Rút ngắn thời gian học đại học còn 3 năm sinh viên nói gì?

Việc rút ngắn thời gian đào tạo theo như khung chương trình giáo dục quốc dân mới có sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những đối tượng theo quy chế 43 về đào tạo tín chỉ đại học.

dao-tao-sau-dai-hoc-3 -năm-sinh-viên-noi-gi
Rút ngắn thời gian học đại học còn 3 năm sinh viên nói gì?

Thực tế cho thấy những sinh viên tốt nghiệp trong 3 năm vừa qua theo quy chế 43 về việc đào tạo đại học tín chỉ của Bộ GD-ĐT với những sinh viên đã hoàn thành hệ cử nhân trong thời gian trên họ có suy nghĩ gì.

Nên giảm lý thuyết đại cương tăng tính thực hành

Theo cử nhân Nguyễn Thị Bích Huệ, tốt nghiệp cử nhân Quản trị Kịnh doanh trong 3 năm tại  Trường Đại học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: Với chương trình Đại học 3 năm giúp sinh viên tiết kiệm được cho phí học tập và sinh hoạt đặc biệt là giảm bớt gánh nặng với những bạn có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng kéo dài việc học và nhanh chóng ra trường để đi làm. Bên cạnh đó, theo Huệ việc học đạo học 3 năm còn giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận với thị trường lao động sớm tích lũy kinh nghiệm.

Riêng với cá nhân Huệ, cô cho rằng việc dành thời gian cho kiến thức chuyên ngành nên nhiều hơn đặc biệt là chú trọng vào kĩ thuật thực hành, thực tập để bảo vệ khóa luận. Nhờ phương pháp đó mà Huệ tiếp cận được với môi trường làm việc sớm và tích lũy được kinh nghiệm.

Hơn nữa mặt trái của chương trình học 4 năm cho thấy phần kiến thức đại cương, chủ yếu là ôn lại và nâng cao kiến thức đã học ở bậc trung học phổ thông khiến nhiều sinh viên cảm thấy nhàm chán. Hơn nữa là chưa kể nhiều phần còn mang nặng tính lý thuyết và ít ứng dụng. Nếu có thể giảm tải được phần lý thuyết đại cương đông thời tăng tính thực tiễn thực hành điều đó sẽ tốt hơn đối với các môn chuyên ngành. Hơn nữa theo Huệ phần kiến thức trong trường là cần thiết ngoài ra sinh viên nên tự trang bị thêm các kiến thức bên ngoài và nhất là ngoại ngữ và các hoạt động khác.

dao-tao-dai-hoc
Nên giảm lý thuyết đại cương tăng tính thực hành

Nên rút ngắn các môn học và năm học cuối

Việc rút ngắ thời gian ở bậc giáo dục đại học sẽ mang đến nhiều lợi ích thứ nhất là chi phí được giảm đi cho gia đình và tạo cơ hội cho bạn ra trường sớm và bắt kịp với các ngành bạn đang học. Bạn chỉ cần ra chậm một tháng hoặc 1 năm là cơ hội đã thay đổi hẳn. Đây là những chia sẻ của Khang tốt nghiệp 2,5 năm và lấy bằng  ở Đại học Kinh tế Luật hiện đang công tác trong ngành Ngân hàng Ngoại thương TPHCM. Khang cho rằng chỉ cần ra trường muộn 1 năm thì cơ hội của Khang càng nhỏ lại.

Ý kiến của Khang là nên rút ngắn các môn học trong chương trình. Chẳng hạn có những môn như toán cao cấp, nguyên lý thống kê, kinh tế lượng….ngốn rất nhiều thời gian của sinh viên nhưng không ứng dụng nhiều lắm. Theo Khang thì nên cho học nhiều các môn về nghiệp vụ bám sát thực thế hơn để cho học sinh khỏi bỡ ngỡ trước khi đi làm. Chương trình đào tạo cũng nên bám sát thực tế và việc thực tập của sinh viên… Cũng Theo Khang việc học năm thứ 4 là nên cắt bớt bởi năm cuối là năm dành cho thực tập và khóa luận. Trong khi đó thời gian thực tập và làm khóa luận có thể sắp xếp vào hè và chỉ cần học 3 năm. Nếu những ai nỗ lực và cố gắng thì chỉ cần 2 năm đến hơn hai năm một chút là lấy được, tuy nhiên theo quy định mới là 3 năm tôi cho rằng như thế là hợp lý và khoa học.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*