Các trường đào tạo Trung cấp sẽ đi về đâu?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị định tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị trường học, cho hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở đào tạo không hiệu quả, các trường Trung cấp sẽ được sát nhập vào Cao đẳng.

Các trường đào tạo Trung cấp sẽ đi về đâu?
Các trường đào tạo Trung cấp sẽ đi về đâu?

Thông tin Nghị định này đã gây “hoang mang” cho tất cả các trường, đặc biệt là các trường Trung cấp.

Có nên sáp nhập hoặc giải tán các trường Trung cấp không?

Hiện nay, nhiều sinh viên dù đang ngồi trên ghế giảng đường nhưng hết sức lo lắng về tình hình thất nghiệp. Theo thông tin mà Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhât được, hiện nay, cả nước có gần 900.000 người thất nghiệp và hơn 1,3 triệu người thiếu việc làm. Con số này tăng nhiều so với các thời điểm trước, và chắc chắn con số thực tế còn lớn hơn nhiều so với thống kê.

Hơn 60% sinh viên ra trường không có việc làm hoặc phải làm những công việc tạm thời, không đúng với chuyên ngành. Thực trạng này tạo nên những tâm lý tiêu cực cho nhiều sinh viên, thậm chí cả những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp cũng mang tâm lý lo lắng luôn đặt câu hỏi: Kết quả học tập sẽ như thế nào? Ra trường sẽ đi đâu về đâu?

Hiện tại, Việt Nam có hơn 300 trường Trung cấp chuyên nghiệp, thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Việc mở cửa ồ ạt các trường với chất lượng đầu vào thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tăng vọt. Trên 80% sinh viên mới ra trường có kiến thức nhưng quá yếu kỹ năng xử lý những tình huống và điều đó làm “mất điểm” ngay từ đầu tiếp xúc với các nhà tuyển dụng.

Các trường Trung cấp sẽ sát nhập vào các trường Cao đẳng

Các trường Trung cấp sẽ sát nhập vào các trường Cao đẳng

Các trường đào tạo hệ Trung cấp sẽ đi về đâu?

Trước đó, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016 đã ban hành Nghị quyết số 76/NQ-CP. Chính phủ đã thống nhất bắt đầu từ 1/1/2017 Bộ Lao động Thương binh & Xã hội sẽ đứng ra quản lý hệ Trung cấp và Cao đẳng (trừ hệ thống các trường sư phạm vẫn Bộ GD&ĐT quản lý).

Và đến nay Nghị quyết 9-NQ/TW được Tổng bí thư ban hành sẽ chủ trương xác nhập các trường Trung cấp vào hệ thống các trường Cao đẳng nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo và giảm thiểu đến mức tối đa số lượng sinh viên thất nghiệp.

Sự “lo lắng” của các cấp chính quyền là hoàn toàn có căn cứ, bởi nếu vẫn giữ nguyên các trường đào tạo Trung cấp không chất lượng thì số lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường sẽ dài mãi theo thời gian.

Giải pháp hiện nay cần phải đặt ra đối với các cơ sở giáo dục là cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, “phải đề cao chất lượng hơn là số lượng”, tránh trường hợp chạy theo thành tích, tuyển sinh ồ ạt để rồi lại thất nghiệp hàng loạt.

Hơn nữa, nước ta đang trong quá trình hội nhập, muốn theo kịp các nước trong khu vực và trên thế giới thì cần phải chuẩn hóa nguồn nhân lực, thấp nhất là trình độ Cao đẳng. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng công việc và mới đáp ứng được nhu cầu của thời đại.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*