc ba bài thi trong số các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển (trong đó bắt buộc phải có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn); một bài thi Văn hoặc Toán và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu/điểm đánh giá năng lực do trường tổ chức hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

Các trường Đại học sẽ tự quyết định điểm sàn.

Trong cuộc họp báo công bố kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bà Nguyễn Kim Phụng (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT) khẳng định, từ năm 2018 các trường đại học sẽ tự quyết định điểm sàn.

Trong quy chế tuyển sinh hiện nay đã quy định khá rõ các quy định về điểm sàn áp dụng trong năm 2017, còn từ năm 2018 thì có một số điều kiện được bổ sung và khi thực hiện các điều kiện đó thì các trường tự xác định điểm sàn.

Cũng theo bà Phụng, các điều kiện tự bổ sung của năm 2018 là các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, hoàn chỉnh trong đó đặc biệt quy định về công khai về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, công khai về  tỉ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong 2 năm gần đây, công khai về tỉ xuất đầu tư để đảm bảo sinh viên trong một năm học.

Chia sẻ về phương án tuyển sinh của trường năm 2018, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết, năm 2018 trường vẫn tiếp tục áp dụng phương án tuyển sinh như năm 2017 là xét tuyển chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2018

Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2018

Phương án tuyển sinh này của trường nhằm giảm bớt áp lực thi cử cho các em học sinh, đồng thời tạo điều kiện cho những thí sinh đam mê khối ngành sức khỏe được theo học tại trường.

Nguồn: Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*