Hơn 500 trường Cao đẳng – Trung cấp được chuyển về Bộ LĐTB&XH

Nhằm thay đổi để phù hợp với khung cơ cấu chương trình quốc gia mới về giáo dục nghề nghiệp. Hôm 09/11 Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH đã kí kết chuyển giao hơn 500 trường Trung cấp và Cao đẳng.

cac-truong-cao-dang-thuoc-ve-bo-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi
Hơn 500 trường Cao đẳng – Trung cấp được chuyển về Bộ LĐTB&XH

Hơn 500 trường Cao đẳng và Trung cấp được chuyển giao

Lễ bàn giao chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH nhằm mục đích phù hợp với khung chương trình giáo dục quốc gia.

Cũng theo báo cáo tại hội nghị của Bộ GD&ĐT, hiện tại cả nước có 234 trường Cao đẳng trong đó chia ra làm 2 hệ: dân lập và công lập. Đối với công lập là 199 trường, 35 trường tư thục dân lập và bán công với 449.558 sinh viên và 24.260 giảng viên. Trong số đó có 33 trường Cao đẳng sư phạm. Ngoài ra còn có 3 trường Cao đẳng thuộc các trường đại học  như một trường thuộc Đại học Thái Nguyên và 2 trường thuộc Đại học Đà Nẵng. Với hệ Trung cấp cả nước có 303 trường trung cấp chuyên nghiệp bao gồm 175 trường Công lập và 128 trường ngoài công lập. Tổng số học sinh là 315.000 và giảng viên là 18.309 giáo viên.

Théo đó, Bộ GD&ĐT sẽ bàn giao nguyên trạng đối với chức năng quản lý nhà nước đối với các trường  trung cấp và cao đẳng mà không tính các trường sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên các cấp. Bàn giao nguyên trạng chức năng quản lý nhà nước đào tạo trình độ các đẳng và trung câp chuyên nghiệp tạo các trường Đại học chính quy và các cơ sở giáo dục khác không tính lĩnh vực đào tạo giáo viên. Bộ GD&ĐT cũng tiến hành bàn giao hồ sơ quản lý về nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, các đề án, dự àn về giáo dục nghề nghiệp.  Các nhiệm vụ xây dựng và thực hiện các đề án về giáo dục nghề nghiệp thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng Chính phủ. Đối với lực lượng nhân sự và công chức của Vụ giáo dục Chuyên nghiệp của Bộ GD&ĐT có nhu cầu chuyển về công tác tại Tổng Cục dạy nghề của Bộ LĐTB&XH.

Hai bộ sẽ dự kiến sẽ kí biên bản và bàn giao trước ngày 31/12/2016. Kể từ ngày 1/1/2017 Bộ LĐTB&XH sẽ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp  trừ các trường đào tạo về giáo viên và sư phạm.

truong-trung-cap-cao-dang-day-nghe
Tuyển sinh CĐ-TCCN của các trường

Tuyển sinh CĐ-TCCN của các trường

Đối với các trường hiện nay đang thuộc các trường Đại học nên đề ra mục tiêu và chương trình đào tạo giáo viên để đạt theo tiêu chuẩn để phù hợp với giai đoạn chuyển tiếp và triển khai chương trình giáo dục mới theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Đối với tuyển sinh: Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm những vấn đề có liên quan đến tuyển sinh của các trường Cao đẳng và Trung cấp năm 2016. Đối với việc tuyển sinh từ năm 2017 các trường Cao đẳng và trung cấp sẽ tuyển sinh theo như quy chế của Bộ LĐTB & XH ban hành phù hợp với Luật giáo dục nghề nghiệp.

Đối với việc đào tạo: Những sinh viên Cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học các chương trình theo hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học và được cấp bằng Cao đẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo . Đối với những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi thì học theo chương trình của Bộ LĐTB&XH và được cấp bằng theo như quy chế của Bộ này.

Đối với việc liên thông Đại học, Cao đẳng : Các học sinh, sinh viên học trung cấp và Cao đẳng có đủ điều kiện để liên thông  lên Cao đẳng hoặc Đại học thì vẫn theo thủ tục bình thường. Bộ GD&ĐT sẽ điều chính chỉ tiêu liên thông của các trường ĐH.Việc liên thông lên ĐH từ năm 2017 sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tường chính phủ.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*