Thi hết học kì, học sinh phải làm bài như thi THPT quốc gia

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có văn bản chỉ đạo 100% các trường phải thực hiện thi học kì I như phương án của Kỳ thi THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 với 8 môn thi.

thi-thot-quoc-gia
Thi hết học kì phải làm bài như phương án thi THPT quốc gia

Theo đó, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu kiểm tra học kỳ 1  trong giai đoạn từ ngáy 10 đến 23/12 tùy theo mỗi bậc học và phù hợp với từng Quận – Huyện.

Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan

Đối với bậc Trung học phổ thông, lớp 12 sẽ tổ chức kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan, hình thức này áp dụng với các môn: Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Đối với hai môn Toán và Ngoại ngữ sẽ có 50 câu hỏi còn các môn còn lại mỗi môn là 40 câu hỏi.

Đối với các ra đề thi, Sở GD&ĐT TP HCM cũng đưa ra trong công văn là Toán với, Ngoại ngữ và Ngữ Văn các trường biên soạn 1 đề kiểm tra chung cho toàn khối. Các môn còn lại bao gồm Lịch sử, Địa lý và giáo dục công dân (Tổ hợp môn khoa học xã hội); hay tổ hợp môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) các trường có thể chọn ra 1 trong 2 phương án soạn ra mỗi môn 1 đề áp dụng cho cả khối. Hoặc mỗi môn biên soạn 2 bộ đề. Trong đó 2 bộ đề này có 60% nội dung cơ bản là giống nhau, có 40 phân hóa khác nhau. Đề A phân hóa ở mức độ thấp thì đề B phải phân hóa ở mức độ cao.

Các trường tiến hành cho học sinh đăng kí, dự kiểm tra theo 2 nhóm: Nhóm khoa học xã hội thì đề A còn nhóm khoa học tự nhiên thì đề B và ngược lại. Việc làm này nhằm rèn luyện cho học sinh tập làm quen với kỳ thi THPT quốc gia vào cuối năm.Đối với học sinh các khối lớp 10 và 11 học sinh sẽ kiểm tra theo hình thức tự luận, nếu môn nào mà các trường giảng dạy theo khung chương trình chuẩn hóa và cả chương trình nâng cao thì các trường soạn ra đề kiểm tra chung cho cả khối theo hình thức đó. Đối với các môn nào có cả học sinh theo chương trình chuẩn hay nần cao thì biên soạn đề kiểm tra học kỳ có 2 phần là phần chung bắt buộc và phần riêng tự chọn cho cả 2 chương trình. Tỷ lệ giữa phần chung và phần riêng, tự chọn của các môn sẽ cho các trường tự quyết định.

Trong công văn gửi đi Sở GD&ĐT TP HCM ngoài trung học phổ thông thì đối với bậc THCS, các phòng giáo dục cá Quận – Huyện ra đề , tổ chức kiểm tra với hình thức tự luận với các môn Văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Giáo dục công dân, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur