Kỹ năng sống cho học sinh liệu có được cải cách trong giáo dục?

Những năm gần đây, nền Giáo dục của nước ta có rất nhiều cải cách từ sách giáo khoa, chương trình đào tạo đến hình thức thi tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Liệu với những cải cách của nền giáo dục có giúp lấp đầy khoảng trống về kỹ năng sống hay không?

Kỹ năng sống cho học sinh liệu có được cải cách trong giáo dục?
Kỹ năng sống cho học sinh liệu có được cải cách trong giáo dục?

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hầu như học sinh hiện nay đều không được trang bị kỹ năng sống khi còn học trên ghế Nhà trường, thay vào đó hàng ngày vẫn bị nhồi nhét một lượng kiến thức quá lớn.

Những cải cách trong giáo dục liệu có lấp đầy khoảng trống kỹ năng sống cho học sinh?

Thực trạng thiếu kỹ năng sống đã diễn ra từ rất lâu và chúng ta có thể thấy ngay hệ quả của vấn đề này. Hàng năm, có cả nghìn sinh viên ra trường vào làm tại các công ty, doanh nghiệp, nhất là các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài nhưng lại rơi vào tình trạng thiếu kỹ năng tối thiểu và gần như phải đào tạo lại từ đầu, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc của cả tập thể.

Trong khi đó, tại những nước có nền giáo dục tiên tiến hay thực tế hiện nay tại rất nhiều các công ty, nhà tuyển dụng quan tâm đến các các kỹ năng sống, khả năng sáng tạo, tính độc lập và thích nghi trong môi trường làm việc nhóm, làm việc tập thể lại là những tiêu chuẩn được đánh giá cao hơn cả kiến thức và bằng cấp. Từ trước đến nay, ngành giáo dục nước ta từ bậc tiểu học, Trung học cơ sở, trung học phổ thông hay cả Đại học luôn nêu cao khẩu hiệu: “Học đi đôi với hành”, nhưng “hành” như thế nào? kết quả ra sao thì thực tế đã quá rõ.

Chương trình giáo dục hiện nay có quá nhiều áp lực, nhiều môn học nặng về kiến thức khô khan, thầy đọc học trò ghi chép, cộng thêm nạn dạy thêm, học thêm, thử hỏi học sinh còn thời gian đâu mà thực hành, nói gì tới kỹ năng sống. Theo ý kiến của cô Lê Thị Thu – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận xét: “Ngay cả trong những công việc thường ngày không cần phải có những kỹ năng gì cao siêu, học sinh cũng hết sức lúng túng, vụng về”.

Những giải pháp cải thiện vấn đề thiếu kỹ năng sống cho học sinh

Những giải pháp cải thiện vấn đề thiếu kỹ năng sống cho học sinh

Những giải pháp cải thiện vấn đề thiếu kỹ năng sống cho học sinh

Trong thực trạng này, hiện đang rộ lên trào lưu gần như 1 làn sóng ngay trong Nhà trường và các gia đình là “bồi dưỡng” kỹ năng sống cho trẻ theo cách miễn cưỡng, thậm chí quá đà và sa vào hình thức. Điển hình như có trường trung học cơ sở tổ chức cho tất cả học sinh nữ lẫn nam học khâu vá, thêu thùa, đan lát. Ngược lại, có trường lại dạy trẻ “kỹ năng” sử dụng kìm, búa, cưa đục. Nhưng, những kỹ năng thật sự cần thiết lại bị bỏ quên như: bơi lội, sơ cứu, tự vệ hoặc chống bạo lực, xâm hại tình dục…

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên là hết sức cần thiết và cấp bách. Nhưng không thể “tùy hứng” và tùy tiện, phải được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa vào chương trình giáo dục 1 cách căn cơ, bài bản; tránh tình trạng nhồi nhét, tăng thêm gánh nặng vốn đã oằn vai lứa tuổi cần ăn, học và chơi.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*