Những thay đổi lớn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Theo dự đoán của các chuyên gia, kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay sẽ có nhiều thay đổi lớn, vì thế các em cần nắm bắt và ôn luyện từ bây giờ.

lich-thi-tot-nghiep-thpt-2017-tu-ngay-22-24-6-1

Theo dự đoán kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay có nhiều đổi mới

Thí sinh có thể phải thi trên máy tính

Như mọi năm các sĩ tử đi thi sẽ phải chuẩn bị bút mực đầy đủ khi đi thi, nhưng năm nay khả năng cao bộ GD- ĐT sẽ áp dụng thí điểm cho các em thi trực tiếp trên máy tính.Chính vì thế nếu thi trên máy tính ngoài nắm chắc kiến thức chúng ta cần phải rèn thêm nhiều kỹ năng khác nữa.

Tỷ lệ chọi sẽ tăng cao

Theo thống kê tỉ lệ học sinh năm 2000 đông hơn các năm trước và sau đó khá nhiều, điều này ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ chọi của thí sinh trong kỳ thi và xét tuyển ĐH – CĐ 2018. Trong khi chỉ tiêu của các trường ngày càng có xu hướng giảm. Theo quyết định mới đây nhất của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất cắt giảm chỉ tiêu liên thông Đại Học Cao đẳng hoặc dừng tuyển sinh với những ngành không đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Kiến thức có độ bao phủ lớn

Thời gian ôn thi chỉ có 1 năm, nhưng lại thi khối lượng kiến thức cả 2 khối 11 và 12 của Trung học phổ thông nên đây được coi là thử thách hóc búa nhất của dân 2000. Có thể hiểu yêu cầu và khắt khe và cao như nào nên hiển nhiên những ai học tủ thì khả năng cao là sẽ bị trượt, cách duy nhất các em cần đó là học bao hàm khối kiến thức của 3 năm và nắm chắc những phần trọng tâm.

23athi_tot_nghiep_thpt_20141

Các em sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trước

Đề thi sẽ tăng độ khó

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 được đánh giá là khá dễ, chỉ phân loại được học sinh loại khá trở xuống. Còn đối với học sinh giỏi, xuất sắc đề thi chưa phát huy được thế mạnh của mình. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng học sinh đạt được điểm tuyệt đối rất dễ. Để đáp ứng được mục đích xét ĐH – CĐ của các trường, thay vì, mỗi bài thì trắc nghiệm chỉ có khoảng 4 câu hỏi khó, thì năm 2018 dự đoán sẽ có nhiều hơn. Đồng thời lượng kiến thức cơ bản có thể giảm để thay vào đó là kiến thức nâng cao nhằm phân loại thí sinh sát sao và đúng thực lực hơn.

Có thể sẽ giảm mức điểm ưu tiên

Bất cập từ việc cộng điểm ưu tiên năm 2017 khiến dư luận bức xúc và Bộ GD&ĐT đang tiến hành phân tích, đánh giá lại chính sách nhân văn này. Có thể mức điểm ưu tiên sẽ không còn được cao như những năm trước mà bị thu hẹp lại để phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội và điều kiện học tập của từng địa phương.
Theo đanh giá tổng quan thì năm nay kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ có nhiều thay đổi lớn và đối với với các em học sinh sẽ có phần khó khăn hơn các năm trước. Điều này nhằm mục đích là để nền giáo dục nước ta phát triển tốt hơn cũng như có sự thay đổi, tạo được công bằng đối với tất cả học sinh.

Nguyễn An – suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*