Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đề thi trắc nghiệm lại có 4 đáp án.

Tại sao đề thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia mỗi câu hỏi phải có 4 đáp án mà không phải là 5 hay 3 đáp án. Theo đó ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT cho biết.

Hà Nội: Học sinh lớp 12 sẽ kiểm tra học kì như thi THPT quốc gia

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017: 1 thí sinh phải thi 2 lần

Lý giải nội dung thi trắc nghiệm THPT năm 2017

Nữ sinh đạt giải quốc gia – trượt Đại học sẽ học sư phạm.

thi-trac-nghiem-thpt-quoc-gia-danh-nguyen-mot-dapn
Bộ GD&ĐT lý giải vì sao đề thi trắc nghiệm lại có 4 đáp án.

Trước đó trong phương án thi tốt nghiệp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tất cả các môn thi  ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận còn lại các môn khác phải thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Với hình thức như vậy không ít người cho rằng sẽ rễ dàng cho việc hoàn thành bài thi và cơ hội may rủi trong việc lựa chọn. Cũng nhiều ý kiến cho rằng nếu đã chọn hình thức thi trắc nghiệm khách quan Bộ GD&ĐT nên ra nhiều hơn 4 đáp án cho mỗi câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm điều đó sẽ hạn chế tình trạng đánh trắc nghiệm may rủi. Tuy nhiên Bộ nhất định kiên định việc chọn 4 đáp án cho mỗi câu hỏi.

4 đáp án cho 1 câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm là hợp lý.

Theo đó ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GD&ĐT giải thích:

“Trong đề thi trắc nghiệm mỗi một đáp án là một câu hỏi dành cho thí sinh. Trong khi đó, đề thi trắc nghiệm chỉ để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo được yêu cầu về chất lượng thi cử. Hơn nữa nếu để 5 đáp án thì vô cùng khó khăn cho thí sinh và mang tính thách thức đánh đố cao, công sức làm đề thi sẽ tăng gấp nhiều lần. Do đó Bộ Giáo Dục & Đào Tạo quyết định để 4 đáp án trong đề thi trắc nghiệm.”

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội với kinh nghiệm xây dựng đề thi trắc nghiệm cho kỳ thi Đánh giá năng lực, ông ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng:

“Trong đề thi trắc nghiệm càng nhiều đáp án thì việc thí sinh lựa chọn đáp  án đúng và dựa vào độ may rủi là càng thấp. Trong quá trình nghiên cứu cách tổ chức thi cũng ra đề của nhiều nước trên thế giới. Thông thường trong đề thi trắc nghiệm có từ 3 đến 5 đáp án để thí sinh lựa chọn, trong đó đa phần các nước lựa chọn phương án 4 đáp án cho 1 câu hỏi trắc nghiệm là lựa chọn tối ưu.”

Trước đó cũng có những thông tin xoay quanh đề thi trắc nghiệm minh họa môn Hóa học tỉ lệ các đáp án đúng được chia đều cho cho 4 đáp án rơi vào khoảng 11-15 câu. Tức là có khoảng 2-3 điểm của các bài thi sẽ vào đáp án A, B, C, D. Tuy nhiên theo ông Hồng giải thích đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên do máy tính lựa chọn. Những người làm đề thi sẽ tính toán để thí sinh đánh ngẫu nhiên  không thể đạt điểm cao và cũng có thể bị điểm liệt.

kiem-tra-hoc-ki-1-nhu-thi-thpt-quoc-gia
4 đáp án cho 1 câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm là hợp lý.

Những băn khoăn về điểm liệt cho mỗi môn thi trong bài thi trắc nghiệm theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm đinh chất lượng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo khẳng định mức điểm liệt như vậy là chấp nhận được: “Không thể có phương án thi trọn vẹn, mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh” ông Trinh khẳng định.

Như vậy là mỗi câu hỏi trong bài thi tốt nghiệp THPT sẽ có 4 đáp án và độ khó –dễ của các câu hỏi sẽ được sử dụng phần mềm để sàng lọc và sắp xếp. Và máy tính sẽ tự rút các câu hỏi đó và phân bổ các đề thi. Đây là cách mà Bộ GD&ĐT sẽ làm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*