Điểm mặt 4 sai lầm khiến sinh viên đi phỏng vấn lần nào “trượt” lần đó

Hiện nay tình trạng “sinh viên tốt nghiệp là thất nghiệp” không còn hiếm gặp. Vậy những nguyên nhân nào khiến các cử nhân dù có “bằng đẹp, điểm hay” mà phỏng vấn vẫn “trượt”?

Điểm mặt 4 sai lầm khiến sinh viên đi phỏng vấn lần nào “trượt” lần đó

Điểm mặt 4 sai lầm khiến sinh viên đi phỏng vấn lần nào “trượt” lần đó

Nhiều sinh viên tốt nghiệp đi phỏng vấn vẫn luôn nghĩ rằng người phỏng vấn sẽ ấn tượng với lý lịch, hồ sơ của bạn chứ không phải vẻ bề ngoài, trang phục hay đầu tóc, hoặc chỉ cần chuẩn bị một bản CV thật hoàn hảo thay vì các kỹ năng cần thiết, điều này không sai nhưng thống kê đã chỉ ra rằng, có đến 90% các nhà tuyển dụng sẽ quyết định nhận ứng viên trong vòng 2 phút đầu tiên khi nhìn thấy những điểm họ cho là hài lòng và phù hợp với tiêu chí họ đưa ra. Chính vì vậy, ấn tượng ban đầu khi đi phỏng vấn là vô cùng quan trọng. Vậy có những những nguyên nhân nào khiến sinh viên đi phỏng vấn lần nào “trượt” lần đó?

Không có sự tìm hiểu về đơn vị tham gia ứng tuyển

Một trong những bí quyết để “lấy lòng” các nhà tuyển dụng chính là thuyết phục và chứng tỏ cho họ thấy bạn phù hợp với công ty và đem lại lợi ích công việc cho họ. Vì thế để có thể thực hiện được điều này thì các bạn phải tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến địa chỉ công ty, doanh nghiệp bạn tham gia phỏng vấn.

Nếu bạn không thực hiện tốt điều này thì các đơn vị tuyển dụng sẽ cho rằng bạn chưa thật sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển, cũng như không thể dành hết tâm huyết cho công việc mình sẽ làm. Vì thế các sinh viên, đặc biệt sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược cần tìm hiểu về nhà tuyển dụng, đơn vị tham gia ứng tuyển, bởi đây chính là một trong cách thể hiện sự tôn trọng với nghề và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân mình.

Tìm hiểu đơn vị ứng tuyển giúp bạn có thêm nhiều thông tin về vị trí trong buổi phỏng vấn

Tìm hiểu đơn vị ứng tuyển giúp bạn có thêm nhiều thông tin về vị trí trong buổi phỏng vấn

Không thể hiện sự nhiệt tình với công việc và đơn vị tuyển dụng

Mặc dù bạn đã dày công tìm hiểu về đơn vị tham gia ứng tuyển nhưng nếu trong buổi phỏng vấn các bạn sinh viên lại không thể hiện được sự nhiệt tình của mình thì cơ hội trúng tuyển sẽ rất thấp, thậm chí không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Vì thế, trong buổi phỏng vấn, ngoài việc nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi và bạn trả lời thì cũng đừng ngần ngại hỏi về những điều mà bản thân bạn muốn biết về công việc, cũng như khả năng của bạn đảm nhiệm vị trí đó như thế nào.

Một trong những cách đơn giản nhất mà các bạn sinh viên có thể dễ dàng thực hiện để thể hiện sự nhiệt tình của mình chính là nở nụ cười thật tươi và thân thiện, không nên quá gò bó và khép nép. Ngoài ra, một số sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ kinh nghiệm để trúng tuyển là các bạn nên nở một nụ cười cảm ơn khi kết thúc cuộc phỏng vấn.

Mặc trang phục đi phỏng vấn không chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng đối phương

Thành công của các buổi phỏng vấn có thể xuất hiện từ những chi tiết rất nhỏ như cách ăn nói, hay trang phục bạn mặc khi đi phỏng vấn. Ngoài “bằng đẹp, điểm tốt” thì trang phục có thể tạ một ấn tượng tốt, thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Nếu như bạn lựa chọn trang phục không phù hợp với không gian và thời gian của buổi phỏng vấn thì chắc chắn sẽ đánh mất thiện cảm của nhà tuyển dụng, khi đã mất thiện cảm thì dù có cố gắng thế nào, dù bản CV của bạn tốt đẹp thế nào cũng sẽ không được nhận. Vì thế nếu muốn tạo ấn tượng từ lần phỏng vấn bạn hãy tạo những ấn tượng tốt, bằng cách tìm kiếm trên trang web của họ về hình ảnh nhóm, tìm kiếm hình ảnh của công ty trên phương tiện truyền thông xã hội để biết được thêm nhiều thông tin về công ty đó.

Khi đi phỏng vấn bạn nên mặc trang phục phù hợp tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn bạn nên mặc trang phục phù hợp tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng

Không mang theo bất kỳ bản sao sơ yếu lý lịch nào

Sai lầm cuối cùng cũng là sai lầm của rất nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp đi phỏng vấn mắc phải. Đừng lầm tưởng rằng khi bạn đã gửi CV trực tuyến qua email là bạn đã hoàn thành hồ sơ, bởi những giấy tờ, sơ yếu lý lịch,… thì bản giấy vẫn là bằng chứng để minh chứng CV của bạn là thực. Vì thế dù đã gửi CV trực tuyến qua email nhưng bạn vẫn nên in ra bản photo đầy đủ và cầm theo khi đi phỏng vấn.

Nếu bạn không mang theo sơ yếu lí lịch thì rất có thể sẽ đánh mất ấn tượng với nhà tuyển dụng, nguy hiểm hơn họ có thể đánh giá bạn không có hứng thú và nghiêm túc với công việc đang tham gia ứng tuyển. Một lời khuyên cho bạn là hãy mang theo không chỉ một, mà là vài bản sao sơ yếu lý lịch. Điều này không thừa vì bạn sẽ có một bản sao cho mình để làm như ghi chú, và ngay cả khi chúng ta chỉ dự đoán nói chuyện với một người phỏng vấn, họ có thể đưa một vài đồng nghiệp tuyển dụng để nói chuyện với bạn, vì vậy theo cách này bạn sẽ có đủ sơ yếu lí lịch để phát cho mọi người. Tất cả họ đều nắm được thông tin của bạn, điều này thể hiện sự nhiệt tình và chu đáo của bạn cho công việc.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã có rất nhiều các bạn sinh viên tốt nghiệp ở các trường danh tiếng, có bằng đẹp, điểm tốt nhưng vẫn trượt phỏng vấn ngay từ các lần đầu tiên, vì thế để có thể dễ dàng trúng tuyển khi tham gia phỏng vấn xin việc thì các bạn sinh viên hãy nhớ tránh mắc phải những sai lầm trên.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*