Học nghề phổ thông: Học sinh được lấy bằng nghề ở ngoài

Nhiều năm nay do hoạt động dạy nghề trong các Trường THCS và THPT chưa có hiệu quả,, do đó sở giáo dục và đào tạo TP HCM đã đưa ra những thay đổi nhằm theo hướng điểu chỉnh để có lợi hơn cho người học.

hoc-nghe-thpt-thcs
Học nghề phổ thông: Học sinh được lấy bằng nghề ở ngoài

Đào tạo nghề trong trường chưa thực sự hiệu quả

Theo như đánh giá mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, các nghề được tổ chức dạy học trong hệ giáo dục phổ thông chưa thực sự phong phú và mang lại hấp dẫn cho học sinh phổ thông đó là chưa nói đến về cơ sở vật chất. Nhiều học sinh còn chưa được tư vấn và hướng dẫn chọn nghề cho phù hợp với năng lực bản thân và phải áp đặt học một số nghề THPT hạn hẹp.

Trên cơ sở những thực tế đó Sở giáo dục đã đưa ra những kế hoạch đổi mới đối với giáo dục dạy nghề theo hướng sát với thực tiễn. Bắt đầu từ năm học này 2006-2017, Sở sẽ bổ sung nội dung cho mốt ố nghề phổ thông được phân theo cấp độ. Chẳng hạn như môn nấu ăn sẽ có những cấp độ học khác nhau  từ đầu bếp đến dinh dưỡng và quản trị bếp. Tương tự với nghề nhiếp ảnh có nhiếp ảnh, điện ảnh và xử lý ảnh, hoạt hình.Tin học văn phòng sẽ có nghiệp vụ văn phòng, đồ họa vi tính.  Còn điện dân dụng sẽ bao gồm điện và điện dân dụng. Theo đó sẽ có thêm cả nghề cắt tóc có cắt tóc uốn tóc và trang điểm.

Ngoài ra Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ yêu cấu tích hợp bổ sung một số nghề gần nhau như trồng trọt và làm vườn…Sở Giáo Dục Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã lường trước được tình trạng hạn chế về trình độ chuyên môn nghề của giáo viên do đó việc dạy nghề chưa tạo được hấp dẫn, tin tưởng và chưa gán kết được với thực tiễn sinh động trong xã hội. Cũng theo đó các trường THPT phải phối hợp với cá trường ĐH,CĐ và THCN có đào tạo nghề và các đơn vị sản xuất kinh doanh để xây dựng điều chỉnh lại các chương trình nghề phổ thông. Đặc biệt Sở giáo dục và đào tạo Thành phố HCM cũng đã liên hệ với các trường ĐH và các trường TC sẵn sàng tham gia hoạt động dạy ở ở phổ thông và Sở sẽ công nhận chứng chỉ dạy nghề đó.

Học sinh được quyền lựa chọn nghề

Một hiệu trưởng của trường THPT phân tích trước nay việc học sinh tham gia học nghề trong trường học với động cơ lớn nhất là cộng điểm để vào kì thi chuyển cấp hoặc trogn kỳ thi tốt nghiệp. Rất ít học sinh chọn nghề vì yêu thích hoặc thứ sức để xem mình thích gì. Chính vì thế khi thay đổi hoạt động dạy nghề từ hình thức do trường tổ chức sang cho học sinh tự chọn sẽ làm thay đổi tính chất học để đối phó.

Khi đó học sinh vẫn có động cơ học và được cộng điểm những đồng thời cũng có quyền lựa chọn nghề và nơi mình theo học tùy theo ý thích của mình. Qúa trình này sẽ giúp học sinh định hình sở thích của mình. Bên cạnh việc tán đồng chủ trương đổi mới của sở thì một số nhà quản lý lâu năm trong lĩnh vực giáo dục cũng đề xuất sở nên thực sự tự chủ trọng việc tự chọn ngành nghề để cho học sinh theo học.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*