Lối đi nào cho sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay?

Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay rất phổ biến và không ngừng gia tăng mỗi năm, đây là vấn đề nhức nhối với các nhà quản lý và xã hội.

 Lối đi nào cho sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay?

  sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay đang là vấn đề chung của xã hội

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết hiện nay có khoảng gần 65% sinh viên sau khi tốt nghiệp làm trái ngành nghề theo học và tính đến thời điểm đầu năm 2017 trên cả nước có tới hơn 200.000 cử nhân đang ở trong tình trạng thất nghiệp. Đây là một con số báo động và khiến các nhà quản lý phải đau đầu giải quyết.

Thực trạng tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường gia tăng

Thực trạng hiện nay sinh viên khi ra trường thất nghiệp, làm trái ngành nghề rất phổ biến. Đây là một thực trạng đang gây nhức nhối cho xã hội cần phải nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết bài toán thất nghiệp. Có nhiều nguyên nhân dẫ đến thực trạng trên. Nhưng theo Thạc sỹ Nguyên Thi Oanh giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội cho biết thì nguyên nhân chính, xuất phát từ việc đào tạo ồ ạt dẫn đến nghịch lý là số lượng sinh viên đông, nhưng chất lượng không tương xứng dẫn đến thực trạng các cử nhân sau khi ra trường không có đủ trình độ và năng lực chuyên môn và khó có thể tìm cho mình một công việc thích hợp. Sinh viên khó có khả năng tiếp cận thị trường lao động do yếu kém kỹ năng mềm khả năng phản ứng thiếu linh hoạt. Nhiều cử nhân sau khi tham gia tuyển dụng tại các doanh nghiệp thì vẫn phải đào tạo lại, gây lãng phí thời gian và tốn kém thêm các chi phí của doanh nghiệp.

Mặt khác, ở Việt Nam hiện nay “Mục tiêu đào tạo và quá trình tổ chức hoạt động đào tạo của các trường đại học thường không đồng nhất với các mục tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp. Tuy nhiều trường đã thực hiện đào tạo học tập lý thuyết chuyên sâu với áp dụng hành thực tiễn, nhưng việc thực hành, thực tập còn hạn chế nhất định”. Chưa cung cấp đủ những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho sinh viên.

Nguyên nhân sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường.

Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng sinh viên thất nghiệp chính là vì học sinh và các bậc phụ huynh không chú trọng tìm hiểu về ngành nghề cho con em mình theo học và nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành đó, mà phụ huynh và các thí sinh lại luôn có xu hướng theo đuổi các ngành nghề “hot”, cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ về các công việc trong xã hội cũng như xu thế đầu ra sau khi tốt nghiệp các bạn gần như không hề quan tâm. Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ để tham gia vào các chương trình giáo dục Đại học nhiều bạn vẫn chưa thể xác định được sở thích nghề nghiệp của bản thân để có lựa chọn thích hợp cho tương lai, có khi nhắm mắt đưa chân để đỗ vào một trường nào đó cho có cái mác “đại học”. Điều này dẫn tới hậu quả là sau khi vào học, tiếp xúc với các môn chuyên ngành “khó” lại không thực sự hứng thú với ngành học đó làm các bạn sinh viên thụ động, chán nản, lười học lười áp dụng vào cuộc sống. Dẫn tới các hệ lụy sinh viên thiếu không tiếp thu được các kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp khi theo học. Do đó sinh viên sau khi ra trường không thể bắt đầu ngay được công việc và khó lọt vào mắt của các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó là trình độ ngoại ngữ của sinh viên Việt Nam còn yếu kém, làm hẹp đi cơ hội đến với những công ty nước ngoài hoặc đi làm việc tại các nước phát triển của sinh viên.

Và một thực tế khá đáng buồn trước cảnh nhiều sinh viên thất nghiệp khi ra trường là sinh viên tự từ chối đi các cơ hội của bản thân. Khi ra trường nhiều sinh viên với tấm bằng tốt nghiệp Đại học trong tay lại “chê việc” nhiều cử nhân, kỹ sư được nhà tuyển dụng tiếp nhận nhưng đã từ chối chỉ vì lương thấp, công ty nhỏ không có tên tuổi, thậm chí do

Học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hướng đi thông minh cho sinh viên thất nghiệp.

 Lối đi nào cho sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay?

Học Văn bằng 2 lối đi dành cho sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Trong khi các khối ngành đang dư thừa nguồn nhân lực, thì một thực tế là các ngành Dược lại đang ngày càng trở nên khan hiếm nguồn nhân lực. Do sự phát triển của xã hội làm nhu cầu về các vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người ngày càng tăng, cùng với đó ngành Dược đang có xu thế mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Những điều đó đã làm nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực Dược tăng mạnh mẽ trong những năm qua. Theo đó cơ hội việc làm sau khi học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược sẽ rất rộng mở. Đây chính là thời cơ dành cho các bạn sinh viên đang thất nghiệp muốn tìm kiếm cơ hội việc làm và phát triển tương lai của mình.

Nhằm tạo cơ hội cho những bạn trẻ muốn chuyển đổi sang ngành Dược, Trường Cao đẳng Dược Pasteur tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược với thời gian đào tạo là 2 năm. Học viên có thể đăng ký học vào trong, ngoài giờ hành chính hoặc Thứ 7 và Chủ nhật. Thí sinh nếu có nhu cầu đăng ký học nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: Trang tin tức ngành sư phạm hà nội

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*