Nữ sinh đạt giải quốc gia – trượt Đại học sẽ học sư phạm.

Đạt số điểm 27,5 trong kì thi THPT quốc gia, nhưng khi xét tuyển vào hai trường Đại học Luật và Sư phạm Hà Nội đều bị rớt do ở vùng sâu vùng xa không cập nhật được thông tin của trường mình xét tuyển.

thu-gui-bo-truong
Tâm thư Huyền gửi lên Bộ GD&ĐT

Đây là câu chuyện về cô học sinh Đặng Thị Huyền ở một vùng quê nghèo Hà Giang do không thể cập nhật được thông tin vừa bị rớt đại học khiến nhiều người tiếc nuối được đăng tải trên mạng những ngày qua. Câu chuyện được mọi người biết ra khi Huyền được vinh danh là 102 gương mặt tiêu biểu được mời về Thủ đô tham dự Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kì thi quốc gia và đổ thủ khoa các trường ĐH, CĐ năm 2016 do Ủy ban dân tộc chủ trì phối hợp với một số báo và Bộ giáo dục tổ chức.

Về Hà Nội nhận giải mới biết mình trượt đại học.

Kể từ khi nhận được kết quả trong kỳ thi THPT quốc gia với số điểm 3 môn Ngữ Văn 7,5 điểm, Lịch sử 7 điểm, Địa lý 9 điểm. Tính tổng cộng cả điểm ưu tiên cô bé người dân tộc Đặng Thị Huyền (dân tộc Hoa, ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, Huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) được 27,5 điểm, sau khi thực hiện xét tuyển vào  trường Đại học Luật Hà Nội nhưng do gia đình nằm ở vùng sâu vùng xa khó tiếp cận được với internet do đó không cập nhật được thông tin để gửi giấy báo điểm cho trường ĐH Luật,do đó đã lỡ câu hội vào trường.

Huyền cho biết khi nhận được kết quả thi tuyển em đã làm 2 bộ hồ sơ để xét tuyển vào 2 trường. Nguyện vọng 1 vào Luật kinh tế – ĐH Luật và nguyện vọng 2 vào ngành Việt Nam học trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tuy nhiên đều không nhận được giấy báo trúng tuyển. Thấy bạn bè đi học cả Huyền mới biết mình trượt Đại học và vô cùng thất vọng. Ngay cả cô giáo chủ nhiệm của Huyền cũng rất tiếc cho học trò xuất sắc của mình.

Tuy nhiên may mắn đã ngoảnh lại với Huyền khi cách đây vài ngày khi nhận được thư mời xuống Hà Nội tham dự lễ tuyên dương học sinh dân tộc đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia và đạt học sinh giỏi quốc gia. Huyền kể: “em định không đi, đạt giải quốc gia điểm cao mà không đỗ Đại học thì đi tuyên dương làm gì” Huyền thở dài. Thương con gái, ông Đặng Văn Sài đã động viên rồi bán ngô, thóc đi để cùng con khăn gói về Hà Nội.

Cũng tại Hà Nội, mọi người chỉ cách cho Huyền gọi điện lên phòng đào tạo các trường để hỏi lý do. Lúc này Huyền mới vỡ lẽ ra do không có điều kiện cập nhật thông tin về danh sách trúng tuyển trong thời gian các trường công bố nên em đã không kịp gửi giấy báo điểm. Do vậy các trường đều coi em là thí sinh ảo và đã loại ra.

thi-sinh-dat-gia-quoc-gia-truot-dai-hoc
Về Hà Nội nhận giải mới biết mình trượt đại học.

May mắn  đã đến với cô gái dân tộc đạt học sinh giỏi quốc gia trượt đại học

Sau khi các phương tiện truyền thông đại chúng đăng tải thông tin của Huyền, đại diện Bộ Giáo Dục và Đào tạo – ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm đinh chất lượng đã gọi điện ngay khi Huyền đang nhận giấy khen tặng tại Lễ tuyên dương. Cục Khảo thí của Bộ cũng đã tiếp nhận trường hợp của Huyền và hướng dẫn em về chuẩn bị các giấy tờ liên quan rồi gửi về Bộ để Bộ xem xét.

Ông Nghĩa cũng khuyên Huyền nên suy nghĩ thật kĩ về việc chọn trường để theo học, nếu như học Luật thì học phí 4 năm thực sự là vấn đề khó đối với gia đình Huyền, còn sư phạm thì em sẽ được miễn khoản này. Vui mừng khi con gái có cơ hội vào Đại học, ông Sài không kìm được xúc động: “cháu mà được đi học cũng run lắm nhưng 2 tháng chứng kiến con buồn bã khổ sở vì trượt địa học khi thành tích của con rất tốt thì thương con vô cùng. May mắn bây giờ có được cơ hội vào đại học. Con quyết định học gì gia đình cũng đều cố gắng.”

“Có lẽ em sẽ chọn học sư phạm nếu được. Học sư phạm không mất học phí, bố mẹ đỡ vất vả. Sau này ra trường em sẽ trở về quê hương để dạy dỗ các em học sinh giúp các em có cơ hội vào đại học như em”. Huyền nghẹn ngào chia sẻ.

Trước đó ông ông Lê Như Xuyên – Phó vụ trưởng Vụ giáo dục dân tộc (Bộ GD ĐT) cũng căn dặn Huyền nếu có khó khăn, vướng mắc gì trong quá trình làm hồ sơ lại em cần liên hệ với Cục Khảo thí để được hướng dẫn.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*