Hà Nội : Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 khó hơn thi đại học

Thi đại học được cho là ngưỡng cửa cuộc đời và phải khó khăn lắm mới có được một chỗ trong giảng đường. Tuy nhiên sắp tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ căng thăng và nhất là đối với hệ công lập.

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 khó hơn thi đại học

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 khó hơn thi đại học 

Tuyển sinh vào lớp 10 có chỉ tiêu quy định rõ dàng.

Theo đó mỗi năm, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội đều được Sở GD&ĐT quy định cụ thể. Từ dó các trường Trung học phổ thông dựa vào đó để điều chỉnh những biến động theo từng năm. Và tùy vào tình hình thực tế từng năm mà Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đưa ra. Theo đó trong năm 2017 dự kiến Hà Nội sẽ đưa ra những chính sách để phân luồng giáo dục thủ đô một cách mạnh mẽ ngay từ các bậc học thấp như hết trung học cơ sở.

Căn cứ vào phương án giáo dục tuyển sinh đó từ năm 2016 Hà Nội đã thực hiện chỉ tiêu tuyến sinh giẳm 4000 học sinh THPT so với năm 2015. Nguyên nhân này được lý giải là đo số học sinh lớp 9 ít hơn năm trước, và nguyên nhân thứ hai dẫn đến tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 của Hà Nội giảm đó là do chủ trương giảm số học sinh trong từng lớp tại các trường Công lập để đạt chuẩn quốc gia.

Trong năm học 2016-2017, toàn Thành phố Hà Nội có khoảng 81.500 học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng chỉ tiêu vào THPT chỉ có 67.500 học sinh giảm 5000 so với năm trước. Đặc biệt là hệ thống công lập chỉ tiêu chỉ có 53.000.  Do đó thí sinh có lực học yếu hơn sẽ không cạnh tranh được sẽ phải theo học các trường giáo dục đào tạo chuyên nghiệp như trung cấp học giáo dục thường xuyên.

Trong khi đó thì cánh cửa vào đại học lại dễ hơn bao giờ hết  khi Bộ đưa ra dự thảo về bỏ mức điểm sàn giáo dục.

Tuyển  sinh vào lớp 10 sẽ thi theo khu vực
Tuyển sinh vào lớp 10 sẽ thi theo khu vực

Tuyển  sinh vào lớp 10 sẽ thi theo khu vực

Trong khí thí sinh có thể tự do lựa chọn trường ở khu vực nào mình muốn thì học sinh thi vào lớp 10 công lập phải thí theo địa giới hành chính quận huyện, thị xã. Học sinh tham gia vào kỳ thi vào lớp 10 chỉ có thể đăng ký nguyện vọng cùng trong một khu vực. Các em cũng có thể thay đổi khu vực tuyển sinh nhưng phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh và phải chọn guyện vọng dự thi vào các trường mình đăng ký.

Do đó tỉ lệ chọi sẽ trở nên cao và khó lường hơn. Nhiều khi học sinh có lực học tâm trung cũng không dám đăng kí vào các trường có tỉ lệ chọi cao vì lo không đủ điểm. Trong khi đó thì không phải trường dân lập nào cũng có học phí hợp lý và chất lượng được phụ huynh tin  cậy.

Tuyển sinh vào lớp 10 đang được chú trọng

Theo như xu hướng giáo dục phổ thông hiện nay, Bộ GD&ĐT đang có nhiều quy định làm tăng sức ảnh hưởng của kết quả học tập 3 năm học trung học phổ thông để giúp các trường có cơ sở tin cậy để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Đặc biệt là khi năm nay Bộ đang có quy chế bỏ ngưỡng điểm sàn đại học là một lợi thế khi học sinh vào trung học phổ thông có nghĩa là vào được đại học.

Do đó việc vào trung học phổ thông sẽ quyết định tất cả, và tiến tới việc tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội sẽ được thí điểm tương tự.

(LAM HẠ theo suphamhanoi.edu.vn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*