Những điều cần biết cho kỳ thi tuyển sinh các trường Sư phạm năm 2018

Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho đầu vào cũng như đầu ra của các trường Sư phạm. Năm 2018 bộ GD- ĐT sẽ có những quy định riêng đối với các ngành Sư phạm.

1_xoxs

Sẽ thắt chặt đầu vào và đầu ra ngành Sư phạm để đảm bảo chất lượng

Ngành Sư phạm sẽ có điểm sàn riêng để đảm bảo chất lượng

Có thể thấy, năm 2017 điểm xét tuyển các khối ngành Sư phạm đã để lại bức xúc cho khá nhiều người, cũng như sinh viên đang dần thiếu niềm tin vào cơ chế đào tạo của nền giáo dục nước nhà. Vì thế để nâng cao chất lượng đầu vào ngành Sư phạm, năm 2018 Bộ GD&ĐT sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường Đại học sư phạm, Cao đẳng sư phạm, liên thông Đại học, Cao đẳng và một số ngành đào tạo giáo viên.

Cũng qua vấn đề tuyển sinh Sư phạm năm 2017, bộ GD- ĐT đã thống kê một vài con số cụ thể của đợt một xét tuyển Đại học, Cao đẳng sư phạm chính quy 2017 cho thấy, trong số 673 ngành đào tạo về Sư phạm có thí sinh trúng tuyển, có 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên, điểm trúng tuyển trung bình là 27,75. Có hơn 100 ngành lấy điểm xét tuyển 20-25 và điểm trúng tuyển trung bình là 23,35. Bên cạnh đó có một số ngành lấy điểm xét tuyển dưới 15, song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt trên 17 điểm. Có thể thấy mức điểm thi của các em không quá thấp.

1_ecam

Cán bộ nhân viên cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn

Những trường không đủ chỉ tiêu sẽ ngừng xét tuyển và đào tạo

Sau khi có quyết định, Bộ trưởng yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra xem điều kiện, chất lượng của các trường đang đào tạo, những trường nào nếu không đủ điều kiện sẽ không cho phép tuyển sinh. Bên cạnh đó, những ngành đủ điều kiện mà  vẫn còn nhu cầu tuyển dụng sẽ được ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng hơn nữa. Chất lượng đào tạo trong những năm tới sẽ được siết chặt đề cao hơn rất nhiều để tương xứng với đầu ra, những ngành nào dư thừa kiên quyết dừng đào tạo để tương lai không xảy ra tình trạng thừa người, thiếu việc, tỉ lệ thất nghiệp ngành Sư phạm tăng, làm ảnh hưởng và gây hoang mang cho xã hội và cả những người đang theo học. Đồng nghĩa với đó các trường có chất lượng cao, giáo dục Đại học, cao đẳng có uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, đầu tư thật bài bản về đào tạo lại đội ngũ giáo viên cũng như học sinh, viên để sau khi ra trường các em không bị bỡ ngỡ khi vào nghề.

Bộ trưởng bộ giáo dục cũng chỉ đạo đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường Sư phạm trong năm tới một cách thật quyết liệt để làm gương cho những trường khác, hướng tới mục tiêu ngành Sư phạm nước ta ngày càng phát triển và hoàn thiện tốt về cơ sở cũng như chất lượng đào tạo. Bộ cũng đã nghĩ tới việc sẽ đề xuất, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội để có chính sách đãi ngộ tốt hơn, nhằm tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo, tạo sức hấp dẫn cho người theo học ngành Sư phạm và quan trọng hơn là tương xứng với những gì mà nghề giáo đáng được hưởng.

Song song với đó các trường, Đại học, Cao đẳng cũng cần phải cân nhắc để đảm bảo chất lượng đào tạo, ngày càng khẳng định được uy tín, thương hiệu của trường mình.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*