Vấn đề thất nghiệp ở sinh viên ngành Sư phạm đã có hướng giải quyết

Gánh nặng và nỗi lo sau khi ra trường sẽ thất nghiệp khi học ngành Sư phạm đã được trút bỏ, bởi vấn đề này hiện đã được bộ GD- ĐT quan tâm, giải quyết triệt để

su_pham

Nguyên nhân thất nghiệp do sinh viên được đào tạo quá nhiều

Trước đây sinh viên Sư phạm thất nghiệp là do đâu?

Có thời điểm sinh viên ngành Sư phạm ra trường không xin được việc trở thành vấn nạn của ngành GD- ĐT và được toàn xã hội quan tâm. Tuy nhiên, theo đánh giá, nguyên nhân là do chất lượng của một bộ phận giáo viên không đáp ứng được yêu cầu, chất lượng đào tạo của hệ thống các trường Sư phạm chưa theo kịp xu hướng đào tạo hiện nay. Vấn đề càng trở nên nóng và căng thẳng hơn khi nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại  học không có sinh viên theo học ở một số ngành, buộc không ít trường phải hạ điểm tuyển sinh đầu vào.

Cũng theo nhiều nhận định của bộ giáo dục chỉ ra rằng, tình trạng điểm tuyển sinh đầu vào của một số trường Sư phạm thấp không phải tất cả là do chất lượng đào tạo kém. Vẫn có nhiều trường tốt cả về điều kiện, cơ sở vật chất lẫn đội ngũ cán bộ, giảng viên và tốt cả về chất lượng tại trường.

Trong khi đó nhiều năm về trước ngành giáo viên được đánh giá là tiềm năng, có thu nhập ổn định, ngoài việc dạy ở trường cũng có thể tự mở lớp học thêm. Nên nơi nào, ngành nào đào tạo ra có việc làm ngay, thu nhập cao, ổn định thì sẽ nhiều người đăng ký vào, đó là thị hiếu chung của xã hội.

Hiện vấn đề việc làm ngành sư phạm đang được bộ GD- ĐT quan tâm rất nhiều

Hiện vấn đề việc làm ngành sư phạm đang được bộ GD- ĐT quan tâm rất nhiều

Giải pháp mới dành cho sinh viên ngành Sư phạm

Trong năm nay, bộ GD- ĐT dứt khoát yêu cầu các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp phải công khai chỉ tiêu, biên chế, đầu vào của các trường sư phạm. Song hành với điều đó cần nghiên cứu một số chương trình, quy định có tính đặc cách để đào tạo bổ sung, chuyển đổi sinh viên sư phạm sang những ngành nghề khác có nhu cầu lớn về nhân lực như công nghệ thông tin, du lịch.

Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ và các địa phương thực hiện đánh giá nhu cầu thực tế về giáo viên đến từng môn học tại các trường THPT, Trung học cơ sở, Tiểu học, bám sát vào chương trình, từ đó xác định rõ cần bao nhiêu chỉ tiêu đào tạo mới và quản lý chặt chỉ tiêu này trên toàn quốc, thống kê số lượng giáo viên cần bồi dưỡng, đào tạo chuyển đổi ở từng địa phương.

Cùng với việc siết chỉ tiêu đào tạo mới, Bộ sẽ rà soát, quy hoạch lại và tập trung đầu tư cho một số trường sư phạm trọng điểm, còn các trường sư phạm địa phương chủ yếu thực hiện đào tạo giáo viên tại địa phương đó theo chương trình chuẩn thống nhất.

Đối với các sinh viên sư phạm khó tìm việc, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc ngay với các hiệp hội, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề đang thiếu nhân lực như công nghệ thông tin, du lịch… để có phương thức đào tạo linh hoạt giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Nguồn : suphamhanoi.edu.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*