Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc tờ hướng dẫn dùng thuốc

Mỗi loại thuốc đều có hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm, để sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn, Dược sĩ hướng dẫn cách đọc thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc như sau.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc tờ hướng dẫn dùng thuốc

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách đọc tờ hướng dẫn dùng thuốc

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc là sản phẩm đặc biệt, đòi hỏi phải sử dụng đúng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả và an toàn. Người bệnh chỉ sử dụng thuốc đúng khi có những hiểu biết nhất định, những thông tin cần thiết về thuốc đó.

Hướng dẫn đọc thông tin trong tờ hướng dẫn dùng thuốc

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của các loại thuốc mới đưa ra thị trường thường ghi đầy đủ các đề mục, tương đối dài và nhiều chữ, một số loại ghi đơn giản và vắn tắt hơn. Khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ các phần sau:

  • Thành phần

Nội dung của mục này ghi tên hoạt chất hay còn gọi là dược chất và các tá dược. Thí dụ thuốc có biệt dược là zentel hoặc albendazol, trong thành phần ghi dược chất chính là albendazol là thuốc trị giun sán và thêm khá nhiều tá dược để tạo thành thuốc viên nén.

Khi sử dụng thuốc cần biết tên dược chất, vì đây chính là tên thuốc dùng cho việc điều trị. Một số bà mẹ cho con uống nhiều thuốc tưởng là khác nhau nhưng chỉ chứa một dược chất hạ sốt là paracetamol, đưa đến trẻ bị ngộ độc thuốc rất đáng tiếc.

  • Chỉ định

Nội dung của mục này ghi những trường hợp dùng thuốc. Có thể ghi trường hợp bệnh (điều trị cơn cao huyết áp) hoặc ghi trị tác nhân bệnh (trị giun đũa, giun kim, giun móc) hoặc dùng để dự phòng (dự phòng cơn đau thắt ngực). Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, khi sử dụng thuốc người bệnh cần đọc kỹ này để xem thuốc sẽ dùng có phù hợp với bệnh đang được điều trị hay không?

  • Cách dùng – liều dùng

Phần này ghi cách sử dụng thuốc và liều lượng dùng như thế nào, người bệnh cần tuân thủ đúng để thuốc phát huy hiệu quả và an toàn khi sử dụng.

  • Chống chỉ định

Phần này ghi những trường hợp không được sử dụng thuốc (chẳng hạn như: phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú…) Nếu trong phần này chỉ ghi chống chỉ định phải hiểu là chống chỉ định tuyệt đối, tức là không vì lý do nào đó, trường hợp chống chỉ định lại linh động được dùng thuốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc

  • Lưu ý – thận trọng

Nội dung của phần này ghi những điều cần lưu ý, thí dụ có thuốc ghi trong thời gian dùng thuốc phải theo dõi chức năng gan, hoặc thuốc không được tiêm bắp mà phải tiêm tĩnh mạch chậm…

Có thể hiểu phần “lưu ý – thận trọng” là “chống chỉ định tương đối”. Có nghĩa là vì thận trọng có những trường hợp không được dùng thuốc nhưng không cấm hoàn toàn.

Chẳng hạn như thuốc được ghi: “Thận trọng khi chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi” có nghĩa là tốt nhất nên tránh dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, vì sự cần thiết bác sĩ vẫn có thể chỉ định thuốc cho trẻ và theo dõi kỹ.

  • Tác dụng phụ (hoặc tác dụng ngoài ý muốn)

Nội dung của phần này ghi những tác dụng không phải dùng trong điều trị, xảy ra ngoài ý muốn. Ví dụ, một số thuốc dùng trong bệnh lý tim mạch uống vào là gây ho khan, hoặc có thuốc làm cho phân có màu đen, làm nước tiểu có màu vàng, màu xanh, đỏ…

Một số tác dụng phụ của thuốc thường hay gặp: Đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt… thường các tác dụng phụ này sẽ mất đi khi ngưng dùng thuốc.

  • Tương tác thuốc

Nội dung của phần này ghi thuốc nếu dùng cùng lúc với một số thuốc khác sẽ bị các phản ứng bất lợi. Ví dụ, thuốc aspirin nếu dùng chung bởi các thuốc giảm đau, chống viêm giống như nó (được gọi là các thuốc chống viêm không steroid), sẽ đưa đến tương tác thuốc làm tổn hại niêm mạc dạ dày (hại bao tử) hơn, hay aspirin nếu dùng chung với thuốc chống đông như coumarin sẽ gây xuất huyết.

  • Hạn sử dùng

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Khi sử dụng thuốc cần xem kỹ hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Hạn dùng được định nghĩa là “khoảng thời gian sử dụng được ấn định cho một lô thuốc (thuốc được sản xuất theo lô) mà sau thời hạn này thuốc đó không còn giá trị sử dụng”.

Như vậy, nếu đọc trên nhãn thuốc hoặc bao bì: HD (hoặc Exp.Date): 30/6/2018, có nghĩa là trong suốt thời gian từ lúc thuốc xuất xưởng đến hết ngày 30/6/2018 thuốc có giá trị sử dụng, đến ngày 1/7/2018 thuốc quá hạn sử dụng. Nếu thuốc quá hạn dùng, phải bỏ đi, không được sử dụng.

Để điều trị hiệu quả, tốt nhất người bệnh cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và kê đơn.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*