Kỹ thuật Vật lý trị liệu: Ngành ‘hot’ nhất trong lĩnh vực Y Dược hiện nay

Kỹ thuật Vật lý trị liệu ra đời đánh dấu bước ngoặc phát triển vượt bậc của Y học hiện đại trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Kỹ thuật Vật lý trị liệu: Ngành ‘hot’ nhất trong lĩnh vực Y Dược hiện nay

Kỹ thuật Vật lý trị liệu: Ngành ‘hot’ nhất trong lĩnh vực Y Dược hiện nay

Cùng với phòng bệnh – chữa bệnh , Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng được xem là ba bước phát triển quan trọng nhất của lịch sử Y Khoa. Sự phát triển của Kỹ thuật Vật lý trị liệu mở ra một trang mới trong công tác bảo vệ sức khỏe con người, đồng thời tạo cơ hội việc làm rộng mở với những ai yêu thích lĩnh vực này.

Tìm hiểu Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là gì?

Kỹ thuật Vật lý trị liệu là lĩnh vực khoa học sức khỏe hỗ trợ. Khác với Tây Y điều trị bệnh tật bằng các loại Dược phẩm hoặc phẫu thuật, Kỹ thuật Vật lý trị liệu tác động lên người bệnh bằng các kỹ vật vật lý như: nhiệt độ, độ cao, điện, tia X, tia cực tím, xoa bóp, thể dục – thể thao, đi bộ, dưỡng sinh…Từ đó giúp người bệnh khuyết tật phục hồi những chức năng vốn có của cơ thể nhưng không sử dụng được do gặp tai nạn hoặc dị tật bẩm sinh…

Đối tượng điều trị của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng là những người khuyết tật. Bởi vậy đây không chỉ là phương pháp chữa bệnh thông thường mà còn mang ý nghĩa nhân văn lớn lao, giúp người khuyết tật có được cuộc sống hạnh phúc như bao người bình thường khác – Đây cũng là lý do mà công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng được đánh giá là công việc hạnh phúc nhất trong ngành Y.

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Hà Nội năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Hà Nội năm 2019

Tốt nghiệp Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Hà Nội làm những công việc gì?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Hà Nội chuyên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, bạn sẽ được làm việc tại các Bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư nhân, phòng điều trị vật lý trị liệu… KTV Vật lý trị liệu có trách nhiệm đưa ra các biện pháp trị liệu phù hợp trong từng trường hợp cụ thể, thông qua những tác nhân vật lý như: quang trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu…kết hợp với bài tập vận động như bài tập tay không, tập với dụng cụ, tập với nước…để đạt kết quả phục hồi tối đa.

Công việc cụ thể của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại cơ sở y tế bao gồm:

 • Xem xét bệnh án của bệnh nhân, quan sát các hoạt động của người bệnh (đứng, đi lại, v.v) để chẩn đoán khả năng hồi phục.
 • Lên kế hoạch, đưa ra kết quả mong đợi và thực hiện hóa kế hoạch để đạt được mục đích đó.
 • Hướng dẫn người bệnh sử dụng các bài tập, thực hành điều trị và sử dụng các thiết bị để giảm đau, tăng khả năng phục hồi và ngăn ngừa cơn đau cho người bệnh.
 • Ứng dụng các thiết bị trợ giúp như nạng, xe lăn, chân giả, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
 • Đánh giá tiến trình điều trị bệnh, thay đổi kế hoạch chăm sóc và thử các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết.
 • Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình cách luyện tập tại nhà để có được kết phục hồi tốt nhất.

Địa chỉ Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chất lượng tại Hà Nội

Địa chỉ Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chất lượng tại Hà Nội

Làm thế nào để trở thành Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược tuyển sinh chuyên ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng như:

 • Tại miền Bắc: Trường Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Hà Nội, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
 • Tại miền Trung: Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng;
 • Tại miền Nam: Trường Đại học Y Dược TPHCM; Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Trung cấp Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Với những sinh yêu thích lĩnh vực Kỹ thuật Vật lý trị liệu nhưng không tự tin vào học lực của mình để trúng tuyển Đại học, có thể lựa chọn con đường an toàn và tiết kiệm hơn là xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng: Điều kiện chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Sau khi tốt nghiệp, thí sinh có thể tiếp tục học liên thông Đại học Y dược để hoàn thiện con đường học vấn của mình.

Là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược hàng đầu hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có các chương trình đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng dành cho nhiều đối tượng khác nhau như:

 • Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng chính quy dành cho thí sinh tốt nghiệp THPT.
 • Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng dành cho thí sinh tốt nghiệp Trung cấp Y Dược.
 • Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng dành cho thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng trở lên.

Thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển gửi hồ sơ về địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*