Cùng học theo cách tư duy của những thiên tài

Có bạn nào muốn trở thành thiên tài hay không? Bạn hoàn toàn có thể học theo cách tư duy của các thiên tài trong bài viết dưới đây.

Cùng học theo cách tư duy của những thiên tài
Cùng học theo cách tư duy của những thiên tài

Tìm kiếm những ý tưởng khác biệt

Bình thường, mọi người hay xử lý các vấn đề bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Nhưng những thiên tài sẽ luôn tự mình tìm hiểu và giải đáp mọi vấn đề cho tới cùng. Đối với những thiên tài, khó khăn hay rắc rối đôi khi lại chính là điều thú vị để họ đưa ra những cách thức mới đột phá. Chúng ta có thể thấy, những thiên tài thường chủ động tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học của mình. Albert Einstein – một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trên thế giới, ông được mệnh danh là “người đàn ông của thế kỉ” và là người rất coi trọng phương pháp chủ động tìm tòi, sáng tạo.

Các chuyên gia giáo dục, công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên các bạn nên học tập các thói quen này từ các thiên tài, nên cố gắng chủ động sử dụng, tìm tòi mọi phương pháp mới để có thể giải bài tập, nếu “bó tay” không tìm được cách nào hiệu quả thì mới nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè.

Đối với những bài tập đơn giản hay những bài tập theo 1 dạng bài bạn đã từng giải qua, thì nhất định phải tìm kiếm những cách giải khác biệt, không theo lối mòn. Khi đã làm quen với lối tư duy thông minh, các bạn sẽ thấy não bộ mình tự động hoạt động và cho ra những ý kiến đột phá trong mọi tình huống hàng ngày chứ không chỉ là khi học bài nữa.

Học cách ghi nhớ bằng hình ảnh

Học cách ghi nhớ bằng hình ảnh

Học cách ghi nhớ bằng hình ảnh

Một trong những điều tuyệt vời khác của các thiên tài là khả năng ghi nhớ kiến thức và khả năng nhớ kiến thức nhanh một cách kinh ngạc. Để có thể nhớ được một khối lượng kiến thức khổng lồ, các thiên tài có một cách học thông minh giúp họ ghi nhớ nhanh hơn, đó chính là biến tư duy thành hình ảnh – phương pháp ghi nhớ quen thuộc  thường được Albert Einstein sử dụng.

Tại sao tư duy hình ảnh lại giúp chúng ta ghi nhớ kiến thức? Não bộ của tất cả chúng đều có ấn tượng sâu sắc hơn với các hình ảnh so với những công thức hay những dòng chữ đơn giản. Giả sử với một sự kiện lịch sử, nếu chỉ xuất hiện trên sách thì các bạn có thể thấy rất nhàm chán, nhưng khi nó được chuyển thể thành phim, bạn lại thấy rất ấn tượng. Ngay cả ở các trường tiểu học hãy áp dụng việc học với hình ảnh thông qua các loại sơ đồ thông minh, bảng biểu hay một vài kí hiệu độc đáo. Bạn sẽ thấy bài học của mình sinh động và dễ nhớ hơn nhiều đấy!

Tìm kiếm những ý tưởng khác biệt

Tìm kiếm những ý tưởng khác biệt

Không sợ thất bại

Một trong những phương pháp học tập hiệu quả khác là việc luôn kiểm tra, thử thách bản thân. Dù kể cả khi không đạt kết quả học tập tốt, các thiên tài cũng không chán nản và từ bỏ.

Một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử – Thomas Edison cũng là người gặp phải nhiều thất bại. Chỉ việc tìm kiếm vật liệu phù hợp để làm dây tóc bóng đèn, ông đã phải trải qua 10.000 lần thí nghiệm bất thành. Tuy nhiên, cá nhân ông lại không hề coi đây là thất bại: “Tôi chưa thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động”.

Thực tế, những thất bại không hề khiến các bạn kém cỏi đi, mà còn cho bạn những bài học quý giá để sửa chữa trong tương lai. Dĩ nhiên chúng ta sẽ phải trả giá nhiều cho thất bại, nhưng những gì ta thu về lại giá trị hơn nhiều: không chỉ có kiến thức, kĩ năng… mà còn là ý chí và bản lĩnh qua thời gian. Đây cũng chính là tiền đề cho sự phát triển của bạn sau này.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*