Giáo viên chưa nên vội ôn thi ngoại ngữ – tin học

Trước thông tin để chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học. Do đó nhiều giáo viên hoang mang, có những giáo viên đã vội đổ xô đi ôn thi và luyện thi.

giao-vien-chua-nen-voi-thi-chung-chi-ngoai-ngu
Giáo viên chưa nên vội ôn thi ngoại ngữ – tin học

Giáo viên chưa nên vội ôn thi ngoại ngữ – tin học 

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng vụ giáo dục thường xuyên, Bộ giáo dục và đào tạo khẳng định những quy định về chứng chỉ ngoại ngữ và tin học là quy định của ngành giáo dục. Đó là những quy chuẩn đối với giáo viên để xếp vào các hạng ngạch. Theo ông Sơn dẫn ra trong văn bản đã chỉ đạo của Bộ cũng nói rõ việc chưa đủ tiêu chuẩn thì các giáo viên cần phải đi ôn, đi luyện để kiểm tra sát hạch lấy chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Tuy nhiên Vụ trưởng cũng khẳng định không phải cơ sở nào cũng được chấp nhận. Một số giáo viên hiểu chưa đúng vội vàng thi lấy chứng chỉ ngay ở trung tâm: “Việc này chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo giáo viên thi ở đâu, địa điểm nào, trường Đại học nào có đủ năng lực về ngoại ngữ cũng như công nghệ thông tin.”

Ngoài ra cũng có những trường được cho phép tổ chức liên kết với các địa phương nếu như Sở GD&ĐT đứng ra tổ chức chung cho giáo viên trên toàn địa bàn nhằm mục đích đảm bảo chất lượng. Ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng khẳng định hiện nay Bộ giáo dục và đào tạo đã chọn ra 10 cơ sở được phép cấp chứng chỉ Tiếng Anh nên việc giáo viên đổ xô đi học khắp nơi và chất lượng không đảm bảo thì trường và Sở GD&ĐT sẽ bị nhắc nhở vì đã có công văn chỉ đạo từ trên.

chung-tri-ngoai-ngu
Bộ sẽ quản lý chất lượng đối với hình thức liên kết cấp chứng chỉ

Yếu tố chất lượng luôn được quan tâm hàng đầu trong giáo dục nên giáo viên không quá lo lắng để phải tham gia vào trung tâm nào đó mà chưa đảm bảo chất lượng hoặc học cấp tốc thì không thể đạt chất lượng được.

 Còn việc học của giáo viên thường xuyên và liên tục vì hàng năm giáo viên vẫn phải có lớp học để nâng cao năng lực vì tri thức thay đổi và liên tục cập nhật. Ngoại ngữ và tin học cũng nằm trong chương trình này.

Trường hợp giáo viên có ý nguyện vọng để các địa điểm nào học và thi thì trường Trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học phải có trách nhiệm phối hợp với Sở hướng dẫn cho họ.

Bộ sẽ quản lý chất lượng đối với hình thức liên kết cấp chứng chỉ ngoại ngữ như thế nào?

Theo ông Sơn, Bộ đang chuẩn bị xây dựng các văn bản để hướng tới tỉnh thành các trung tâm khảo thí quốc gia. Kể cả là công nghệ thông tin và ngoại ngữ đều phải qua trung tâm này.

Đơn vị này có thể khảo thí độc lập, các đơn vị giáo viên có nhu cầu  về thi thì đến một địa điểm của trung tâm đó. Khi đó đề thi sẽ nằm trong ngân hàng câu hỏi của trung tâm khảo thí quốc gia như vậy sẽ khách quan. Việc các cán bộ của trung tâm khảo thí quốc gia cũng được đào tạo tuyển dụng và phân công về các địa điểm thi. Phần mềm chấm điểm bằng mạng. Thí sinh thi xong chỉ cần nhấn phím là biết được điểm của mình. Như vậy khó có thể thi hộ và thi giả như cấp các loại chứng chỉ như hiện nay.

Ngoài ra Bộ vẫn thường xuyên thanh kiểm tra và đột xuất khi phát hiện ra những sai phạm thì có nhiều hình phạt khác nhau đối với các cơ sở liên kết này.

Nguồn:Suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*