Một số kỹ năng cần thiết cho sinh viên Cao đẳng Dược chuẩn bị tốt nghiệp

Liên thông Cao đẳng Dược dành cho đối tượng thí sinh nào?

Nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày một khắt khe của xã hội thì những sinh viên Cao đẳng Dược cần chuẩn bị cho mình trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề tốt nhất

Dược sĩ là gì ?

Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Hiện nay ngành Dược được chia làm 3 hệ đào tạo đó là Đại học Dược, Cao đẳng Dược và Trung cấp Dược ở mỗi hệ đào tạo lại có một yêu cầu về đầu ra khác nhau, đối với sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chuẩn đầu ra được quy định như sau.

Sinh viên Cao đẳng dược phải có đủ kỹ năng về chuyên môn

Việc quan trọng khi học ngành Dược là được trang bị nhiều kiến thức về chuyên môn và phải được đào tạo bài bản về kỹ năng ngành Dược. Học phải đi đôi với hành và thực tập tại đâu là điều quan trọng của tất cả sinh viên học Cao đẳng Dược. Vì thế nắm bắt những kiến thức trên lớp và cuộc sống hay các kỹ năng giao tiếp bán hàng luôn được Cao đẳng Dược Hà Nội đề cao, luôn lấy kiến thức chuyên môn làm trọng tâm.

sinh-vien-hoc-cao-dang-nganh-xet-nghiem-lam-gi-khi-ra-truong-1

• Trước khi tốt nghiệp sinh viên Cao đẳng Dược cần có những kiến thức khoa học cơ bản về y dược học để tiếp thu kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.
  • Có kiến thức chuyên môn cơ bản về sản xuất, kiểm tra chất lượng, bảo quản, phân phối, kinh doanh, tư vấn sử dụng thuốc.
  • Có kiến thức căn bản về dược lâm sàng để có thể tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh một cách hợp lí, hiệu quả và an toàn.
  • Có kiến thức về dược liệu và dược học cổ truyền để bảo tồn, chăm sóc, khai thác chế biến ra các loại thuốc có nguồn gốc dược liệu. Có kiến thức về pháp luật liên quan đến ngành dược, các quy chế chuyên môn để vận dụng trong quá trình công tác làm việc.

Đối với kỹ năng nghề nghiệp: Các bạn cần phải tham gia tổ chức và triển khai thực hành tốt trong các lĩnh vực chuyên ngành. Biết tư vấn thuốc cho người sử dụng, thực hiện tốt công tác khai thác, nuôi trồng dược liệu, và biết triển khai chấp hành những văn bản pháp quy về ngành này.

Những kỹ năng cần thiết cho sinh viên Cao đẳng Dược chuẩn bị tốt nghiệp

Bên cạnh những kỹ năng nghề nghiệp sinh viên Cao đẳng Dược cần phải rèn luyện các kỹ năng mềm như; quản lý thời gian, chủ động trong giao tiếp, phối hợp làm việc nhóm… với những kỹ năng này sinh viên ngành Dược có thể trang bị cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

• Kỹ năng thích ứng công việc

Đối với kỹ năng này nó thể hiện ở việc bạn có thể làm tốt công việc dù ở hoàn cảnh, điều kiện nào. Dù là công việc giờ giấc tự do như Trình Dược Viên, Nhân viên Marketing Dược hay những công việc gò bó thời gian như Công nhân Dược, Dược sĩ bán thuốc…bạn đều có thể làm được. Đó chính là kỹ năng thích ứng nhanh chóng với công việc. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng khi ra trường kiếm việc làm. Ngay từ khi là sinh viên Cao đẳng Y Dược , bạn có thể rèn luyện khả năng thích ứng bằng cách tham gia những hoạt động đội nhóm, câu lạc bộ, thiện nguyện. Khi có kỹ năng thích ứng với sự thay đổi, bạn sẽ nhanh chóng bắt nhịp được với công việc. Còn nếu không, việc phải nhảy việc liên tục vì môi trường không phù hợp là điều hiển nhiên.

• Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp có vai trò quan trọng trong công việc. Những hoạt động của sinh viên Cao đẳng Dược không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng thích ứng với sự thay đổi mà còn giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng giao tiếp để luôn chủ động trong công việc của mình. Kỹ năng giao tiếp khéo léo là từ khóa giúp bạn thiết lập các mối quan hệ và tự tin hơn trong công việc, cuộc sống của mình

dieu-duong-2-1

• Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những yếu tố then chốt để làm nên sự thành công của công ty, của tổ chức. Công việc bán thuốc đòi hỏi sự độc lập, tự chủ nhưng cũng rất cần những buổi trao đổi, thảo luận, những sự cộng hưởng nhịp nhàng để kết quả tốt nhất. Khả năng làm việc nhóm rèn luyện cho sinh viên khả năng tự học hỏi, tự rút kinh nghiệm, kỹ năng tích lũy kiến thức từ kinh nghiệm của những người xung quanh. Ví dụ ngay tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur , có rất nhiều Câu lạc bộ giúp sinh viên tự tin, năng động, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm và tổ chức sự kiện như: CLB Máu Pasteur, CLB Sức khỏe xanh…

• Kỹ năng quản lý thời gian

Khi làm việc trong môi trường tập thể, ít nhiều đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian để vừa không ảnh hưởng đến thời gian người khác, mà còn để hạn chế người khác việc ảnh hưởng thời gian của bạn. Những nguyên tắc quan trọng của việc quản lý thời gian là đúng giờ, sau đó là biết đặt độ ưu tiên công việc và tiếp nữa là sự tập trung. Khi bạn đã xác định giờ này làm việc gì cho xong thì bạn phải tập trung toàn tâm toàn ý cho việc đó, tuyệt đối không cho phép mình đang làm dở việc này lại “nhảy” sang việc khác”, bạn Linh (Cựu sinh viên Liên Thông Cao Đẳng Dược) nói. Những kỹ năng sinh viên ngành Dược có được từ ghế nhà trường là hành trang quan trọng để bạn tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện cho bản thân để sớm gặt hái thành công!

Yêu cầu về thái độLiên thông Cao đẳng Dược dành cho đối tượng thí sinh nào?

Về thái độ các bạn cần có phong cách làm việc chuyên nghiệp theo các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của một Dược sĩ, luôn tận tụy yêu nghề, có ý thức trách nhiệm, trung thực, khách quan có tinh thần tự học tự thực hành để nâng cao khả năng kiến thức và kỹ năng. Những kỹ năng sinh viên ngành Dược có được từ ghế nhà trường là hành trang quan trọng để bạn tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện cho bản thân để sớm gặt hái thành công!

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn