Theo khung chương trình mới: Học đại học ngắn nhất chỉ mất 3 năm

Theo như khung chương trình giáo dục quốc dân mới thì thời gian đào tạo đại học chính quy được rút ngắn so với khung chương trình cũ là 1 năm.

8 bậc học trong khung chương trình giáo dục quốc dân mới

Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đề thi trắc nghiệm lại có 4 đáp án.

Ngành Giáo dục triển khai tuyển sinh qua mạng 2016?

Nữ sinh đạt giải quốc gia – trượt Đại học sẽ học sư phạm.

rut-ngan-thoi-gian-dao-tao-dai-hoc-cao-dang
Theo khung chương trình mới: Học đại học ngắn nhất chỉ mất 3 năm

Khung chương trình giáo dục quốc dân mới vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt bao gồm 4 cấp học từ mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Đào tạo đại học được rút ngắn 1 năm so với trước.

Điểm mời trong khung cơ cấu giáo dục quốc dân được thủ tướng vừa mới phê duyệt là thời gian đào tạo bậc đại học là đã rút ngắn từ 4-6 năm xuống còn 3-5 năm. Do đó thời gian ngắn nhất để học Đại học là 3 năm có thể lấy bằng cử nhân khi đã hoàn thành xong chương trình và các điều kiện yêu cầu. Thời gian đào tạo Cao đẳng cũng được rút ngắn và linh động từ 2 -3 năm không còn ấn định như khung chương trình cũ là 3 năm.

Tương tự với các bậc học Cao học hay còn gọi là thạc sỹ trước đây phải học 2 năm, nay dù là thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu hay thạc sĩ theo định hướng nghề nghiệp đều được ứng dụng 1-2 năm đào tạo. Riêng bậc tiến sĩ trước ki khi đã học xong bậc thạc sỹ phải học 2 năm tập chung. Tuy nhiên theo khung chương trình mới phải học thêm 1 năm nữa là 3 năm. Với những người có trình độ đại học, học thẳng lên trình độ tiến sĩ là 4 năm.

Điểm mới nữa trong khung chương trình giáo dục quốc gia lần này là làm rõ hai định hướng nghiên cứu và ứng dụng từ bậc học đại học và thạc sĩ. Theo đó, các chương trình đào tạo định hướng nghiên cứu có mục tiêu và nội dung chuyên sâu về nguyên lý và lý thuyết cơ bản về các lĩnh vực của khoa học và phát triển công nghệ.

Các bậc học cấp dưới vẫn giữ nguyên

Các bậc học mầm non bao gồm nhà trẻ và mẫu giáo, đối với bậc giáo dục phổ thông vẫn bao gồm 3 cấp học tiểu học 5 năm, trung học cơ sở 4 năm, THPT vẫn như cũ với 3 năm.  Khi học hết bậc THCS học sinh có thể theo 2 luồng hướng học lên THPT hoặc Trung cấp. Tốt nghiệp hai bậc học này học sinh có thể học lên các bậc cao hơn như Cao đẳng – Đại học.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ GD&ĐT chủ trì xây dựng quy định cụ thể Khung cơ câu giáo dục quốc dân theo quyết định này. Đề án hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân được khởi động từ năm 2013, sau nhiều lần dự thảo đã được chính phủ phê duyệt. Trước đó thì ngành Y tế cũng đã đưa ra khung chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các ngành Y – Dược. Theo đó thời gian đào tạo đối với cử nhân y khoa được là 4 năm, sau đó khi không muốn học lên bác sĩ đa khoa người học có thể tham gia vào thị trường lao động.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*