Nhiều thí sinh điểm cao vẫn nộp hồ sơ vào các trường Trung cấp

Diễn biến tuyển sinh của các trường trung cấp năm nay chứng kiến nhiếu thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng đã chủ động chọn lựa các ngành học ở bậc học này.

trung-cap-co-khi
Nhiều thí sinh điểm cao vẫn nộp hồ sơ vào các trường Trung cấp

Những năm gần đây, nhất là từ khi có kỳ thi THPT quốc gia và phân loại thí sinh được đánh giá là thuận lợi cho các trường Đại học và Cao đẳng  sàng lọc những thí sinh chất lượng cao. Nhưng trên thực tế thì ngược lại tình trạng cử nhân thất nghiệp và báo động đang tác động mạnh đến việc chọn trường và ngành nghề đào tạo ngắn ra trường có việc làm ngay đang là xu hướng của học sinh.

Điểm cao nhưng vẫn chủ động nộp hồ sơ vào trung cấp

Mùa tuyển sinh năm nay chứng kiến nhiều thí sinh điểm cao thậm chí có thể đạt vào học các trường Đại học tốp đầu tuy nhiên những thí sinh này vẫn chủ động làm hồ sơ đăng kí theo học tại các trường Trung cấp có đào tạo các nghề mà nhu cầu xã  hội đang khát.

Trong tâm thế là một học sinh vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia với số điểm cao 25.5 điểm, Nguyễn Thị Hoàng Yến đã nộp hồ sơ vào trường Trung cấp Việt Khoa – Thành Phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Điểm cao không phải yếu tố duy nhất để theo học đại học. Em nghĩ học trung cấp hay đại học chỉ là một giải pháp bước vào đời. Em chọn học trung cấp vì đào tạo nhanh đỡ tốn chi phí và thực tế hơn”.

Phụ huynh của học sinh Nguyễn Huy Tùng vừa làm hồ sơ nhập học cho con vào ngành kĩ thuật cơ khí chia sẻ:  “Lúc đầu tôi cũng hơi tiếc vì con có đủ khả năng theo học đại học, nhưng sau một hồi lắng nghe nguyện vọng và phân tích của con tôi mới hiểu suy nghĩ của con. Tôi tôn trọng quyết định của cháu, cháu nghĩ được như thế tôi cảm thấy rất hạnh phúc”.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Công Danh, công tác trong ngành tuyển sinh của Trường cho rằng tình hình như vậy cũng rễ hiểu, bởi vì học sinh đã chứng kiến nhiều hiện tượng cử nhân đi học ở thành phố rồi lại về quê đi làm các công việc lao động phổ thông thì khiến các em cũng phải suy nghĩ. Hiện nay tỉ lệ hồ sơ có điểm thi THPT quốc gia đủ đậu vào các trường Đại học của trường là 30%,còn lại 50% là học sinh trung bình và 20% là học sinh tốt nghiệp ở bậc học dưới”

cac-truong-tc-cd-duoc-tuyen-sinh-hang-nam
Điểm cao nhưng vẫn chủ động nộp hồ sơ vào trung cấp

Nộp hồ sơ vào trung cấp và tín hiệu vui

Theo báo cáo về tình hình thị trường lao động của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động của Thành Phố Hồ Chí Minh, thì nhu cầu nguồng nhân lực trong năm tới sẽ cần đến nhân lực hệ trung cấp là 47%. Đây là con số cao gấp nhiều lần so với nhu cầu cần lực lượng đối với trình độ Đại học là 16%.

Chính vì thế mà sự chủ động của các học sinh theo học các trường trung cấp là tín hiệu đáng mừng cho thị trường lao động trong thời gian tới. Bởi lẽ sẽ hứa hẹn cho một lực lượng lao động tốt. Đây sẽ là động lực để cạnh tranh và nâng cao tay nghề của đội ngũ lao động có trình độ trung cấp.

Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*