Đã đến lúc các trường Đại học cần “soạn lại” chương trình

Với mô hình giáo dục đại học 3 năm được quy định trong khung chương trình chuẩn quốc gia, đây là thời điểm cho các trường Đại học “soạn lại” chương trình giảng dạy cho phù hợp với thực tế.

dai-hoc-soan-lai-chuong-trinh
Đã đến lúc các trường Đại học cần “soạn lại” chương trình

Giáo dục và cách giáo dục đại học trên thế giới đã thay đổi không còn phù hợp với lỗi đào tạo theo mô hình đọc chép nữa. Kinh nghiệm thực tế và trải nghiệm bằng những giờ thực hành và kiến thức liên ngành đang là xu hướng của đào tạo đại học . Vì thế nhân cơ hội của việc thay đổi rút ngắn khung thời gian đào tạo. Đây cũng là thời điểm để các trường xem xét lại và soạn lại chương trình giảng dạy của mình hãy mạnh dạn vứt bỏ đi những gì không phù hợp và sáng tạo những gì tân tiến bắt nhịp với thời đại.

Thời điểm vàng để tiến hành soạn lại chương trình

Việc rút ngắn thời gian đào tạo đang dần vạch ra những yếu kém trong việc tổ chức chương trình học của nhiều trường đại học hiện nay. Cũng dễ hiểu khi mà rút ngắn thời gian đào tạo sẽ kéo theo hệ lụy của việc cắt giảm chương trình hoặc tăng tần suất giảng dạy lên. Đây là các cớ mà các trường viện vào cho việc đào tạo chất lượng yếu kém của mình được học sinh phản ánh rằng nặng lý thuyết.

Sau khi có được những công bố từ khung chương trình giáo dục quốc gia về việc cho phéo rút ngắn thời gian đào tạo đại học đã khiến không chỉ sinh viên mà những giảng viên và cán bộ quản lý như mở cờ ăn mừng bởi vì đây là xu thế tất yếu trong thời buổi sinh viên chủ động – đào tạo tín chí. Sự thay đổi này trước tiên là có lợi cho sinh viên những người chính thức đang ảnh hưởng trực tiếp tránh những lãng phí về thời gian và tiền bạc đào tạo không cần thiết nơi giảng đường. Với những sự thuận lợi trên thiết nghĩ đây cũng là thời gian các trường nên xem lại việc soạn lại các chương trình dạy học cho phù hợp để đáp ứng sinh viên .

tuyen-sinh-dai-hoc
Cơ hội để xóa sổ những bất cập

Cơ hội để xóa sổ những bất cập

Nhiều cán bộ giảng viên các trường khi được hỏi cũng đồng tình cho rằng việc làm này nên triển khai sớm hơn . Tuy nhiên đây cũng là cơ hội muộn màng để các trường có thể xóa sổ những bất cập trong đào tạo bây lâu  nay.

Sắp tới nhiều trường sẽ điều chỉnh theo khung chương trình giảng dạy 3 năm hơn nữa với những hướng đi này có nhiều trường sẽ nhìn nhận lại quan điểm giáo dục của mình và gắn với thì trường và liên kết với doanh nghiệp. Việc xóa sổ những bất cập và rà soát lại những chương trình đào tạo là cực kì quan trong sẽ giúp các trường hội nhập và bắt kịp với chất lượng đào tạo chung đây là điểm cốt yếu để giải quyết vấn đề việc làm và chất lượng giáo dục.

 Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*