Lạm thu của Hội phụ huynh tại các trường học khiến cha mẹ học sinh bức xúc

Danh sách hàng chục khoản thu của hội cha mẹ học sinh vào đầu năm học mới luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bức xúc.

Tình trạng lạm thu của Hội phụ huynh tại một số trường học

Tình trạng lạm thu của Hội phụ huynh tại một số trường học 

Thực trạng lạm thu của Hội phụ huynh tại một số trường học 

Trong những ngày qua, câu chuyện lạm thu trong trường học đã trở thành đỉnh điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua các đợt thanh tra, Bộ GD&ĐT cũng đã khẳng định có xảy ra tình trạng lạm thu trong các trường Trung học Phổ thông, THCS.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm thu, chủ yếu là do sự yếu kém trong công tác quản lý của một số ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhiều ban đại diện không đứng về phía cha mẹ học sinh mà đặt ra các khoản thu hết sức vô lý, tiếp tay cho tình trạng lạm thu.

Với vai trò là cầu nối giữa nhà trường và phụ huynh. Hội phụ huynh trường, lớp hoạt động với điều lệ riêng, quy định rõ nhiệm vụ, phạm vi hoạt động, kinh phí, có thưởng có phạt. Tuy nhiên, ít ai nhìn vào điều lệ này để đánh giá hoạt động của hội phụ huynh mà thường chỉ nhìn vào mặt chưa được để lên án.

Hội phụ huynh có những khoản chi không minh bạch dẫn đến lạm thu

Hội phụ huynh có những khoản chi không minh bạch dẫn đến lạm thu

Ý kiến của  giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Chia sẻ về ý kiến của mình, tiến sĩ tâm lý Hương – giảng viên Trường ĐH sư phạm cho biết: Thực chất, Ban đại diện cha mẹ học sinh chính là hình thức núp bóng để thu tiền tự nguyện. Mặc dù quy định hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh là không được thu tiền, thế nhưng những người đại diện cha mẹ học sinh này vẫn thu, đó chính là kẽ hở để lạm thu. Khi bị phát hiện, nhà trường chỉ cần đổ trách nhiệm sang Hội cha mẹ học sinh là có thể thoát. Như vậy rõ ràng ban này đang tiếp tay cho tình trạng lạm thu và đổ gánh nặng lên nhiều gia đình. Ban phụ huynh là một tổ chức mà theo tôi, thực sự không cần thiết trong các hoạt động giáo dục phổ thông. Sự tồn tại của ban phụ huynh đã khiến cho mọi việc rối tung lên và họ không làm được gì ngoài việc mua quà cho các thầy cô trong những ngày lễ, Tết.

Đưa ra giải pháp của mình, tiến sĩ Hương cũng cho rằng để giảm tình trạng lạm thu ngay trong nhà trường thì cần có hoạt động giám sát thu chi, bao gồm các thành viên là 2 đại diện phụ huynh bốc thăm ngẫu nhiên mỗi năm 1 lần, 1 cán bộ phòng Giáo dục, 1 cán bộ phòng nội vụ, 1 đại diện tổ dân phố và công an phường.

Một ý kiến khác chỉ ra những mặt tích cực từ chính Ban đại diện cha mẹ học sinh, và cho rằng việc phủ nhận hay xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ khiến cho quyền lợi của học sinh, phụ huynh không được bảo vệ, không được phản ánh một cách đúng mức. 

Thay vì phủ nhận, buông xuôi, từng phụ huynh cần mạnh dạn bầu ra những người thực sự có trách nhiệm, năng lực, đại diện cho nguyện vọng của cha mẹ học sinh để tham gia hội phụ huynh thay vì cứ chiều theo ý kiến của giáo viên hay Ban giám hiệu. Hơn ai hết, phụ huynh phải chủ động trong các hoạt động phối hợp với nhà trường để hỗ trợ công tác giáo dục Tiểu học, THPT, THCS, đồng thời đảm bảo quyền lợi của con em mình. Hội phụ huynh học sinh hoạt động với kinh phí từ đóng góp tự nguyện của cha mẹ học sinh. Việc thu chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ, báo cáo công khai.

Nguồn: suphamhanoi.edu.vn

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*