Sắp tới rút gọn – tích hợp chương trình giáo dục phổ thông

Tiếp tục cải tiến kỳ thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT sắp tới sẽ thực hiện rút gọn chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành theo hướng tích hợp các hoạt động giáo dục vào các môn học gắn với thực tiễn và trong giáo dục kĩ năng sống

kiem-tra-hoc-ki-1-nhu-thi-thpt-quoc-gia

Đây là những thông tin mới nhất nằm trong công tác cải cách giáo dục và cải cách thi cử đang được Bộ GD&ĐT triển khai. Trước đó những biểu hiện bất cập trong việc phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông bất hợp lý dẫn đến nhiều tình trạng đào tạo thừa thiếu cục bộ và lãng phí nguồn lao động. Học sinh có nguyện vọng học trường nghề rất ít. Những con số này được minh chứng và công bố tại các kì họp quan trọng của Bộ cũng như trong các kì họp quốc hội.

Rút gọn chương trình và phân luồng học sinh ngay từ trung học phổ thông

Theo những số liệu thống kê từ các địa phương, mỗi năm có khoảng 1.200.000 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh trung học cơ sở vào trung học phổ thông chiếm khoảng 70% vào học bổ túc trung học phổ thông khoảng 8%; học sinh trung theo học trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề khoảng 5%, phần còn lại là học nghề hoặc tham gia thị trường lao động.

Dựa vào những con số chênh lệch và đáng báo động đó kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp sau các bậc học cao hơn cho thấy Bộ GD&ĐT cần phải đẩy mạnh để phân luồng học sinh để định hướng nghề nghiệp. Tiến tới Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng trên cơ sở dữ liệu về nhu cầu thị trường lao động nhằm cung cấp thông tin về nhân lực của địa phương và cả nước để phục vụ công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Hơn nữa những biện pháp trước mắt Bộ sẽ tăng cường phân cấp và giao quyền chủ động cho các địa phương, cơ sở giáo dục trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục phổ thông phù hợp với điều kiện hoàn cảnh thực tế địa phương. Tiếp đó là tiếp tục thực hiện  các biện pháp nhằm rút gọn chương trình học trung học phổ thông theo hướng tích hợp các môn học gắn liền với thực tiễn, coi trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh và giáo dục kĩ năng sống.

Tiến hành đổi mới mạnh mẽ các phương pháp và hình thức giáo dục hướng nghiệp theo hướng mở, hiện đại hóa và linh hoạt liên thông giữa các cấp học. Và từ năm học 2017 – 2018 Bộ sẽ chọn lựa 10 tỉnh thành phố có điều kiện phù hợp để triển khai thí điểm với nội dung và hình thức giáo dục mới hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông này. Sau đó thực hiện nghiên cứu đánh giá tổng kết và nhân rộng.

Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục trung học thực hiện việc tư vấn nghề; thực hiện thí điểm mô hình kết hợp dạy văn hóa phổ thông và dạy nghề trong trường.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*