Siết chặt tuyển sinh đầu vào ngành sư phạm

Khối ngành Sư phạm là một trong những ngành trọng yếu của quốc gia, giữ vai trò quyết định cho những nguồn nhân lực các ngành trong tương lai chính vì thế Sư phạm phải là khối ngành được chú trọng nhiều nhất.

Siết chặt tuyển sinh đầu vào ngành sư phạm

Siết chặt tuyển sinh đầu vào ngành sư phạm

Lý do cần siết chặt tuyển sinh đầu vào sư phạm

Năm tuyển sinh 2017 vừa qua chất lượng tuyển sinh khối ngành sư phạm quá thấp dẫn đến những quan ngại về chất lượng nguồn nhân lực khối ngành giáo dục. Năm 2018, để nâng cao chất lượng nhân lực giáo dục trong tương lai, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những quy định mới về tuyển sinh khối ngành Sư phạm 2018.

Nếu không có những người Thầy giỏi thì không thể có những người trò giỏi và nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai của cả một đất nước. Chính vì thế siết chặt tuyển sinh đầu vào là một điều cần thiết đối với khối ngành Sư phạm.

Chỉ tiêu tuyển sinh Sư phạm giảm mạnh

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ GD&ĐT họp báo thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo thống kê từ cuộc họp này thì chỉ tiêu khối ngành Sư phạm giảm mạnh 38%.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có 925.964 thí sinh, trong đó có 237.354 thí sinh chỉ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT, 642.587 vừa xét tốt nghiệp và tuyển sinh và 46.023 chỉ xét tuyển sinh. Nguồn tuyển tăng thêm khoảng 50.000 thí sinh…

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay tăng hơn 1,2% so với năm 2017; Tuy nhiên, chỉ tiêu sư phạm giảm 38%. Bộ GD&ĐT chủ trương nâng cao ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Lực học giỏi lớp 12 mới đủ điều kiện xét tuyển Sư phạm

Lực học giỏi lớp 12 mới đủ điều kiện xét tuyển Sư phạm

Lực học giỏi lớp 12 mới đủ điều kiện xét tuyển Sư phạm

Theo thông tin từ buổi họp báo thì để đủ điều kiện xét tuyển sư phạm trình độ Đại học thì học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Đối với trình độ Cao đẳng, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực 12 từ khá trở lên…

Theo bà Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, chủ trương này của Bộ có thể giảm số học sinh đăng ký xét tuyển vào sư phạm; các trường có thể gặp khó khăn để duy trì hoạt động, cần chi phí để đổi mới, đánh giá, cơ cấu lại… Tuy nhiên, sự chuyển đổi này sẽ sát với quy mô sử dụng giáo viên, có khả năng thu hút các sinh đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm; và tăng chất lượng đào tạo, thực sự yêu nghề, gắn bó với nghề… bởi nguồn đầu vào có chất lượng cao.

Quy chế thi THPT quốc gia 2018 có nhiều thay đổi

Năm nay kỳ thi THPT Quốc gia có một số thay đổi thí sinh cần lưu ý:

  • Thứ nhất là sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật, nội dung đề thi có phần nội dung lớp 11, với tinh thần tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh nên sớm có đề thi tham khảo.
  • Thứ hai với thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, phải dự đủ hai bài thi này mới được công nhận xét tốt nghiệp;
  • Thứ ba, chấm thi, chỉ môn ngữ văn là tự luận, theo quy tắc làm tròn 2 chữ thập phân;
  • Thứ tư, việc tổ chức thi, thời gian chuyển đổi giữa các môn trong tổ hợp rút từ 20 phút xuống còn 10 phút…

Tuyển sinh 2018 vẫn duy trì hai hình thức xét tuyển chủ yếu là xét học bạ và xét tuyển điểm thi trong kỳ thi quốc gia. Bên cạnh xét tuyển tại các trường bằng điểm thi thì các thí sinh cũng nên lựa chọn cho mình phương thức xét học bạ THPT đầu vào để gia tăng thêm cơ hội học tập của mình.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*