Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con liệu có phải là con dao hai lưỡi?

Các bậc phụ huynh luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con mình, chính vì thế mà họ thường định hướng việc học tập cho con để hướng tới những công việc mà họ đã sắp đặt mà hầu như không nghĩ tới cảm nhận của con cái.

Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con liệu có phải là con dao hai lưỡi?
Cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con liệu có phải là con dao hai lưỡi?

Con dao hai lưỡi của việc cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con

Định hướng việc học tập, sở thích hay công việc của con cái ngay từ bậc tiểu học là việc mà bố mẹ mong muốn để giúp con có được tương lai tốt đẹp, cuộc sống khấm khá, trở thành người có ích. Tuy nhiên, hầu hết các cha mẹ thường bỏ qua phần quan trọng nhất đó chính là xem con mình thực sự muốn gì?

Có nhiều ý kiến cho rằng, định hướng của bố mẹ đối với việc học tập hay công việc của con là rất cần thiết, tuy nhiên ở mức độ nào đó khi con cái có sở thích hay năng khiếu nào khác, muốn con được phát huy hết năng lực của mình thì cha mẹ nên tôn trọng những điều đó, vì “quả quýt mà muốn thành cây cam” thì rất khó, đặc biệt là nếu con không thích ngành học, công việc mà nó buộc phải theo đuổi thì sau này rất khó thành đạt trong cuộc sống.

Vậy việc định hướng theo mong muốn cho con cái có phải là phương án hợp lý? Và nên hay không nên chiều theo sở thích của con cái? Bàn về vấn đề này chị Minh, một cựu sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có con năm nay học lớp 10 chia sẻ: “Điều này là vừa nên vừa không nên, ở đây là mỗi trẻ một sắc thái, một năng lực, một năng khiếu khác nhau cho nên cái mà các con thích nó bộ lộ ra thì chính là cái tự nhiên của con người và có thể đây chính là sở trường, tiềm năng của các con”

Chị Minh cũng chia sẻ: “Các bậc phụ huynh cũng nên tôn trọng điều đó và nên định hướng theo chiều mong muốn cũng như năng khiếu của con. Còn không nên ở chỗ, đôi khi mong muốn của con cái mang tính chủ quan, không thực tế và quá lý thuyết, trong trường hợp này cha mẹ cần can thiệp và giúp con cái nhận biết được điều đó là không thực tế, nhận thức được khả năng thực tế là cái gì, đây là phần có vai trò quan trọng của cha mẹ trong đó”.

Có nên định hướng nghề nghiệp cho con cái hay không?

Có nên định hướng nghề nghiệp cho con cái hay không?

Có nên định hướng nghề nghiệp cho con cái hay không?

Việc định hướng không dựa trên sở thích, năng khiếu của con sẽ tạo ra những mâu thuẫn, xung đột khó hòa giải. Mâu thuẫn kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý con người và có thể để lại những hậu quả tâm lý nghiêm trọng.

Vậy làm sao để có thể giải quyết mâu thuẫn và hạn chế những hệ quả tâm lý đối với con cái? Chia sẻ vấn đề này các chuyên gia tâm lý học cho biết, vấn đề ở đây là xung đột gia đình, xung đột giữa các thế hệ cha mẹ và con cái, bao giờ cũng vậy cha mẹ cũng phải tự đặt câu hỏi liệu mình đã có định hướng đúng cho con hay chưa và con cái cũng phải vậy, cũng phải tự đặt câu hỏi liệu đó có phải điều mình muốn hay chưa? Mình có quyết tâm thực hiện hay không?

Ở Việt Nam, cha mẹ gần như luôn song hành với con cái trong suốt cuộc đời, vấn đề ở đây là cha mẹ cần phải thay đổi cách ứng xử, cha mẹ cũng phải học cách để làm cha mẹ, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đứa trẻ mong muốn nhưng không đạt được điều đó thì nó cũng đau khổ, mà bố mẹ mong muốn nhưng con không đạt được thì bố mẹ cũng đau khổ. Cho nên chúng ta phải luôn nhìn ở hai mặt, một là sở thích và năng lực thực tế của trẻ, hai là cha mẹ định hướng phải dựa trên sự quan tâm, giao quyền và giao trách nhiệm cho con, có như vậy thì mọi thứ mới hài hòa được.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*