Lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới

GiÝ hÍc môn sí cça hÍc sinh lÛp 12A4 tr°Ýng THPT Lê Quý ôn Q3, TP.HCM. ¢nh: Nh° Hùng.

Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho ý kiến về việc lùi thời điểm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới và Sách giáo khoa mới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho ý kiến về việc lùi thời điểm triển khai chương trình phổ thông mới
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho ý kiến về việc lùi thời điểm triển khai chương trình phổ thông mới

Lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới

Chương trình giáo dục phổ thông mới chưa được ban hành để làm căn cứ biên soạn sách giáo khoa, thực tế thời gian để hoàn thành việc biên soạn chương trình giáo dục phổ thông mới cần nhiều hơn khoảng 1 năm so với dự kiến, việc chuẩn bị điều kiện về giáo viên, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất tại chính các cơ sở giáo dục phổ thông trên phạm vi toàn quốc còn gặp rất nhiều khó khăn.

“Nếu triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới ngay từ năm học 2018 – 2019 sẽ khó yên tâm về chất lượng” – ý kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về việc lùi chương trình thực hiện giáo dục phổ thông mới.

Từ đó đến nay, việc thực hiện Nghị quyết số 88 tuy đã đạt được 1 số kết quả nhưng còn nhiều hạn chế, bất cập, chương trình giáo dục phổ thông mới chưa được ban hành để làm căn cứ biên soạn SGK, thực tế thời gian để hoàn thành việc xây dựng, biên soạn chương trình giáo dục phổ thông mới cần nhiều hơn khoảng 1 năm so với dự kiến ban đầu.

Trong 3 năm học đầu tiên của lộ trình, mỗi năm học đều phải triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và biên soạn SGK mới ở 3 lớp thuộc ba cấp học khác nhau, trong khi 2 năm học cuối của quá trình trình triển khai mỗi năm học thêm ở 1 hoặc 2 lớp ở cấp tiểu học.

Bên cạnh đó, lý do tiếp theo là vì thực hiện việc đổi mới, sắp xếp bộ máy chính trị, đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, Chính phủ cũng cần có thời gian để chỉ đạo triển khai các nghị quyết này trong ngành giáo dục, phải trực tiếp đánh giá tác động của chính sách đối với việc thực hiện, triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và có biện pháp giải quyết triệt để.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng kinh phí để thực hiện xây dựng, biên soạn và triển khai chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa theo lộ trình đã điều chỉnh cũng không phát sinh do thời gian để tất cả các lớp trên phạm vi cả nước thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới vẫn là 5 năm.

Lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới

Lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới

Thầy Hoàng Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho ý kiến, phương án mới sẽ có nhiều thời gian hơn để địa phương rà soát, sắp xếp, điều chỉnh và hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học, đầu tư bổ sung hoàn thiện cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục phổ thông bảo đảm đồng bộ, đồng tốc với lộ trình triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông, SGK mới.

Đa số thành viên đồng ý đề xuất lùi thời gian của Chính phủ nhưng Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, thực tế đã qua 3 năm triển khai nghị quyết 88 của Quốc hội nhưng việc chuẩn bị có nhiều hạn chế. Phần công việc cần triển khai trước khi áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới trên phạm vi cả nước còn rất nhiều.

Chính chủ nhiệm Phan Thanh Bình cho biết, trong uỷ ban thẩm tra có nhiều đại biểu băn khoăn về tính khả thi của lộ trình điều chỉnh Chính phủ nêu ra và đề nghị bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020 – 2021, chậm lại 2 năm thay vì chỉ lùi 1 năm như phương án được trình.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*