Ngã rẽ nào cho các trường đào tạo nghề hiện nay

Tâm lý học cao đang đè nặng lên các thế hệ nhất là thê hệ học sinh, trong khi đó cử nhân thì thất nghiệp đến gần 200 ngàn người nhưng nghịch lý các trường nghề vẫn vắng tanh trong các mùa tuyển sinh đầu vào.

nga-re-nao-cho-dao-tao-ngh
Ngã rẽ nào cho các trường đào tạo nghề hiện nay

Liệu chính những tư duy sai lầm và mô thức giáo dục đang có vấn đề trong đào tạo và phân luồng học sinh là nguyên nhân chính khiến các trường nghề đào tạo vắng vẻ như hiện nay. Một nghịch lý mà chỉ có ở Việt Nam mới có đó là học ngược, tình trạng tốt nghiệp cử nhân nhưng lại quay lại học nghề đang là quá phổ biến. Vậy đâu là ngã rẽ chính cho các trường đào tạo nghề. Có hay chăng nên phân luông hay cứ để thực trạng nghịch lý đó như một quy luật của xã hội.

Các trường đào tạo nghề bí đầu vào

Hai năm trở lại đây, các trường đào tạo nghề luôn khó khăn trong việc tuyển sinh đầu vào. Trong khi các số liệu của từng năm cho thấy chỉ có 40% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có cơ hội ngồi ghế vào các trường Đại học, xong đầu vào của các trường đào tạo trung cấp chuyên nghiệp vẫn eo hẹp. Những câu hỏi xung quanh về 60% học sinh cong lại đi đâu, liệu những con số báo cáo này có vấn đề hay không? Đây là những băn khoăn của rất nhiều vị đại diện đứng đầu của các trường Trung cấp và Cao đẳng có chuyên ngành đào tạo nghề.

day-nghe-bi-dau-vao
Các trường đào tạo nghề bí đầu vào

Chứng minh trong mùa tuyển sinh vừa qua, ông Phạm Văn Đại – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết các trường trung cấp chuyên nghiệp tại Hà Nội đã báo cáo thống kê. Trong đó đa phần chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu được giao trong đó trên 25% chỉ tiêu các trường không tuyển sinh được. Tình trạng này cũng đang sảy ra ở các tỉnh Thành phố khác. Như tại Quảng Ninh có 23 cơ sở đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp với 7000 học sinh, giảm mạnh so với những năm trước.

Trước thực trạng như trên câu hỏi đặt ra nếu cứ để tình trạng này sảy ra liệu các trường đào tạo nghề và nhất là các trường Trung cấp nghề có còn duy trì được. Có hay chăng nên chuyển đổi loại hình đào tạo cho phù hợp với nhu cầu của người học.

cac-truong-day-nghe-di-ve-dau
Đào tạo trường nghề thất thế – đào tạo đại học dư thừa

Đào tạo trường nghề thất thế – đào tạo đại học dư thừa

Một thực tế đang sảy ra đó là việc ùn tắc trong quá trình đào tọa ở Bậc đại học gây lãng phí cho xã hội quá nhiều. Vừa qua theo báo cáo tại kì họp thứ 2 của người đứng đầu ngành giáo dục cho hay. Con số cử nhân thất nghiệp đã xấp xỉ gần 200.000 cử nhân. Đây là một con số dư thừa đáng báo động.

Các trường Đại học được cho là nguyên nhân chính dẫn đến o ép trong tuyển sinh đào tạo nghề. Nhiều trường trung cấp đã buộc phải dừng tuyển sinh hoặc xác nhập cũng chỉ vì không có người học. Học sinh thì đa số chạy theo xu hướng trọng bằng cấp để rồi ra trường thất nghiệp. Đại học thì được ưu ái mở ngành đào tạo lấn sân. Điều đó sẽ không phải là cán cân công bằng để cho các trường nghề có thể cạnh trạnh. Do đó nếu cứ để tình trạng này có lẽ nhiều trường nghề cũng không biết mình phải đi về đâu và hướng đi nào để tồn tại.

Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*