Đại học Công nghệ TPHCM áp dụng cải cách “Tiếq Việt” vào năm 2018

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) đã lên tiếng về việc cải cách “Tiếq Việt” có thể sẽ được áp dụng trong Nhà trường vào năm 2018

Đại học Công nghệ TPHCM áp dụng cải cách “Tiếq Việt” vào năm 2018
Đại học Công nghệ TPHCM áp dụng cải cách “Tiếq Việt” vào năm 2018

Đại học Công nghệ TPHCM sẽ áp dụng cải cách “Tiếq Việt” vào năm học 2018?

Những ngày vừa qua, đề xuất cải cách “Tiếq Việt” của PGS.TS Bùi Hiền bị cư dân mạng “ném đá” dữ dội. Đứng trước tình hình đó, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở GD &ĐT TPHCM chuyên trách về Hệ giáo dục Đại học tại thành phố đã lên tiếng về vấn đề cải cách tiếng Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền.

Bên cạnh đó, ông Thanh còn là cổ đông lớn có quyền quyết định về chuyên môn tại Đại học HUTECH.

Phó giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Phạm Ngọc Thanh chia sẻ rằng TPHCM là thành phố phát triển với số lượng người nước ngoài cư trú, làm việc và học tập nhiều nhất cả nước. Rất nhiều người trong số đó mong muốn được học Tiếng Việt để giúp ích cho việc sinh sống và làm việc tại Việt Nam một cách thuận tiện hơn. Tuy nhiên, với cấu trúc ngữ pháp cũng như cách phát âm phức tạp của bộ chữ hiện tại thì khá khó khăn để người nước ngoài có thể học tập.

Do vậy, TPHCM đặc biệt quan tâm đến đề xuất của PGS Bùi Hiền và rất sẵn lòng thí điểm vào giảng dạy tại các trường Đại học trên địa bàn TPHCM.

“Đây là một nghiên cứu cực kỳ có giá trị trong việc thay đổi hầu hết những rắc rối mà bộ chữ hiện tại đang gặp phải như trùng âm, trùng nghĩa… Nếu có thể áp dụng bộ chữ mới của PGS.TS Bùi Hiền thì việc phổ cập Tiếng Việt đến mọi người sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”, ý kiến của ông Thanh sau khi xem xét và tìm hiểu toàn bộ nghiên cứu và đề xuất cải tiến bảng chữ cái Tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền.

Ông Phạm Ngọc Thanh đã đề nghị Sở GDĐT TP.HCM cho phép triển khai đưa nghiên cứu cải tiến bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền áp dụng thí điểm giảng dạy ở các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM.

Đối với Trường Đại học Công nghệ TPHCM, ông Thanh đã cho các Giảng viên chuyên môn của HUTECH tập trung nghiên cứu về đề xuất này, để có thể triển khai ngay vào giảng dạy tại Đại học HUTECH trong năm 2018.

“Tiếq Việt” thay đổi, nhiều hệ lụy kéo theo

“Tiếq Việt” thay đổi, nhiều hệ lụy kéo theo

“Tiếq Việt” thay đổi, nhiều hệ lụy kéo theo

Trước làn sóng dư luận xã hội phản đối mạnh mẽ, một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã viết tâm thư gửi vị PGS.TS này để bày tỏ quan điểm về đề xuất cải tiến tiếng Việt của ông khiến cộng đồng mạng vô cùng chú ý.

Khác với những phản ứng gay gắt của dư luận nhiều ngày qua, người sĩ quan này tỏ ra rất tôn trọng công trình nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền. Trước khi viết tâm thư, anh cũng đã thử đi ngược lại dư luận bởi những phát minh vĩ đại trước đây đều bị người ta xem là điên rồ.

Anh sĩ quan cũng đưa ra lý lẽ của mình rằng, cải cách “Tiếq Việt” của PGS.TS Bùi Hiền tiết kiệm được một ít giấy, một ít thời gian nhưng PGS.TS không tính của cải, mồ hôi và nước mắt và cả máu của toàn dân ta để làm công tác xóa mù chữ từ năm 1945 đến nay. Dân tộc ta có Bác Hồ, có Đảng Cộng sản lãnh đạo đã chèo lái con thuyền cách mạng, giành độc lập cho dân tộc khai sinh ra nước VNDCCH, nay là nước CHXHCNVN. Bác Hồ đã gây dựng phong trào , chỉ đạo, đôn đốc tiến hành mở các lớp Bình dân học vụ, nhằm phổ cập chữ Quốc ngữ.

Thế nhưng ở đâu đó vẫn còn số ít trẻ em thất học, không biết đọc, viết. Bây giờ, nếu với đề án cải cách “Tiếq Việt” này, nếu được thông qua thì không chỉ đâu đó mà toàn dân bỗng dưng mù chữ và phải đi học lại chữ mới.

Thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, “Nếu cải cách “Tiếq Việt” được đưa vào sử dụng thì ngoài thay đổi trong học tập và làm việc hàng ngày thì sẽ phải thay tên nước, thay đổi cả Hiến pháp, Pháp luật, hệ thống văn bản…Điều đó là thiệt hại quá lớn về cả vật chất và tinh thần…”

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*