8 bậc học trong khung chương trình giáo dục quốc dân mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt khung chương trình giáo dục quốc dân mới. Theo đó sẽ có 8 bậc học từ sơ cấp đến tiến sĩ là cao nhất.

Ngành Giáo dục triển khai tuyển sinh qua mạng 2016?

Sư phạm tiểu học công việc nhẹ nhàng lương cao?

Nữ sinh đạt giải quốc gia – trượt Đại học sẽ học sư phạm.

Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đề thi trắc nghiệm lại có 4 đáp án.

Năm 2017 các trường đại học lớn ở Hà Nội tuyển sinh như thế nào?

khung-chuong-trinh-giao-duc-quoc-dan
8 bậc học trong khung chương trình giáo dục quốc dân mới

8 bậc học trong khung chương trình mới.

Trong khung chương trình mới có cấu trúc gồm 8 bậc như bắt đầu từ Sơ cấp đến Tiến sĩ bao gồm: Bậc 1: Sơ cấp 1; Bậc 2: Sơ cấp 2; Bậc 3: Sơ cấp 3; Bậc 4- Trung cấp; Bậc 5 : Cao đẳng; Bậc 6:  Đại học; Bậc 7 – Thạc sĩ; Bậc 8: Tiến sĩ.

Cụ thể như sau :

Đối với bậc 1 được xác định trình độ người đào tạo có kiến thức phổ thông, kĩ năng thao tác cơ bản để thực hiện một hoặc nhiều công việc đơn giản có tính chất lặp đi lặp lại của một nghề xác định trong môi trường làm việc không thay đổi với sự hướng dẫn của người giám sát. Với bậc này người học được trang bị tối thiểu 5 tín chỉ. Người học hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp chứng chỉ đầu ra bậc 1 là sơ cấp.

Bậc 2 yêu cầu đối tượng học tập phải đủ 15 tín chỉ, khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp chứng chỉ đầu ra sơ cấp bậc 2.

Bậc 3, yêu cầu khối lượng học tập tối thiểu là 25 tín chỉ. Người học hoàn thành chương trình đào tạo đáp ứng thì được cấp sơ cấp nghề bậc 3.

Đối với hệ bậc 4 yêu cầu người học tối thiểu phải đáp ứng 35 tín chỉ và buộc phải có bằng THPT, 50 tín chỉ với những người tốt nghiệp có bằng THCS. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo người học sẽ được cấp bằng Trung cấp.

Bậc 5, xác định người học có kiến thức thực tế, kiến thức rộng về lý thuyết về một ngành nghề đào tạo, kiến thức cơ bản về các lĩnh vực chính trị văn hóa, xã hội, pháp luật, công nghệ thông tin, kĩ năng giao tiếp và thực hành nghề nghiệp, chịu trách nhiệm đối với những công việc khi được giao, hướng dẫn triển khai công việc. Bậc 5 yêu cầu người học phải học tối thiểu 60 tín chỉ. Người học hoàn thành chương trình được cấp bằng cao đẳng.

Bậc 6, xác nhận trình độ đào tạo có kiến thức thực tế vững chắc, kiến thức về lý thuyết toàn diện, chuyên sâu về một ngành đào tạo, các kiến thức về khoa học xã hội, chính trị luật pháp, có kĩ năng phản biện độc lập, phân tích và tổng hợp , kĩ năng thực hành nghề nghiệp, kĩ năng giao tiếp và ứng xử thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Giám sát người khác thực hiện nhiệm vụ của mình. Khối lượng học tập 120 tín chỉ là yêu cầu đối với bậc 6. Người học khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được cấp bằng đại học.

Đối với bậc 7, khi hoàn thành người học được cấp bằng Thạc sĩ yêu cầu khối lượng học tập đối với những người có bằng đại học là 60 tín chỉ.

Bậc 8, xác nhận trình độ đào tạo có kiến thức chuyên sâu ở các vị trí chuyên ngành hàng đầu đào tạo, bậc 8 yêu cầu số lượng tín chỉ là 90 đối với người đã có bằng thạc sĩ và 120 đối với người có bằng đại học. Người học khi hoàn thành chương trình sẽ được cấp bằng tiến sĩ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*