Giáo viên tiểu học bắt buộc phải có bằng Đại học từ năm 2020

Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo yêu cầu giáo viên tiểu học và trung học cơ sở phải có trình độ đại học. Đây là một hướngđi nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong những nam tiếp theo được Chính phủ phê duyệt.

giao-vien-tieu-hoc
Giáo viên tiểu học bắt buộc phải có bằng Đại học từ năm 2020

Giáo viên tiểu học và trung học cơ sở buộc phải có bằng Đại học.

Theo đó trong buổi tọa đàm về Vai trò của các trường Cao đẳng sư phạm trong thời gian tới do hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam tổ chức diễn ra tại Hà Nội ngày 9/11. Trong đó các vấn đề được đưa ra thảo luận đó là làm sao để nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học trung học phổ thông (tiểu học và trung học cơ sở). Trước đó Nghị quyết 29 của Bộ Chính trị đã đưa ra về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, yêu cầu từ năm 2020 giáo viên Tiểu học và giáo viên Trung học cơ sở phải có trình độ Đại học. Đây được coi là bước chỉ đạo để đưa nền giáo dục Việt Nam lên một tầm cao mới với những đổi mới để hội nhập với nền giáo dục khu vực và thế giới.

Các trường cao đẳng sư phạm đào tạo làm gì?

Việc các giáo viên tiểu học và trung học cơ sở bắt buộc phải có bằng đào tạo Đại học chính quy đối với giáo viên Đại học đưa ra một câu hỏi ngờ vực rằng liệu các trường Cao đẳng đào tạo Sư phạm như hiện nay còn để làm gì được các đại biểu đề ra.

Đại diện một số trường Cao đẳng cho hay, ngoài việc đào tạo giáo viên các trường Cao đẳng sư phạm còn có nhiệm vụ Bồi dưỡng các cán bộ giáo viên. Nhưng cũng chỉ một vài trường được Sở GD&ĐT được lãnh nhiệm vụ đó còn nhiều trường thì không có được nhiệm vụ đấy.

Ông Hồ Cảnh Hạnh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng việc các trường sư phạm đang đứng trước khó khăn về tuyển sinh do các trường Đại học thực hiện cào hết vào lòng. Thậm chí cả những ngành ngoài như Toán, lý, hóa…các sinh viên chỉ cần có bằng cử nhân và học thêm chứng chỉ sư phạm là có thể đi dạy dẫn đến sự khó khăn ngay trong công tác tuyển sinh và cả khâu đầu ra. Dẫn đến các trường Sư phạm mất dần vị thế. Ông Hạnh chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT cả nước hiện nay có 33 trường Cao đẳng Sư phạm. Trước những lo ngại về tác động của Nghị quyết 29 với yêu cầu vê tiêu chuẩn giáo viên phải có trình độ Đại học từ năm 2020, nhiều trường Sư phạm lại muốn thi đua đẩy mạnh lên thành Đại học, hoặc phải chuyển sang đào tọa đa ngành.

Điển hình như trường hợp của Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, đại diện trường này cho biết tỉnh Điện Biên đã có đề án xác lập 2 trường Cao đẳng Sư phạm  và Cao đẳng Kinh tế kĩ thuật thành trường Đại học Điện Biên nhưng vẫn chưa được Bộ GD&ĐT đồng ý. Đại diện của trường Cao đẳng Điện Biên cho biết, việc chuyển đổi mục đích đào tạo cũng nhằm để phù hợp với thực tế và là điều kiện cần thiết và trường cũng hoàn toàn đồng ý và có nguyện vọng.

Nguồn : Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*