Quyết định mới: liên thông Cao đẳng Y Dược phải có chứng chỉ hành nghề

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đối với tất cả các ngành đặc biệt với khối ngành Y Dược, Thủ tướng chính phủ mới ban hành Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg, theo đó quy định liên thông lên Đại học Y dược phải có chứng chỉ hành nghề mới đủ điều kiện.

Liên thông Cao đẳng Y Dược phải có chứng chỉ hành nghề

Liên thông Cao đẳng Y Dược phải có chứng chỉ hành nghề

Quy định mới nhất: liên thông Y dược phải có chứng chỉ hành nghề

Đối với những người tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp khối ngành sức khỏe như Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Trung cấp xét nghiệm muốn liên thông lên Đại học, Cao đẳng cùng ngành bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề Y Dược.

Quyết định đưa ra cùng với nhiều thắc mắc từ phía các trường cao đẳng, đại học cũng như các sinh viên, Hiệu trưởng một trường Cao đẳng Y dược tại TP.HCM chia sẻ: “Quyết định được ký tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn về việc muốn lấy chứng chỉ hành nghề để thi liên thông thì phải làm sao, lộ trình như thế nào, ai sẽ cấp chứng chỉ này và điều kiện cấp là gì? Việc này khiến các em đang theo học khối ngành sức khỏe hoặc mới tốt nghiệp muốn liên thông ngay đang hoang mang”.

Những năm qua, các trường tuyển sinh liên thông khối ngành sức khỏe chỉ yêu cầu thí sinh có giấy chứng nhận một năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở Y tế. Đại diện các trường này băn khoăn về việc lấy chứng chỉ hành nghề sẽ diễn ra như thế nào, phải làm gì để được cấp chứng chỉ đó?

Về phía ý kiến của các chuyên gia Bác sĩ lại cho rằng hiện nay những người tốt nghiệp nhóm ngành sức khỏe muốn làm việc tại các bệnh viện phải có chứng chỉ hành nghề. Nếu muốn được cấp, người tốt nghiệp phải có 9 tháng thực hành tại các cơ sở Y tế, đối với bác sĩ phải trên 18 tháng. Các cơ sở này sẽ xác nhận tay nghề, muốn được cấp thẻ thì phải nộp văn bằng và các giấy tờ cần thiết khác về Sở Y tế địa phương để được cấp chứng chỉ hành nghề. “Đó là yêu cầu hợp lý và cần thiết đối với người muốn liên thông khối ngành sức khỏe, nhưng cũng cần có hướng dẫn để người học biết mình phải làm thế nào để có chứng chỉ”

Liên thông từ Trung cấp lên Đại học bắt buộc phải tham dự kỳ thi thpt quốc gia

Liên thông từ Trung cấp lên Đại học bắt buộc phải tham dự kỳ thi thpt quốc gia

Liên thông từ Trung cấp lên Đại học bắt buộc phải tham dự kỳ thi thpt quốc gia

Cũng nằm trong Quyết định số 18/2017/QĐ-TTg được Thủ tướng phê duyệt trong đó yêu cầu: Muốn liên thông lên Đại học bắt buộc phải thi thpt quốc gia điều đó đồng nghĩa với việc những thí sinh muốn liên thông thẳng từ Trung cấp lên Đại học phải buộc tham dự kỳ thi thpt quốc gia. Hoặc nếu không phải liên thông tuần tự từ trung cấp lên Cao đẳng sau đó Đại học.

Rất nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu sinh viên tham dự kỳ thi THPT quốc gia nếu muốn học liên thông từ Trung cấp lên đại học là rào cản quá lớn nếu muốn theo học. “Chính sách liên thông là dành cho những người có trình độ thấp, đã có kinh nghiệm làm việc, muốn nâng cao trình độ. Vì vậy, họ nên được tham dự kỳ thi đánh giá chuyên môn do trường Đại học tổ chức như lâu nay các trường vẫn làm. Trong kỳ thi đó, chắc chắn trường ĐH phải đưa ra các yêu cầu phù hợp, ai vượt qua được thì mới trúng tuyển

Nguồn: suphamhanoi.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*