Thêm một trường “gia nhập” cơ chế tự chủ đại học

Tính trên cả nước đã có tất cả 15 trường Đại học và 2 trường Cao đẳng đã xây dựng đề án tự chủ, mới đây nhất thêm một trường Đại học ở Miền trung  gia nhập gia đình tự chủ đại học này.

truong-dai-hoc-tu-chu-dau-tien-o-mien-trung
Thêm một trường Đại học nữa “gia nhập” cơ chế tự chủ

Năm 2017 Đại học kinh tế Đà Nẵng tiến hành tự chủ

Mới đây nhất, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) đã xây dựng hoàn thiện đề án tự chủ đại học để trở thành trường đại học tự đầu tiên ở miền trung vào năm 2017.

Theo đánh giá của Bộ tiêu chuẩn đánh giá được Bộ giáo dục và đào tạo nhằm xác định cơ chế tự chủ đại học, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng được chứng nhận là 1 trong 6 trường đầu tiên trong cả nước hoàn thành sớm giấy chứng nhận này để trình lên Thủ tướng chính phủ nhằm triển khai thực hiện tự chủ đại học trong năm 2017.

Theo PGS. TS. Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) hiện nay hệ thống cơ sở vật chất của trường đã được cải thiện và đầu tư rất nhiều. Trong đó phải kể đến việc đầu tư nâng cấp hệ thống đồng bộ các phòng học với hơn 50 phòng đã được hoàn chỉnh trang thiết bị đồng bộ.

Một điểm mới là hiện tại trường Đại học Kinh tế đã ứng dụng thành công phần mềm Cloud – Office quản lý điều hành tác nghiệp và trở thành đơn vị đầu tiên trong toàn thành phố ứng dụng cộng nghệ thông tin trong hoạt động quản lý hành chính.

Về đề án tự chủ đại học, ông Toàn cũng cho hay trường sẽ phấn đấu để trở thành một đại học để tự chủ hoàn toàn về tài chính nhằm huy động và khai thác tối đa nội  lực để nâng cao chất lượng đào tạo và tăng thu nhập cho cán bộ giảng viên cũng như đơn giá giờ giảng.

Với việc xác định chiến lược và kế hoạch đầu tư về cơ sở vật chất đồng bộ theo hướng hiện đại và các hoạt động phục vụ hỗ trợ người học duy trì và mở rộng các mối quan hệ tốt với các cộng đồng doanh nghiệp sẽ tọa tiền đề và động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo như dự kiến thì đến năm 2017, các thành viên của Đại học Đà Nẵng sẽ thực hiện tự chủ đại học. Mà trước tiên đi đầu là trường Đại học Kinh tế, sau đó là Đại học Bách Khoa và Đại học Ngoại ngữ. Ông Toàn cũng cho hay riêng trong trường Đại học Bách Khoa đề nghị được đầu tư một lần với mức từ 60 – 70 triệu USD và xin tự chủ như Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hiện tại trên cả nước có 15 trường đại học và 2 trường Cao đẳng đã được phê duyệt tự chủ. Trong đó tự chủ đại học chủ yếu là ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*