Đề xuất miễn giảm học phí trường dân lập ở Hà Nội

hoc phi truong dan lap can duoc mien giam theo ong pham van dai

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho rằng học phí trường dân lập cần được miễn giảm để tạo sự bình đẳng cho các thí sinh theo học hệ dân lập.

hoc-phi-truong-dan-lap-can-duoc-mien-giam

Thu học phí ở các trường ngoài công lập

Các cán bộ Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, trong các cấp học ngày nay chỉ duy nhất có bậc tiểu học được miễn học phí đáp ứng yêu cầu phổ cập. Do nhu cầu phát triển về kinh tế và xã hội, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra đề xuất vào dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục sẽ miễn phí cả bậc THCS và giảm học phí trường dân lập để thực hiện phổ cập ở bậc học này.

Tiến hành phổ cập nên miễn giảm học phí

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã thực hiện phổ cập THCS. Ở các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM và TP Đà Nẵng… đã phổ cập nhiều năm nay. Chính vì vậy, đề xuất miễn học phí bậc Trung học cơ sở đặc biệt giảm học phí trường dân lập đã được đa số các Sở GD&ĐT trên cả nước ủng hộ trong các buổi lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Giáo dục. Hiện nay, mức thu học phí ở bậc THCS cũng giữ ở mức thấp. Tại Hà Nội, học sinh THCS phải đóng cao nhất là 110.000 đồng/tháng và thấp nhất là 14.000 đồng/tháng. Ông Hoàng Văn Thi, PGĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa bàn về học phí cho rằng việc sửa đổi luật theo hướng miễn học phí THCS và miễn giảm học phí trường dân lập xét về mặt chủ trương thấy rõ tính ưu việt. “Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn vì thực tế trong thời gian vừa qua, ngân sách nhà nước đáp ứng cho hoạt động giáo dục chiếm 20% ngân sách nhà nước, nhưng nhiều địa phương chỉ đạt mức chi 10-15%, cá biệt có nơi dưới 10%. Vì vậy, đề nghị ban soạn thảo cần nghiên cứu thêm để có thể thực hiện đồng loạt” – ông Thi nêu ý kiến.

Theo nhận định của của Thạc sĩ Nguyễn Bình Minh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội, thì tiến hành miễn giảm học phí THCS ở các trường chính quy là điều tất yếu để thúc đẩy nền giáo dục nước nhà phát triển, bên cạnh đó thì học phí trường dân lập cũng cần phải được miễn giảm đảm bảo tỉnh khác quan và đem lại sự công bằng cho các học sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Học phí trường dân lập cần phải giảm

hoc phi truong dan lap can duoc mien giam theo ong pham van dai

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho rằng học phí trường dân lập cần được miễn giảm

Trước kế hoạch miễn giảm học phí THCS thì hiện tại các em học sinh theo học tại các trường dân lập vẫn đang phải “gánh” các khoản đóng học phí trường dân lập với toàn bộ chi phí từ cơ sở vật chất, lương giáo viên, tiền ăn uống đến các chi phí đi lại. Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Nam trưởng ban tuyển sinh tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà nội chính vì gánh nặng học phí trường dân lập quá cao gây nhiều thiệt thòi cho các em học sinh nên các trường dân lập cấp bậc đào tạo càng cao đang ngày càng khó thu hút được các thí sinh. Bởi vì, với học sinh công lập “Nếu học sinh tiểu học được miễn học phí, được thành phố đầu tư chi phí đào tạo 3 triệu đồng/học sinh/năm thì học sinh dân lập hoàn toàn không được hưởng các khoản hỗ trợ này. Điều này là không công bằng vì không phải gia đình học sinh học dân lập nào cũng có kinh tế khá giả. Việc thiếu công bằng trong chính sách này chẳng khác gì phân biệt có công dân loại 1, loại 2”. Nên học phí trường dân lập cần phải có những thay đổi phù hợp để tạo sự công bằng cho các em học sinh khi theo học.

Các cán bộ tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đang theo dõi rất sát các kiến nghị đề xuất miễn giảm học phí trường dân lập của Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại. Nếu tìm ra được hướng giải quyết hợp lý cho bài toán giảm học phí trường dân lập sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh có con em theo học tại các trường dân lập giảm bớt được rất nhiều gánh nặng về mặt kinh tế và tạo ra sự công bằng hơn giữa các thí sinh công lập và dân lập.

Nguồn: Sư phạm Hà Nội tuyển sinh 2018

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*