Thông tư 22 về đánh giá tiểu học mới chỉ dừng lại ở văn bản

Hôm qua 6/11 là ngày mà Thông tư 22 thay thế thông tư 30 về việc đánh giá học sinh tiểu học, tuy đã được thông báo trước đó về ngày có hiệu lực trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên đối với người trực tiếp ảnh hưởng là giáo viên vẫn chỉ dừng trên ở văn bản.

thong-tu-22-danh-gia-hoc-sinh-tieu-hoc
Thông tư 22 về đánh giá tiểu học mới chỉ dừng lại ở giấy tờ

Chưa thấy động thái triển khai.

Theo anh Đoàn Văn Hải một giáo viên đang dạy học ở một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho hay: “Thông tư 22 có hiệu lực những chưa thấy tập huấn cho giáo viên nên những người như giáo viên chúng tôi đang ngóng chờ để thực hiện”

Đối với chị Vũ Thị Thu giáo viên tiểu học ở Nam Định thì cho rằng, dù đã cho tập huấn về thông tư 22 cách đây nửa tháng, tuy nhiên cũng chỉ mới dừng lại ở cách nhận xét học sinh bằng bảng điểm tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục chứ chưa nói đến học bạ. Nhà trường đang chờ những chỉ đạo trực tiếp từ Sở và Phòng giáo dục, sau đó sẽ phổ biến đến các giáo viên.

Còn theo ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD&ĐT TPHCM, Bộ sẽ tiến hành tổ chức tập huấn về cách đánh giá học sinh tiểu học mới. Vì vậy trong tuần này đối với Sở GD”&ĐT thành phố HCM  sẽ lên kế hoạch tập huấn cho các Quận – Huyện sau đó sẽ triển khai xuống dưới cấp cơ sở là các trường.

Giáo viên vẫn nửa mừng nửa lo.

Theo bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q4 cho rằng do được cập nhật thông tin 22 trước đó nên trường đã tổ chức thảo luận để lấy ý kiến của các giáo viên . Từ đầu tháng 11 đến khi thông tư 22 có hiệu lực các giáo viên chia sẻ khá hài lòng và phấn khởi với cách đánh giá hóc inh tiểu học mới vì đơn giản đặc biệt là giải quyết được khâu sổ sách rườm rà.

Cụ thể thay vì 5 loại sổ như trước đây, giờ sẽ chỉ có Học bạ và bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp. Với những điểm khác biệt là có thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở  lớp 4 và lớp 5.

Ngược lại đối với Chị Vũ Thị Thu cho rằng: “thực tế thì có lẽ chỉ nhàn hơn cho các giáo viên bộ môn thôi, còn các giáo viên chủ nhiệm thì gần như vẫn như cũ mà không giảm thiểu được nhiều.” Ngoài ra khi thông tư 22 với việc đánh giá thường xuyên về học tập, giáo viên có thể nhận xét bằng cách viết vào vở hoặc các sản phẩm học tập của học sinh khi cần thiết.

Hơn nữa có một số thắc mắc về thông tư 22 đó là về học bạ, vì nhiều năm trước mẫu khác, năm nay lại mẫu khác. Vì vậy hiện tại vẫn chưa biêt học sinh có phải mua thêm học bạ mới hay không. Những băn khoăn cần giải đáp này đang chờ Bộ GD&ĐT giải đáp sau khi thông tư 22 đã đi vào hiệu lực và phải chờ sự hướng dẫn trực tiếp từ phía Bộ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*