Nữ sinh dân tộc Mông được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen và tuyên dương.

Đang là học sinh lớp 10 THPT chuyên Lào Cai nhưng Chấu Thị Tảo đã được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen và tuyên dương học sinh tiêu biểu với những thành tích đáng nể của mình.

chau-thi-tao
Nữ sinh dân tộc Mông được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen và tuyên dương.

Vừa sinh ra đã gặp những biến cố trong gia đình

Mới 2 tuổi, Chấu Thị Tảo cô gái dân tộc Mông đã mất đi người mẹ  khi em út mới được 2 tuổi. Không ít lâu sau, bố Tảo cũng đi lấy người khác và Tảo mồ côi cả cha lẫn mẹ từ đó. Nhưng ngay từ nhỏ Tảo đã ý thức được số phận khó khăn của mình và cố gắng phấn đấu bằng con đường học hành để vươn lên thoát cảnh gả ép hôn nhân (tảo hôn) và dính vào cảnh lấy chồng sinh con sớm như bạn bè cùng trang lứa.

Tảo kể lại quãng thời gian ở với bà là quãng thời gian không thể quên được, vì vậy ước mơ lớn nhất của Thảo là trở thành nữ cán bộ tuyên truyền và giáo dục nhận thức cho chính người dân ở quê mình về tác hại của tảo hôn, sinh con nhiều và bạo hành tình dục…”

Năm lên 9 tuy Tảo lại đón nhận thêm một tin buồn là người cha đi lấy vợ lẽ cũng qua đời và 2 chị em Tảo thành những người mồ côi cả cha lẫn mẹ. Rất may hai chị em được đưa vào trung tâm công tác xã hội của Tỉnh Lào Cai nuôi dưỡng tính đến nay cũng được 9 năm.

Tại đây Tảo được cho đi học và tham gia các hoạt động của trường lớp và được trung tâm nuôi dưỡng và chăm sóc. Đây chính là gia đình thứ 2 của Tảo, và em cũng may mắn hạnh phúc với những gì có ở đây. Các Bố mẹ nuôi ở trong trung tâm đã giúp đỡ, định hướng cho Tảo rất nhiều để em có động lực tiếp tục phần đấu.

Nỗ lực vươn lên chứng minh bằng những thành tích đáng nể.

Trong những năm là học sinh trung học cơ sở Tảo luôn đạt học sinh giỏi khá giỏi. Riêng năm lớp 9 Tảo vinh dự đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp tỉnh và cô gái nhỏ nhắn đó đã đỗ vào trường chuyên Văn trung học phổ thông Lào Cai với số điểm cao nhất và được giao trọng trách làm cán bộ lớp.

Đặc biệt năm lớp 8, Tảo đã tham gia nghiên cứu khoa học và đạt giải Nhì cấp tỉnh về đề tài gắn liền với thực tế nói lên thực trạng và giải pháp vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Chia sẻ khi được hỏi, Tảo nói: “Em là người dân tộc thiểu số nên biết rõ sự bất cập và thiếu hiểu biết về nạn xâm hại tình dục ở trẻ em vùng cao. Nhiều trẻ bị xâm hại tình dục sau đó nhận sự kì thị của chính những người thân của mình. Vì vậy em muốn đưa ra những giải pháp để các bạn tự bảo vệ mình cũng như các kĩ năng sống, cách xử lý với những người lạ..mà em được các thầy cô dạy dỗ cũng như em tự tìm hiểu.

Năm nay mới lớp 10, Tảo lại được Bộ GD&ĐT tuyên dương tặng bằng khen. Cô gái xúc động và coi như đây là động lực để cho những phấn đấu tiếp theo. Nhưng năm tới Tảo có ý định hoàn thành chương trình học phổ thông của mình và sẽ dự thi vào Đại học, em muốn học cao hơn để nuôi ước mơ trở thành người cán bộ phụ nữ thôn bản và nâng cao tầm hiểu biết của mình. Tảo chia sẻ.

Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn