Dạy nghề trong trường phổ thông: Nhàm chán và không hiệu quả

Dạy nghề trong các trường trung học phổ thông là một chương trình giúp học sinh có thể định hướng nghề nghiệp và lựa chọn những ngành nghề phù hợp mình. Tuy nhiên hiện nay việc dạy nghề đang trở nên nhàm chán và kém hiệu quả.

day-nghe-trong-truong-thpt-nham-chan
Dạy nghề trong trường phổ thông: Nhàm chán và không hiệu quả

Tuy nhiên những năm trở lại đây đã không đạt được kết quả như mong đợi. Đây là kết quả thực tế đặt ra ở nhiều trường trung học phổ thông hiện nay ở những thành phố lớn như Thành phố  Hồ Chí Minh.

Dạy nghề ở trung học phổ thông nhàm chán với một nghề.

Đối với học sinh nhu cầu tìm hiểu nghề nghiệp của mỗi học sinh là khác nhau và rất phong phú. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là các trường không có đủ nhân lực lẫn cơ sở để dạy nhiều nghề trong một lúc cho nên mỗi trường đã tìm cách giải đáp cho mình là chọn ra một vài nghề mang tính đại diện. Và hầu như được lựa chọn qua loa và mang tính chủ quan. Đây là những khúc mắc dẫn đến việc phân luồng học sinh sau trung học tiến tới sẽ rất khó khăn.

Đơn cử như nhiều trường trung học phổ thông hiện nay chỉ dạy một nghề duy nhất như trường Trung học phổ thông Thanh Bình Thành Phố Hồ Chí Minh, hơn cả chục năm nay chỉ có riêng một nghề nhiếp ảnh. Ông Lê Văn Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho hay với danh mục nghề nghiệp thì nhiều nhưng trường không có đủ điều kiện cơ sở vật chất cũng như cách tổ chức giảng dạy cho nên đây cũng là khó khăn dẫn đến trong việc định hướng nghề nghiệp.

Hơn một  chút là trường trung học phổ thông Gò Vấp với hai nghề chủ đạo trong suốt 10 năm qua với  tin học và dinh dưỡng. Đây là 2 nghề được cho là rất chung chung và không mang tính phân biệt rõ rệt. Nói về tình trạng này ông hiệu trưởng trường này đổ lỗi cho ngân sách đầu tư và cho rằng những khó khăn là nguyên nhân chính dẫn đến sự eo hẹp trong việc đào tạo nghề nghiệp định hướng trung học phổ thông như hiện nay.

hoc-nghe-o-truong-pho-thong-cuoi-ngua-xem-hoa-2
Dạy nghề ở trung học phổ thông nhàm chán với một nghề.

Dạy nghề trong trường học phổ thông chỉ dạy qua loa chưa hiệu quả

Đa phần đây được cho là điểm cứu cánh, để vớt vát học sinh thi tốt nghiệp những năm trước cho nên các thầy cô giáo thực hiện các môn học này cũng vô cùng buông thả. Theo ông Nguyễn Phạm Đại một giáo viên dạy nghề cho rằng, việc dạy nghề bấy lâu nay chưa hiệu quả xuất phát phần nhiều là từ các trường. Ông này cho hay việc các trường mặc định các nghề vô tình đã làm triệt tiêu sự lựa chọn nghề nghiệp yêu thích của mình để theo học.

Hơn nữa theo Ông Lê Văn Bình Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Thanh Bình Thành Phố Hồ Chí Minh cho rằng đa phần là do nhà trường không đáp ứng đủ nhu cầu học nghề của các em dẫn đến ép các em trong các khuôn khổ nghề mặc định. Một khí mà các em đã không thích thì việc học nghề sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Mới đây nhất Sở giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với các cơ sở đào tạo nghề, các trường Đại học và Cao đẳng cũng như trung cấp trên địa bàn thành phố nhằm tìm ra lối đi cho việc dạy nghề ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đây là một tín hiệu tích cực nhằm định hướng tốt cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

 Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*