Đào tạo tiến sĩ: Để không còn tình trạng “tiến sĩ giấy”

Tình trạng đào tạo tiến sĩ đang được Bộ GD&ĐT siết chặt bằng những quy đinh cụ thể. Một trong những biện pháp đầu tiên là phải nhắm đến chất lượng để không còn “tiến sĩ giấy”.

dao-tao-tien-si
Đào tạo tiến sĩ: Để không còn tình trạng “tiến sĩ giấy”

Dựa vào những thống kê của Bộ GD&ĐT, trên cả nước hiện nay đang triển khai đào tạo 971 ngành đào tạo tiến sĩ tại 158 cơ sở đào tạo trong đó có 114 trường Đại học và 42 Viện nghiên cứu. Quy mô đào tạo năm học vừa qua là 13.598 nghiên cứu sinh. Tuy nhiên gần đây chất lượng đào tạo đang phản ánh tình trạng đi xuống gây bức xúc trong xã hội.

Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam giá rẻ nhất.

Tiền nào của ấy là thực trạng đang phản ánh trình độ đào tạo tiến sĩ ở bậc học sau đại học ở nước ta. Đây là một trong nhiều nguyên do được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, theo Thứ trưởng  thì trung bình để đào tạo được 1 tiến sĩ hiện nay mất chi phí khoảng 15 triệu đồng cho một năm. Tại một số Đại học lớn như Đại học Quốc gia thì con số này có nhích hơn một chút là 18 triệu. Còn theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo ĐHQGHN cho rằng theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội các giáo sư và phó giáo sư là người hướng dẫn nhận định mức là 3 triệu đồng/năm/1NCS. Nếu như nhận 2 người hướng dẫn thì mức này giảm xuống còn 1,5 triệu đồng.

Với con số này theo giáo sư Trần Văn Nhung, Tổng thư kí Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước nhận xét thì không có nước nào đào tạo tiến sĩ theo kiểu của Việt Nam và đúng là tiền nào của ấy.  Ngoài chi phí đào tạo thì Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho rằng một phần là do người học và phần là do chất lượng người hướng dẫn chưa đồng đều nên quá trình hướng dẫn còn hạn chế. Trong khi đó theo ông Ga chỉ ra các cơ sở đào tạo cũng buông lỏng chất lượng và chạy theo số lượng kinh phí đào tạo cho nên các nghiên cứu sinh không đủ để thực hiện các nghiên cứu chất lượng.

daotaotiensi
Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam giá rẻ nhất.

Phải xem lại các đề tài nghiên cứu không thể làm các đề tài nghiên cứu lặt vặt

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thời gian tới yêu cầu hàng đầu là siết chặt chất lượng đầu vào. Đào tạo tiến sĩ sẽ không tập chung vào số lượng mà tập chung vào chất lượng  và xem chất lượng là hàng đầu. Thứ trưởng cũng nói rằng: Luận án tiến sĩ phải là côn trình khoa học và phải chứa đựngc ái mới phải đăng trên các tạp chí quốc tế để có những phản biện đẻ thấy cái mới trong luận án thay vì chỉ làm mấy thứ lặt vặt.

Để không còn “tiến sĩ giấy” và  các luận án thực sự có hiệu quả  thì việc đầu tiên là phải quy định khắt khe về đầu vào cũng như điều kiện tiếp nhận NCS. Nếu như hiện nay, nhiều người hướng dẫn không có đề tài nhưng do nhu cầu đào tạo nên vẫn hướng dẫn thì không bao giờ có chất lượng đào tạo.

Thứ trưởng cũng cho hay Bộ GD&ĐT đang xem xét xây dựng để nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học để tiếp cận với khung đào tạo tiến sĩ trong khu vực và quốc tế. Đây là  cơ sở để xây dựng chuẩn đào tạo cũng như nâng cao chuẩn đầu ra cho tiến sĩ hiện nay. Và thời gian tới ngoại ngữ sẽ là quy định đầu tiên được áp dụng, ngoại ngữ sẽ là cách để nghiên cứu sinh tiếp cận với sách và các tài liệu phục vụ cho đề tài nghiên cứu của mình.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*