Dạy Ngữ văn: Các thầy – cô giáo đừng đánh mất chất nghệ sĩ

Một số hạn chế khiến những tiết Ngữ Văn đang dần nhàm chán và học sinh không có hứng thứ lắng nghe những bài thơ bài văn. Yếu tố chính đó là chất nghệ sĩ được biểu thị trong thơ văn đang bị mất dần đi. 

giang-day-ngu-van
Dạy Ngữ văn: Các thầy – cô giáo đừng đánh mất chất nghệ sĩ

Những giáo viên lâu năm được học sinh yêu mền và thích thú bởi những phong cách giảng dạy có phần nghệ sĩ. Và cách mà người dạy truyền thụ kiến thức Ngữ văn nó được biểu thị qua rất nhiều bao gồm cả trang phục, vẻ bề ngoài và ngôn ngữ cơ thể, cách đi cách đứng.., của người giáo viên giảng dạy. Theo cô Nguyễn Thị Hiền giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Ngữ Văn và cũng là người được học sinh theo dõi nhiều trên các diễn đàn trực tuyến và cách giảng dạy Ngữ Văn, cô cho rằng điều đầu tiên muốn học sinh tiếp thu à lắng nghe cũng như thẩm thấu Ngữ Văn đó là Phong cách giáo viên Ngữ văn.

Phong cách của người giáo viên Ngữ văn khi trên lớp.

Theo cô Hiền phong cách của người giáo viên rất quan trọng, nhiều giáo viên chưa chú ý đến vẻ bề ngoài ngay từ trang phục và cách đi đứng lẫn cử chỉ điệu bộ của mình. Cô Hiền cho rằng giáo viên dạy Văn nhất thiết phải khác giáo viên dạy các bộ môn khác. Trên bục giảng giáo viên dạy Văn phải có phẩm chất của người nghệ sĩ như những người nghệ sĩ trên sân khấu. Nói theo cách mà cô hay dạy học sinh ở các trường Trung học phổ thông là phải “phiêu” đi một chút. Phải cảm thụ tốt văn chương bằng cách thực luyện giáo án bằng cách hiểu biết chuyên sâu về các tác phẩm…Từ đó có thể phô diễn cái hay cái đẹp trong các tác phẩm văn chương.

giang-day
Đừng để học sinh coi môn Văn là áp lực

Hơn nữa bản thân giáo viên giảng dạy ngữ văn phải thấm được cái đẹp để tỏa ra ngoài và giúp học sinh cảm nhận được. Đấy là cái cốt lõi của những người hành nghề làm thầy giáo. Tỏa ra cái đẹp không chỉ đơn giản là hình thức bên ngoài mà cả tâm hồn phong thái và ngôn ngữ mang đậm chất văn chương cái mà các thầy cô được đào tạo để khơi dậy hứng khởi và giáo dục. Điều này các thầy cô giáo nên trau đồi bằng các video clip truyền cảm hứng học tập hoặc đơn cử như các diễn thuyết …

Theo cô Hiền, thiếu đi chất văn, thiếu đi cái đẹp toát ra từ hình thức, nhân cách, cuộc đời thì người giáo viên dạy văn sẽ trở nên miễn cưỡng, gượng gạo và chắc chắn những giờ dạy văn sẽ không đạt kết quả và hiệu quả thẩm mĩ như mong đợi.

Vì thế cái đẹp trong các tác phẩm văn chương không thể thấm sâu vào hồn mỗi học sinh để các em có thể phô diễn cái đẹp ấy bằng chính lời ăn tiếng nói hàng ngày hay cả trong những bài viết. Hơn nữa gia trị của văn chương không phải là chỉ để năm trên giấy. Nó còn có tác dụng dăn dạy ngay cả với những người xung quanh trong cách cư xử và tình người. Đấy là điều hạnh phúc mà những người giảng dạy văn hướng đến.

 

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*